Tháng 08, 2018
Thứ sáu
Thứ Ba, ngày 03/12/2013 16:33 PM (GMT+7)

Nga bất ngờ ra tay trừng phạt Triều Tiên

Tổng thống Putin đã ký sắc lệnh áp đặt các biện pháp cấm vận về kinh tế đối với Triều Tiên theo nghị quyết cấm vận của Liên Hợp Quốc.

Ngày 2/12, Tổng thống Nga Vladimir Putin bất ngờ ký một sắc lệnh áp đặt lệnh cấm vận đối với Triều Tiên theo đúng tinh thần của nghị quyết số 2094 do Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ban hành nhằm trừng phạt Triều Tiên.

Sắc lệnh này cấm mọi công dân, tổ chức và doanh nghiệp Nga buôn báng hàng hóa với Triều Tiên hoặc thực hiện các giao dịch tài chính liên quan đến chương trình tên lửa và hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Theo sắc lệnh này, Nga sẽ bắt đầu kiểm tra các hàng hóa có xuất xứ từ Triều Tiên hoặc được vận chuyển qua Triều Tiên nhằm phát hiện các mặt hàng bị cấm.

Nga bất ngờ ra tay trừng phạt Triều Tiên - 1

Tổng thống Putin vừa ký sắc lệnh trừng phạt Triều Tiên

Sau khi sắc lệnh này có hiệu lực, Nga bảo lưu quyền cấm bất cứ máy bay nào được cất cánh, hạ cánh hoặc quá cảnh qua lãnh thổ Nga nếu Moscow nhận được thông tin cho biết máy bay này có chở theo hàng hóa bị cấm.

Các ngân hàng Triều Tiên cũng bị cấm hoạt động ở Nga hoặc thực hiện các hoạt động đầu tư liên doanh với các tổ chức tài chính Nga.

Hồi tháng 11, Tổng thống Putin đã hối thúc Triều Tiên nối lại vô điều kiện các vòng đàm phán 6 bên về phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên với sự tham gia của 2 miền Triều Tiên, Trung Quốc, Mỹ, Nga và Nhật Bản. Triều Tiên đã rút khỏi vòng đàm phán này từ tháng 4/2009 để phản đối các lệnh cấm vận của Liên Hợp Quốc.

Ngay cả đồng minh thân cận nhất của Triều Tiên là Trung Quốc cũng đã ban hành lệnh cấm xuất khẩu các hàng hóa và công nghệ lưỡng dụng tới Triều Tiên. Tuy nhiên nhiều chuyên gia phân tích lo ngại rằng chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên đã đạt đến trình độ không phải lệ thuộc vào thiết bị và công nghệ của nước ngoài.

Ông Park Jiyoung, Giám đốc Viện Chính sách Khoa học và Công nghệ Asan cho hay: “Triều Tiên giờ đây không còn chập chững trong quá trình này nữa. Họ đã theo đuổi nó trong một thời gian dài, và có nhiều khả năng họ sẽ tìm cách đi xa hơn, đến mức việc kiểm soát các biện pháp cấm vận của các nước không thể ngăn chặn.”

Các hình ảnh vệ tinh mới đây cho thấy Bình Nhưỡng vừa tái khởi động một lò phản ứng plutoni tại tổ hợp hạt nhân Yongbyon và tăng công suất làm giàu urani tại cơ sở này lên gấp đôi.

Trí Dũng (Theo RIA)

Tin đọc nhiều

Đã bào chế thành công vaccine chống nhiều loại ung thư? Chỉ một mũi tiêm có thể khiến tất cả các tế bào ung thư trên...
Cỏ ba lá hoa trắng - Loài cây dại hay bí ẩn về sự tiến hóa? Cỏ ba lá hoa trắng có khả năng sinh trưởng mạnh kể cả ở điều...
Họa sĩ vẽ tranh bằng... máy may độc nhất vô nhị trên thế giới Những bức tranh của người nghệ sĩ đặc biệt này thật đẹp và...
Cô gái 29 tuổi bỏ học tiến sĩ, lập công ty với tham vọng chữa bệnh nan y bằng AI Mục tiêu của công ty khởi nghiệp Verge Genomics là tích hợp...