Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 21/03/2014 09:14 AM (GMT+7)

Nga cam kết không đưa quân vào đông Ukraine

Bộ trưởng Quốc phòng Nga nói quân đội Nga không có ý định tây tiến vào Ukraine.

Ngày 20/3, trong một cuộc điện đàm với người đồng cấp Mỹ Chuck Hagel, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đã hứa là Nga sẽ không dùng lực lượng quân sự tấn công vào khu vực phía đông Ukraine.

Trong cuộc điện đàm này, ông Hagel đã bày tỏ lo ngại về các động thái quân sự của Nga, tuy nhiên ông Shoigu đã đảm bảo rằng “lực lượng Nga đang triển khai ở biên giới chỉ là để diễn tập và không hề có ý định tiến vào Ukraine, và họ sẽ không có bất kỳ hành động xâm lược nào”.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ hỏi ông Shoigu cuộc diễn tập này sẽ kéo dài bao lâu, song ông Shoigu nhấn mạnh rằng “ông không thể khẳng định chắc chắn về thời gian kết thúc diễn tập”.

Nga cam kết không đưa quân vào đông Ukraine - 1

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu (Ảnh: Getty Images)

Washington hiện đang theo dõi chặt chẽ các động thái quân sự của Nga tại khu vực biên giới phía đông Ukraine với nỗi quan ngại ngày càng lớn trong khi Nga ráo riết chuẩn bị các bước để sáp nhập Crimea vào lãnh thổ của mình.

Nga đưa ra lời hứa không can thiệp quân sự trên trong bối cảnh Ukraine cảnh báo rằng họ sẽ có hành động quân sự đáp trả nếu Nga tìm cách tiến vào các khu vực có đông đảo người dân nói tiếng Nga ở khu vực miền đông nước này.

Hôm thứ Tư, Tổng Thư ký NATO Anders Rasmussen tuyên bố khối này rất lo ngại rằng Nga sẽ tiến xa hơn qua khu vực Crimea vào khu vực miền đông Ukraine.

Trong cuộc điện thoại kéo dài khoảng một giờ đồng hồ trên, ông Hagel đã yêu cầu Bộ trưởng Quốc phòng Nga giải thích “ý định của Nga liên quan đến các lực lượng quân sự mà họ đang bố trí dọc biên giới phía đông và phía nam Ukraine”.

Hai bộ trưởng quốc phòng này cũng nhất trí sẽ tiếp tục đối thoại bất chấp căng thẳng đang lên cao. Trước đó, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã tuyên bố những biện pháp trừng phạt mới trước động thái sáp nhập Crimea của Nga, trong khi Nga cũng đáp trả bằng cách tuyên bố lệnh cấm vận của họ đối với 9 quan chức Mỹ.

Mặc dù vậy, ông Obama đã loại trừ khả năng sử dụng lực lượng quân sự để can thiệp vào Ukraine, đồng thời nhấn mạnh sẽ tiếp tục tìm cách cô lập Nga trên trường quốc tế bằng các biện pháp cấm vận và ngoại giao.

Trí Dũng (Theo AFP)

Tin đọc nhiều

Trụ sở 5 tỷ USD của Apple có gì đặc biệt? Tòa nhà Apple Park Campus trị giá hơn 5 tỷ USD được thiết kế...
Vũ trụ khởi đầu như thế nào Từng được cho là không thể giải thích, song những gì xảy ra...
Tại sao máu của chúng ta có màu đỏ, mà không phải xanh? Máu người luôn luôn có màu đỏ, cho dù là nó chảy trong tĩnh...
Nguồn gốc của Trái Đất Hàng nghìn năm qua, con người liên tục đưa ra giả thuyết,...