Tháng 12, 2016
Thứ bảy
Thứ Hai, ngày 26/08/2013 17:31 PM (GMT+7)

Nga: Can thiệp vào Syria là sai lầm thảm họa

Nga lên tiếng cảnh báo Mỹ và các nước phương Tây không được khinh suất can thiệp quân sự vào Syria khi gọi đây là một "sai lầm thảm họa".

Ngày 25/8, Bộ Ngoại giao Nga kêu gọi tất cả các quốc gia có liên quan đến cuộc khủng hoảng Syria cố gắng kiềm chế và từ bỏ ngay âm mưu can thiệp vũ trang vào đất nước này.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Alexander Lukashevich cho biết: “Moscow rất quan tâm đến tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel về những biện pháp để lực lượng vũ trang Mỹ sẵn sàng cho hành động quân sự ở Syria vào bất cứ lúc nào theo lệnh của Tổng thống Barack Obama.”

Nga: Can thiệp vào Syria là sai lầm thảm họa - 1

Tàu chiến Mỹ mang tên lửa hành trình đã áp sát Syria

Ông cho biết những luận điệu tương tự cũng được phát ra ở Paris, London và một số quốc gia khác “bất chấp những bằng chứng cho thấy cáo buộc cho rằng quân đội Syria sử dụng vũ khí hóa học ở Đông Ghouta hôm 21/8 có thể là một hành động khiêu khích của phe đối lập đang bị chia rẽ”.

Phe đối lập cáo buộc quân đội của Tổng thống Basha al-Assad đã sử dụng vũ khí hóa học sát hại khoảng 1.300 người ở ngoại ô thủ đô Damascus, trong khi chính phủ Syria hoàn toàn bác bỏ cáo buộc này.

Nga tin rằng những ồn ào hiện nay về cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học “rõ ràng là nhằm can thiệp vào công việc của các thanh sát viên độc lập của Liên Hợp Quốc”, và việc can thiệp quân sự của phương Tây vào Syria sẽ là một sai lầm mang tính thảm họa.

Nga: Can thiệp vào Syria là sai lầm thảm họa - 2

Nga cho rằng vụ tấn công hóa học này là hành vi khiêu khích của phe đối lập ở Syria

Ông Lukashevich cũng cho rằng vụ việc này “gợi nhớ lại những sự kiện xảy ra 10 năm trước, khi Mỹ đã tổ chức một chiến dịch can thiệp quân sự đầy khinh suất vào Iraq dựa trên những thông tin tình báo giả về vũ khí hủy diệt hàng loạt”.

Ông Lukashevich cảnh báo rằng bất cứ hành động quân sự đơn phương nào vượt mặt Liên Hợp Quốc sẽ “hủy hoại nỗ lực của cộng đồng quốc tế trong việc tìm ra giải pháp ngoại giao và chính trị cho cuộc xung đột ở Syria, đồng thời gây tác hại cực kỳ to lớn tới tình hình vốn đang rất nóng bỏng ở Trung Đông”.

Trí Dũng (Theo THX)

Tin đọc nhiều

Chi 800 triệu phẫu thuật mặt giống... ác quỷ, bố nhận phản ứng bất ngờ từ con trai Một người đàn ông đã chi ra số tiền gần 800 triệu đồng tái...
Tổng thống Hàn Quốc bị ngưng chức Thủ tướng chỉ đạo Bộ Quốc phòng và Bộ Nội vụ chuẩn bị ứng...
Rơi máy bay ở Pakistan, 48 người tử nạn Tờ The Guardian đưa tin, một máy bay chở 48 người, trong đó...
Trung Quốc "phát triển vũ khí hạt nhân đối phó ông Trump" Thời báo Hoàn cầu (Trung Quốc) hôm 8-12 đề nghị Bắc Kinh...