Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Hai, ngày 26/08/2013 16:46 PM (GMT+7)

Nga: Can thiệp vào Syria là sai lầm thảm họa

Nga lên tiếng cảnh báo Mỹ và các nước phương Tây không được khinh suất can thiệp quân sự vào Syria khi gọi đây là một "sai lầm thảm họa".

Ngày 25/8, Bộ Ngoại giao Nga kêu gọi tất cả các quốc gia có liên quan đến cuộc khủng hoảng Syria cố gắng kiềm chế và từ bỏ ngay âm mưu can thiệp vũ trang vào đất nước này.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Alexander Lukashevich cho biết: “Moscow rất quan tâm đến tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel về những biện pháp để lực lượng vũ trang Mỹ sẵn sàng cho hành động quân sự ở Syria vào bất cứ lúc nào theo lệnh của Tổng thống Barack Obama.”

Nga: Can thiệp vào Syria là sai lầm thảm họa - 1

Tàu chiến Mỹ mang tên lửa hành trình đã áp sát Syria

Ông cho biết những luận điệu tương tự cũng được phát ra ở Paris, London và một số quốc gia khác “bất chấp những bằng chứng cho thấy cáo buộc cho rằng quân đội Syria sử dụng vũ khí hóa học ở Đông Ghouta hôm 21/8 có thể là một hành động khiêu khích của phe đối lập đang bị chia rẽ”.

Phe đối lập cáo buộc quân đội của Tổng thống Basha al-Assad đã sử dụng vũ khí hóa học sát hại khoảng 1.300 người ở ngoại ô thủ đô Damascus, trong khi chính phủ Syria hoàn toàn bác bỏ cáo buộc này.

Nga tin rằng những ồn ào hiện nay về cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học “rõ ràng là nhằm can thiệp vào công việc của các thanh sát viên độc lập của Liên Hợp Quốc”, và việc can thiệp quân sự của phương Tây vào Syria sẽ là một sai lầm mang tính thảm họa.

Nga: Can thiệp vào Syria là sai lầm thảm họa - 2

Nga cho rằng vụ tấn công hóa học này là hành vi khiêu khích của phe đối lập ở Syria

Ông Lukashevich cũng cho rằng vụ việc này “gợi nhớ lại những sự kiện xảy ra 10 năm trước, khi Mỹ đã tổ chức một chiến dịch can thiệp quân sự đầy khinh suất vào Iraq dựa trên những thông tin tình báo giả về vũ khí hủy diệt hàng loạt”.

Ông Lukashevich cảnh báo rằng bất cứ hành động quân sự đơn phương nào vượt mặt Liên Hợp Quốc sẽ “hủy hoại nỗ lực của cộng đồng quốc tế trong việc tìm ra giải pháp ngoại giao và chính trị cho cuộc xung đột ở Syria, đồng thời gây tác hại cực kỳ to lớn tới tình hình vốn đang rất nóng bỏng ở Trung Đông”.

Trí Dũng (Theo THX)

Tin đọc nhiều

Bức thư bị mất của Newton dự đoán ngày tận thế năm 2060 Trong một bức thư viết năm 1704, nhà khoa học người Anh,...
Chúng ta đã nghĩ sai về Trái Đất Từ trường của Trái đất có thể thay đổi hướng nhanh hơn nhiều...
Phát hiện hành tinh kỳ lạ Phát hiện này đem lại những hướng đi mới cho nghiên cứu hình...
'Đúng, Stephen Hawking đã nói dối chúng ta về lỗ đen' Stephen Hawking biết các lỗ đen thực sự phân rã như thế nào,...