Tháng 09, 2017
Thứ bảy
Chủ Nhật, ngày 10/08/2014 08:35 AM (GMT+7)

Nga chặn tàu ngầm hạt nhân Mỹ tại biển Barents

Một quan chức cấp cao của Hải quân Nga tiết lộ, lực lượng săn ngầm của nước này đã phát hiện và ngăn chặn một tàu ngầm của Mỹ, sau khi nó xâm phạm lãnh hải của Nga tại vùng biển Bắc Cực.

“Ngày 7/8, một tàu ngầm nước ngoài, được nhận định là tàu ngầm lớp Virginia của Hải quân Mỹ, đã bị lực lượng săn ngầm thuộc Hạm đội Phương Bắc của Nga phát hiện tại vùng biển Barents”, nguồn tin của Hải quân Nga tiết lộ.

Theo nguồn tin của Hải quân Nga, một nhóm các tàu chống ngầm và một máy bay săn ngầm Il-38 của Hạm đội Phương Bắc đã được điều tới vùng biển Barents để thực hiện sứ mệnh tìm kiếm và theo dõi tàu ngầm lạ.

“Hành động quyết liệt của lực lượng chống ngầm thuộc Hạm đội Phương Bắc đã khiến tàu ngầm Mỹ buộc phải di chuyển khỏi lãnh hải của Nga. Liên lạc với tàu ngầm Mỹ kèo dài khoảng 27 phút và sau đó nó đã rời khỏi khu vực”, quan chức giấu tên của Hải quân Nga cho biết.

Nga chặn tàu ngầm hạt nhân Mỹ tại biển Barents - 1

Tàu ngầm lớp Virginia của Hải quân Mỹ.

Nguồn tin cũng nhấn mạnh, đây không phải là lần đầu tiên một tàu ngầm nước ngoài bị phát hiện tại vùng biển Barents. Những hành động như vậy của tàu ngầm thuộc NATO đã dẫn tới hàng loạt tai nạn hàng hải tại Bắc Cực.

“Một vụ va chạm với tàu ngầm hạt nhân Toledo của Mỹ là một trong những nguyên nhân dẫn tới thảm kịch tàu ngầm Kursk của Nga tại vùng biển này vào năm 2000”, Hải quân Nga cho biết. Tai nạn đã khiến toàn bộ 118 thủy thủ trên tàu ngầm Kursk thiệt mạng.

Năm 1992, tàu ngầm USS Baton Rouge của Mỹ đã va chạm với tàu ngầm K-276 của Nga, trong khi một vụ va chạm khác giữa tàu ngầm HMS Splendid của Anh và tàu ngầm Taifun của Liên Xô xảy ra vào năm 1986.

Huy Phong (Theo RT)

Tin đọc nhiều

Người phụ nữ giàu nhất thế giới, bà chủ L’Oreal qua đời ở tuổi 94 Bà Liliane Bettencourt - người thừa kế tập đoàn mỹ phẩm...
Sau lời đe dọa 'hủy diệt', Tổng thống Trump tuyên bố sẽ gia tăng trừng phạt Triều Tiên Ít ngày sau khi đe dọa sẽ "hủy diệt hoàn toàn" Triều Tiên,...
Merkel 4.0: Người bảo vệ tự do trong 'kỷ nguyên của Trump' Angela Merkel dự kiến trở thành thủ tướng Đức trong nhiệm kỳ...
Triều Tiên lại dọa thử bom nhiệt hạch trên Thái Bình Dương Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong-ho ngày 22/9 cho...