Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Tư, ngày 09/10/2013 19:37 PM (GMT+7)

Nga chạy thử thành công tàu ngầm "sát thủ"

Chiếc tàu ngầm hạt nhân "sát thủ thầm lặng" Vladimir Monomakh của Nga đã hoàn thành chuyến chạy thử đầu tiên trên biển.

Ngày 8/10, công ty đóng tàu Sevmash của Nga cho biết chiếc tàu ngầm hạt nhân thế hệ mới của Nga được mệnh danh là "sát thủ thầm lặng" đã hoàn thành chuyến đi biển thử nghiệm đầu tiên của mình ở Biển Trắng.

Theo đó, tàu ngầm hạt nhân lớp Borey mang tên Vladimir Monomakh được đóng theo Đề án 955 đã trải qua hành trình thử nghiệm kéo dài 25 ngày trên biển để kiểm tra toàn bộ các hệ thống và thiết bị của mình. Công ty đóng tàu Sevmash cho biết chiếc tàu ngầm này sẽ sớm thực hiện loạt thử nghiệm cuối cùng để được hoàn thiện vào cuối năm nay.

Nga chạy thử thành công tàu ngầm "sát thủ" - 1

Một chiếc tàu ngầm lớp Borey của hải quân Nga

Hồi tháng 7, giám đốc công ty đóng tàu Sevmash Mikhail Budnichenko cho biết tàu ngầm Vladimir Monomakh sẽ tham gia phục vụ hải quân Nga vào giữa tháng 12 năm nay. Tuy nhiên chiếc tàu ngầm được trang bị tên lửa đạn đạo Bulava này đã bị hoãn chuyến đi biển thử nghiệm đầu tiên hồi đầu tháng 9 sau khi phóng không thành công một tên lửa Bulava.

Tên lửa Bulava (tiếng Nga có nghĩa là “cái chùy”) là tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm đang được Viện Công nghệ Nhiệt Moscow thiết kế và phát triển để trang bị cho các tàu ngầm hạt nhân Project 955 lớp Borey. Tên lửa Bulava sử dụng nhiên liệu rắn, nặng 36,8 tấn, có thể mang tới 10 đầu đạn hạt nhân và có tầm bắn 8.000 km.

Sau vụ phóng thử tên lửa thất bại hôm 6/9 này, Bộ Quốc phòng Nga tiết lộ rằng 8 trên tổng số 20 tên lửa Bulava đã phóng không thành công. Tuy nhiên các chuyên gia phân tích cho rằng con số thực tế có thể cao hơn nhiều. Mặc dù những vụ phóng thử trước đây đều bị cho là do lỗi sản xuất nhưng quân đội Nga vẫn không chịu thay đổi thiết kế của tên lửa Bulava.

Đến năm 2020, tổng cộng 8 chiếc tàu ngầm lớp Borey sẽ được đóng cho hải quân Nga. Hải quân Nga đã nhận chiếc tàu ngầm đầu tiên mang tên Yury Dolgoruky thuộc lớp này hồi tháng 1 năm nay.

Tàu ngầm lớp Borey đang trở thành lực lượng răn đe hạt nhân chiến lược chính của quân đội Nga nhằm thay thế cho những chiếc tàu ngầm cũ kỹ thuộc Đề án 941 và Đề án 667.

Tàu ngầm lớp Borey có chiều dài 170 mét, lượng giãn nước 14.720 tấn, đạt tốc độ tối đa 54 km/h, với trang bị vũ khí gồm 16-20 quả tên lửa đạn đạo Bulava, 6 ông phóng ngư lôi 533 mm.

Trí Dũng (Theo RIA)

Tin đọc nhiều

Xung quanh Trái Đất toàn là rác Kể từ năm 1957, quỹ đạo thấp quanh Trái đất đã trở thành một...
Điều gì xảy ra nếu vũ trụ co lại? Kể từ khi được hình thành, vũ trụ bắt đầu giãn nở nhiều hơn....
Hết chỗ, con người sẽ sống ở đâu trên Hỏa tinh? Để mang con người đến sinh sống ở Hỏa tinh, các nhà khoa học...
Nếu có hai Mặt Trăng, sự sống trên Trái Đất liệu có tồn tại? Nếu Trái Đất có hai Mặt Trăng, ban đêm sẽ trở nên rất sáng...