Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 21/11/2013 14:02 PM (GMT+7)

Nga đưa vào sản xuất hàng loạt siêu tăng Armata

Siêu tăng Armata với những tính năng vượt trội đã được thử nghiệm thành công và đưa vào sản xuất hàng loạt phục vụ cho quân đội Nga.

Ngày 20/11, tập đoàn chế tạo xe tăng Uralvagonzavod của Nga cho biết các lãnh đạo nước Nga đã chứng kiến màn trình diễn của mẫu “siêu xe tăng” Armata đầu tiên và chấp nhận sản xuất hàng loạt loại xe tăng này để trở thành hạt nhân cho lực lượng thiết giáp của quân đội Nga.

Ông Vacheslav Khalitov, Phó Tổng giám đốc Uralvagonzavod cho biết: “Hiện chúng tôi đang chuyển qua giai đoạn nghiên cứu và phát triển và sẽ hoàn tất vào năm 2015. Việc sản xuất hàng loạt loại xe tăng siêu hạng này sẽ được bắt đầu từ năm 2016.”

Các quan chức quốc phòng Nga cho biết xe tăng Armata được thiết kế để trở thành một nền tảng chiến đấu “theo mô-đun” và làm cơ sở để phát triển nhiều loại phương tiện chiến đấu khác như tăng hỗ trợ hỏa lực, xe rải mìn, xe phun lửa...

Nga đưa vào sản xuất hàng loạt siêu tăng Armata - 1

Hình ảnh minh họa của "siêu tăng" Armata

Tuy mẫu tăng mới này vẫn được giữ bí mật tuyệt đối song tập đoàn Uralvagonzavod cho biết thiết kế của loại tăng mới này sẽ tích hợp nhiều yếu tố của các dự án chế tạo xe tăng khác như dự án Object 195 và Black Eagle.

Loại xe tăng này được cho là có hệ thống pháo được điều khiển từ xa và tự động nạp đạn, và kíp điều khiển xe tăng sẽ ngồi trong một khoang riêng biệt được làm bằng vật liệu tổng hợp với lớp giáp nhiều tầng bảo vệ.

Với công nghệ hiện đại này, toàn bộ kíp điều khiển của tăng Armata sẽ chỉ có 3 người, và tháp pháo sẽ hoạt động hoàn toàn tự động. Khẩu pháo chính của xe tăng này có thể bắn đạn pháo hoặc tên lửa.

Nga đưa vào sản xuất hàng loạt siêu tăng Armata - 2

Xe tăng Black Eagle hiện đang được trang bị trong quân đội Nga

Siêu xe tăng này được đặt tên theo một loại đại bác từ thế kỷ 14 của Nga và sẽ là đối thủ đáng gờm của các loại tăng hiện nay của NATO, thậm chí nó còn vượt trội hơn trong một số khu vực nhất định.

Trung tướng Alexander Shevchenko, Tư lệnh lực lượng thiết giáp Nga cho biết tất cả các đơn vị thường trực chiến đấu Nga sẽ chuyển sang sử dụng 2 loại tăng chiến đấu chính là T-72 và T-90 vào đầu năm 2015. Đến năm 2020, các lực lượng bộ binh Nga sẽ được trang bị 2.300 xe tăng Armata.

Trí Dũng (Theo RIA)

Tin đọc nhiều

Vũ trụ khởi đầu như thế nào Từng được cho là không thể giải thích, song những gì xảy ra...
Bí ẩn hình xăm của tù nhân (Kỳ 1) Ý nghĩa đặc trưng của hình giọt nước mắt, đồng hồ không...
Trung tâm của vũ trụ nằm ở đâu? Nhìn lên bầu trời đầy sao và bạn sẽ thấy những ngôi sao nằm...
Du hành xuyên thời gian là có thật và đã có người trải nghiệm điều đó? Không phải chỉ mới đây mà ngay từ rất nhiều thập niên xa...