Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 07/01/2014 02:18 AM (GMT+7)

Nga huấn luyện "sát thủ săn ngầm" Il-38N

Trong năm 2014, quân đội Nga sẽ huấn luyện thuần thục sát thủ săn ngầm Il-38N với các tính năng mới rất hiện đại.

Ngày 5/1, một quan chức Bộ Quốc phòng Nga cho biết các phi công thuộc Hạm đội Biển Bắc của Nga sẽ tiến hành các chuyến bay huấn luyện lại để thuần thục loại máy bay săn ngầm mới được nâng cấp Ilyushin Il-38N trong năm 2014.

Hạm trưởng Vadim Serga thuộc Hạm đội Biển Bắc cho biết kíp phi công đầu tiên đã hoàn thành chương trình huấn luyện lý thuyết và bắt đầu luyện tập thực hành trên chiếc máy bay săn ngầm hiện đại này.

Nga huấn luyện "sát thủ săn ngầm" Il-38N - 1

Sát thủ săn ngầm Il-38 của hải quân Nga

Ông Serga cho biết: “Chiếc máy bay này đã được tăng cường hệ thống cảnh báo bằng từ trường và thủy âm học thế hệ mới vượt trội hơn so với các đối thủ phương Tây về nhiều phương diện.”

Chiếc Il-38N cải tiến có thể hoạt động như một máy bay tuần tra trên biển có khả năng thực hiện các nhiệm vụ trinh sát điện tử phức tạp. Với hệ thống trinh sát Novella tân tiến được trang bị, máy bay Il-38N có thể phát hiện các mục tiêu từ khoảng cách 320 km, trong đó có các tàu ngầm, tàu chiến và máy bay trang bị radar.

Hệ thống trinh sát Novella bao gồm một camera ảnh nhiệt có độ phân giải cao và các cảm biến để phát hiện sự bất thường của từ trường cùng các biến khác cho phép Il-38N có thể xác định vị trí của tàu ngầm và các loại tàu nổi cũng như thực hiện nhiệm vụ nghiên cứu khoa học.

Hệ thống Novella là một biến thể của hệ thống Rồng Biển (Sea Dragon) được lắp đặt trên 5 chiếc máy bay săn ngầm Il-38 phục vụ trong hải quân Ấn Độ trong thập kỷ qua.

Với hệ thống này, chiếc Il-38N có thể được dùng để vẽ bản đồ điện từ và đồ thị trọng trường của Bắc Băng Dương.

Il-38 là máy bay tuần tra hải quân và tác chiến chống ngầm được thiết kế để triển khai cho hoạt động trinh sát biển, giám sát, tác chiến chống tàu ngầm, chống tàu mặt nước, tìm kiếm cứu nạn. Với tầm bay 9500 km và tốc độ 724 km/h, đây là một trong những chiếc máy bay săn ngầm hiệu quả nhất trên thế giới.

Máy bay Il-38 có khả năng mang 9 tấn vũ khí gồm tên lửa chống tàu Sea Eagle có tầm bắn 110km, ngư lôi và bom chống tàu ngầm. Đặc biệt, Il-38 mang được tên lửa không đối không tầm ngắn R-73RDM2 để tự vệ chống lại chiến đấu cơ của đối phương.

Trí Dũng (Theo RIA)

Tin đọc nhiều

Vì sao nước Đại Tây Dương và Thái Bình Dương không hòa vào nhau? Ranh giới giữa Đại Tây Dương và Thái Bình Dương như thể có...
Sự tàn bạo của chế độ Apartheid ở Nam Phi Sự tàn bạo của chế độ phân biệt chủng tộc apartheid được...
Tại sao máu của chúng ta có màu đỏ, mà không phải xanh? Máu người luôn luôn có màu đỏ, cho dù là nó chảy trong tĩnh...
Khoa học chứng minh đàn ông cuốn hút phụ nữ bởi những đặc điểm không ngờ Sự hấp dẫn giữa nam và nữ là một điều phức tạp mà đến nay...