Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Bảy, ngày 08/02/2014 13:01 PM (GMT+7)

Nga huy động cả tên lửa bảo vệ Olympic Sochi

Nga đã đổ rất nhiều tiền để triển khai các biện pháp an ninh hiện đại nhất bảo vệ an toàn cho Thế vận hội Sochi.

Tối 7/2, với những màn biểu diễn ánh sáng, pháo hoa đặc sắc, Thế vận hội Mùa đông có chi phí tốn kém nhất trong lịch sử đã được khai mạc tại thành phố Sochi, Nga, thu hút sự chú ý của dư luận trên toàn thế giới không chỉ bởi mức độ hoành tráng của nó mà còn bởi những biện pháp an ninh gắt gao được triển khai trong Olympic lần này.

Với tổng chi phí lên tới 50 tỉ USD, gấp 4 lần chi phí của Thế vận hội Mùa hè Bắc Kinh, đây là Olympic ngốn nhiều tiền nhất trong lịch sử từ trước tới nay, và Nga xác định ưu tiên hàng đầu của Thế vận hội Sochi là vấn đề an ninh.

Nga huy động cả tên lửa bảo vệ Olympic Sochi - 1

Màn pháo hoa rực rỡ khai mạc Thế vận hội Mùa đông Sochi

Nga huy động cả tên lửa bảo vệ Olympic Sochi - 2

Ngọn lửa Olympic được thắp sáng tại Sochi

Để hiện thực hóa ưu tiên hàng đầu về vấn đề an ninh, ngoài việc triển khai hàng ngàn cảnh sát, nhân viên an ninh, quân đội cùng nhiều trang thiết bị hiện đại và cả hệ thống tên lửa phòng không tới Sochi, Nga còn thuê cả một công ty nổi tiếng của Israel để thực hiện công việc giám sát an ninh cho Thế vận hội.

Nga huy động cả tên lửa bảo vệ Olympic Sochi - 3

Tên lửa phòng không của Nga được triển khai bên ngoài địa điểm thi đấu môn trượt tuyết

Nga huy động cả tên lửa bảo vệ Olympic Sochi - 4

Tàu chiến Mỹ được điều tới Biển Đen để sẵn sàng cho mọi tình huống khẩn cấp

Ông Bill Besse, một chuyên gia an ninh tại Viện Quốc tế Andrews cho biết công ty NICE Systems của Israel đã triển khai một hệ thống thiết bị đồng bộ duy nhất tại Olympic Sochi để giám sát theo thời gian thực đối với mọi dữ liệu như hình ảnh, liên lạc hữu tuyến, liên lạc điện thoại, hệ thống báo động.

Nga huy động cả tên lửa bảo vệ Olympic Sochi - 5

Cổng giám sát an ninh bên ngoài Làng Olympic ở Sochi

Nga huy động cả tên lửa bảo vệ Olympic Sochi - 6

Cảnh sát và chó nghiệp vụ thường xuyên tuần tra trên đường phố

Trong hệ thống giám sát mà NICE Systems thiết lập ở Sochi có mạng lưới giám sát video Net 2.5 IP với hơn 1.400 kênh giám sát riêng biệt. Trong thông cáo báo chí của mình, NICE Systems cho biết “hệ thống giám sát độc đáo này sẽ theo dõi 24/24 các tòa nhà, tuyến phố chính và các địa điểm nghỉ dưỡng nổi tiếng ở Sochi.”

Nga huy động cả tên lửa bảo vệ Olympic Sochi - 7

Nga huy động cả tên lửa bảo vệ Olympic Sochi - 8

Cảnh sát và các tình nguyện viên thực thi nhiệm vụ bên trong làng Olympic

Công ty này cho biết với hệ thống trên, lực lượng chức năng ở Sochi có thể “tự động phát hiện các đám đông bất thường, hành lý bị bỏ quên hoặc hành động xâm nhập vòng ngoài.” Điều này sẽ giúp lực lượng an ninh phát đi cảnh báo sớm và có biện pháp bảo vệ từ xa tại các tòa nhà và cơ sở hạ tầng quan trọng.

Nga huy động cả tên lửa bảo vệ Olympic Sochi - 9

Bất cứ hành vi bất thường nào tại Sochi cũng sẽ nhanh chóng bị phát hiện

Nói cách khác, bất cứ hành vi khác thường nào tại Sochi trong thời gian diễn ra Thế vận hội cũng sẽ bị hệ thống này tự động phát hiện và cảnh báo.

Ông David Tzur, một cựu đặc nhiệm từng làm cố vấn an ninh tại các Thế vận hội từ Atlanta 1996 cho tới Bắc Kinh 2008 cho biết các công ty Israel rất nổi tiếng với chuyên môn và khả năng trong việc giám sát theo thời gian thực. Ông nói: “Công nghệ Israel đặc biệt tốt trong việc phát hiện và cảnh báo sớm.”

Nga huy động cả tên lửa bảo vệ Olympic Sochi - 10

Hai cảnh sát vũ trang tận răng tuần tra bên ngoài làng Olympic

Thách thức lớn nhất đối với Thế vận hội Sochi hiện nay là việc triển khai một loạt các biện pháp và lực lượng an ninh rầm rộ tại một sự kiện lớn nhưng vẫn phải đảm bảo không tạo ra một bầu không khí căng thẳng quá mức cần thiết cho các vận động viên và quan chức tham dự Olympic và khiến họ nghĩ rằng mình đang tham dự một sự kiện quân sự.

Nga huy động cả tên lửa bảo vệ Olympic Sochi - 11

Dày đặc cảnh sát, binh sĩ và chó nghiệp vụ trên đường phố

Cho tới thời điểm hiện nay, Nga đã thành công trong việc đảm bảo cho Thế vận hội diễn ra suôn sẻ, an toàn bằng việc thiết lập một vành đai “an ninh mềm” bên ngoài các địa điểm diễn ra các sự kiện thể thao của Thế vận hội.

Trí Dũng (Theo GlobalPost)

Tin đọc nhiều

Top 10 thành phố thông minh nhất thế giới 3 thành phố New York, London và Paris đang dẫn đầu bảng xếp...
Nghiên cứu mới cho thấy Mặt Trăng cũng có điện Các nhà khoa học vừa tìm ra điện trong lớp khí quyển ngoài...
Các nhà khoa học dùng AI để tạo ra nhiều loại kháng sinh mới Con người lạm dụng kháng sinh nhiều đến nỗi chúng ta ngày...
Con người có thể cao đến bao nhiêu? Con người đã không ngừng tiến hóa suốt dòng lịch sử. Tuổi...