Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 08/11/2017 15:05 PM (GMT+7)

Nga kỷ niệm cuộc duyệt binh lịch sử năm 1941 trong chiến tranh Vệ quốc

Nga tái hiện lại cuộc duyệt binh huyền thoại năm 1941 khi các chiến sĩ Hồng quân Liên Xô đi thẳng từ Quảng trường Đỏ ra chiến trường chiến đấu chống lại phát xít Đức.

Nga kỷ niệm cuộc duyệt binh lịch sử năm 1941 trong chiến tranh Vệ quốc - 1

Biểu tượng búa liềm và ngôi sao năm cánh trên lá cờ Liên Xô cùng chân dung lãnh tụ Lenin xuất hiện trong buổi diễu binh. Hôm 7/11, Nga tái hiện lại cuộc diễu binh huyền thoại 7/11/1941 tại Quảng trường Đỏ, thủ đô Moscow. Ảnh: AFP.

Nga kỷ niệm cuộc duyệt binh lịch sử năm 1941 trong chiến tranh Vệ quốc - 2

Lễ diễu binh mở màn với sự xuất hiện của đội nghi lễ danh dự 8 người. Ngày 7/11/1941, Liên Xô tổ chức lễ diễu binh tại Quảng trường Đỏ trong bối cảnh vòng vây phát xít Đức chỉ còn cách thủ đô Moscow 25-30 km. Các đơn vị tham gia diễu binh đã đi thẳng từ Điện Kremlin ra chiến trường đối đầu với Phát xít Đức. Ảnh: AFP.

Nga kỷ niệm cuộc duyệt binh lịch sử năm 1941 trong chiến tranh Vệ quốc - 3

Cuộc diễu binh ngày 7/11/1941 đã trở thành huyền thoại, đánh dấu bước ngoặt của Chiến tranh thế giới II khi Liên Xô chặn đứng thành công bước tiến của phát xít và chuyển dần sang thế phản công. Để tưởng nhớ sự kiện này, Liên Xô và sau này là Nga tái hiện lại cuộc diễu binh huyền thoại vào ngày 7/11 hàng năm. Ảnh: AFP.

Nga kỷ niệm cuộc duyệt binh lịch sử năm 1941 trong chiến tranh Vệ quốc - 4

Tất cả những người tham gia lễ diễu binh ngày 7/11 đều mặc trang phục sĩ quan, binh lính và nhân dân Liên Xô trong giai đoạn Chiến tranh thế giới II. Khoảng 5.000 người đã tham gia buổi lễ. Ảnh: AFP.

Nga kỷ niệm cuộc duyệt binh lịch sử năm 1941 trong chiến tranh Vệ quốc - 5

Người tham dự diễu binh trong quân phục của quân đội Liên Xô trên Quảng trường Đỏ. "Những người anh hùng hy sinh xương máu trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại sẽ mãi được ghi nhớ", Thị trưởng Moscow Sergey Sobyanin phát biểu trong buổi lễ. Ảnh: AFP.

Nga kỷ niệm cuộc duyệt binh lịch sử năm 1941 trong chiến tranh Vệ quốc - 6

Đội diễu hành trong quân phục Liên Xô cùng các vũ khí sử dụng trong Chiến tranh thế giới II. Ảnh: AFP.

Nga kỷ niệm cuộc duyệt binh lịch sử năm 1941 trong chiến tranh Vệ quốc - 7

Lễ diễu binh bế mạc với sự xuất hiện của các phương tiện quân sự từng được Liên Xô sử dụng trong Chiến tranh thế giới II như xe tăng T-34, pháo phản lực Cachiusa, xe súng máy Tachanka. Ảnh: AFP.

Nga kỷ niệm cuộc duyệt binh lịch sử năm 1941 trong chiến tranh Vệ quốc - 8

Cũng trong ngày 7/11, đảng Cộng sản Nga chủ trì buổi tuần hành kỷ niệm 100 năm Cách mạng Tháng 10 tại thủ đô Moscow. Tại đây, lãnh đạo đảng Cộng sản Nga Gennady Zyuganov đã có bài phát biểu ca ngợi ý nghĩa của Cách mạng Tháng 10. Ảnh: AFP.

Nga kỷ niệm cuộc duyệt binh lịch sử năm 1941 trong chiến tranh Vệ quốc - 9

Cuộc tuần hành có sự tham gia cùa hàng nghìn người Nga cũng một số phái đoàn từ Italy, Colombia và một số quốc gia khác. Ảnh: AFP.

Theo Duy Anh (Zing)

Tin đọc nhiều

Mang đặc điểm này, bạn có thể là hậu duệ loài người "siêu nhân" tuyệt chủng Người được thừa hưởng một phần DNA của loài người tuyệt...
Chuyện gì xảy ra nếu con người sống ở nền văn minh loại 2? Khi ở nền văn minh loại 2, con người sẽ phân chia nguồn năng...
Du hành xuyên thời gian là có thật và đã có người trải nghiệm điều đó? Không phải chỉ mới đây mà ngay từ rất nhiều thập niên xa...
Sự thật đằng sau bức ảnh làm thay đổi cả thế giới Vào ngày này đúng một thế kỷ trước, bức ảnh chụp nhật thực...