Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 28/03/2014 18:31 PM (GMT+7)

Nga: Nghị quyết của LHQ về Ukraine phản tác dụng

Bộ Ngoại giao Nga khẳng định, Nghị quyết của Liên Hợp Quốc về toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine là “phản tác dụng”.

Hôm nay (28/3), Bộ Ngoại giao Nga đã lên tiếng chỉ trích Nghị quyết của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc và cho rằng Nghị quyết này chỉ có thể giải quyết được cuộc khủng hoảng phức tạp ở Ukraine. Bộ Ngoại giao Nga cũng cáo buộc Ukraine đã đánh lạc hướng những căng thẳng trong nước bằng cách đổ lỗi vấn đề của quốc gia mình cho Nga.

Hôm qua (27/3), Đại hội đồng Liên Hợp Quốc đã tiến hành biểu quyết nhằm thông qua nghị quyết với tên gọi "Toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine". Có 100 phiếu ủng hộ, 11 phiếu phản đối và 58 phiếu trắng. Đại hội đồng LHQ theo đa số phiếu đã thông qua nghị quyết. Trong đó, cuộc trưng cầu dân ý cách đây không lâu ở Crimea được tuyên bố là không có hiệu lực pháp lý.

Trước khi biểu quyết, Đại sứ Nga Vitaly Churkin đã cho biết, cuộc bỏ phiếu tại Crimea là cuộc “đối đầu tự nhiên” và nói người dân Crimea có quyền tự quyết. Đa số dân cư đã bỏ phiếu để ly khai khỏi Ukraine và sáp nhập vào Nga.

Nga: Nghị quyết của LHQ về Ukraine phản tác dụng - 1

 Phiên họp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc hôm 27/3

Hôm nay (28/3), Cựu Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovych đã kêu gọi trưng cầu dân ý trên khắp Ukraine. Ông cho rằng một cuộc trưng cầu dân ý mới có thể ổn định và bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ Ukraine.

Bộ Ngoại giao Nga lưu ý rằng, số lượng lớn phiếu trắng và những đại diện của các nước thành viên không có mặt tại cuộc bỏ phiếu của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc chứng tỏ sự không công nhận cách giải thích một chiều về các sự kiện ở Ukraine.

Ngoài ra, Nga cũng cho rằng, áp lực vô lý, dọa dẫm chính trị và những đe dọa về kinh tế mà một loạt các quốc gia phải chịu khiến họ bắt buộc phải bỏ phiếu ủng hộ.

Moscow kêu gọi các thành viên cộng đồng quốc tế có tinh thần xây dựng và suy nghĩ độc lập tập trung nỗ lực vào việc tạo điều kiện thực sự cho việc ổn định tình hình ở Ukraine và thể hiện sự tôn trọng với kết quả của cuộc trưng cầu dân ý ở Crimea.

Nguyễn Bình (Theo VOA News, Voice of Russia)

Tin đọc nhiều

Nguồn gốc của Trái Đất Hàng nghìn năm qua, con người liên tục đưa ra giả thuyết,...
Vũ trụ khởi đầu như thế nào Từng được cho là không thể giải thích, song những gì xảy ra...
Tại sao máu của chúng ta có màu đỏ, mà không phải xanh? Máu người luôn luôn có màu đỏ, cho dù là nó chảy trong tĩnh...
Sự thật về việc đánh giá tình trạng thần kinh bằng ảo ảnh thị giác Trong những ngày cuối năm 2018 vừa qua, trên mạng xã hội có...