Tháng 09, 2017
Thứ bảy
Thứ Sáu, ngày 01/08/2014 16:08 PM (GMT+7)

Nga ồ ạt kéo tên lửa S-300 tới sát biên giới Ukraine

Quân đội Nga kéo giàn tên lửa S-300 xuống miền nam để diễn tập chống "tập kích tên lửa quy mô lớn".

Ngày 31/7, quân đội Nga tổ chức một cuộc tập trận quy mô lớn kéo dài 3 ngày với sự tham gia của cả tên lửa phòng không hiện đại S-300 tại khu vực biên giới với Ukraine trong bối cảnh Kiev đang đòi Moscow giải thích về mục đích của cuộc tập trận này.

Trong cuộc tập trận này, quân đội Nga huy động nhiều hệ thống tên lửa S-300, tiêm kích tấn công Su-24 và chiến đấu cơ siêu thanh Mig-31 đến khu vực Astrakhan để huấn luyện tình huống đẩy lùi “cuộc tấn công lớn bằng tên lửa” của đối phương.

Nga ồ ạt kéo tên lửa S-300 tới sát biên giới Ukraine - 1

Một hệ thống tên lửa phòng không S-300 của Nga

Một người phát ngôn quân đội Nga cho biết, cuộc diễn tập này đã được lên kế hoạch từ trước và không liên quan gì tới những căng thẳng hiện nay giữa Nga và Ukraine kể từ sau khi chiếc máy bay MH17 bị bắn rơi ở Donetsk khiến 298 người thiệt mạng.

Trong tháng Tám này, hải quân và lực lượng phòng vệ vũ trụ của Nga cũng sẽ tổ chức các cuộc diễn tập khác với sự tham gia của tên lửa S-300 và tên lửa thế hệ tiếp theo S-400 phối hợp với hệ thống phòng không Pantsir-01.

Người phát ngôn lực lượng phòng không và vũ trụ Nga Dmitry Zenin cho biết, các binh sĩ phụ trách phòng không trên vùng trời thủ đô Moscow sẽ tham gia vào cuộc diễn tập này.

Cuộc diễn tập diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa Nga và Ukraine đang xuống đến mức thấp nhất kể từ sau Chiến tranh Lạnh, và trong vài tháng qua Nga cũng đã tổ chức một loạt cuộc tập trận quy mô lớn dọc biên giới với Ukraine.

Nga ồ ạt kéo tên lửa S-300 tới sát biên giới Ukraine - 2

Một vụ phóng tên lửa phòng không S-300

Chính phủ Ukraine cho hay, họ đặc biệt quan ngại với việc Nga kéo hàng loạt tên lửa phòng không tối tân tới sát biên giới với Ukraine và thực hiện các bài bắn tên lửa cũng như hỗ trợ hỏa lực cho lực lượng tiến công.

Kiev cáo buộc rằng Nga vẫn liên tục tuồn các loại vũ khí, trong đó có các hệ thống phòng không hiện đại, cho lực lượng ly khai Ukraine đang cố thủ ở miền đông.

Kiev và phương Tây cáo buộc rằng chính Nga đã cung cấp hệ thống tên lửa phòng không Buk cho phe ly khai ở miền đông, và chính lực lượng ly khai đã phóng tên lửa bắn hạ máy bay MH17 của Malaysia Airlines. Nga một mực bác bỏ cáo buộc này và cho rằng chính Kiev mới phải chịu trách nhiệm cho thảm kịch trên.

Trí Dũng (Theo AFP)

Tin đọc nhiều

Người phụ nữ giàu nhất thế giới, bà chủ L’Oreal qua đời ở tuổi 94 Bà Liliane Bettencourt - người thừa kế tập đoàn mỹ phẩm...
Merkel 4.0: Người bảo vệ tự do trong 'kỷ nguyên của Trump' Angela Merkel dự kiến trở thành thủ tướng Đức trong nhiệm kỳ...
Sau lời đe dọa 'hủy diệt', Tổng thống Trump tuyên bố sẽ gia tăng trừng phạt Triều Tiên Ít ngày sau khi đe dọa sẽ "hủy diệt hoàn toàn" Triều Tiên,...
Bão Maria càn quét vùng Caribe Sau khi càn quét nhiều khu vực ở vùng biển Caribe làm ít...