Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 04/03/2014 09:30 AM (GMT+7)

Nga ra tối hậu thư cho quân đội Ukraine ở Crimea

Nếu quân đội Ukraine ở Crimea không buông súng đầu hàng, họ sẽ phải đối mặt với một cuộc chiến tranh toàn diện.

Tối qua, quân đội Ukraine cho biết Nga vừa ra tối hậu thư cho các binh sĩ Ukraine ở Crimea phải nộp súng đầu hàng vào lúc 3 giờ sáng (tức 8 giờ, giờ Việt Nam), nếu không họ sẽ phải đối mặt với một cuộc tấn công toàn diện trên bán đảo chiến lược này.

Tuyên bố đáng lo ngại này được đưa ra sau khi quân đội Nga đã tiến vào lãnh thổ Crimea và kiểm soát các địa điểm quan trọng trong khu vực này.

Tối hậu thư này được ông Alexander Vitko, Tư lệnh Hạm đội Biển Đen thuộc Hải quân Nga đưa ra. Ông Vitko tuyên bố: “Nếu họ không đầu hàng trước 3 giờ sáng, một cuộc tấn công thực sự sẽ được phát động nhắm vào các đơn vị và sư đoàn vũ trang Ukraine trên toàn lãnh thổ Crimea.”

Nga ra tối hậu thư cho quân đội Ukraine ở Crimea - 1

Một người lính vũ trang hạng nặng khống chế trước cổng doanh trại lính Ukraine ở Crimea

Trước đó, trong cuộc trao đổi với Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev đã khẳng định: “Việc bảo vệ lợi ích của toàn bộ công dân Ukraine, trong đó có người dân Crimea và người Nga sinh sống ở Ukraine là vô cùng cần thiết.”

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Ukraine tại Crimea cho biết tối hậu thư này yêu cầu các binh sĩ Ukraine có mặt tại đây phải công nhận chính quyền mới của Crimea, hạ vũ khí và rời khỏi doanh trại, nếu không sẽ bị tấn công.

Một cựu nghị sĩ ở Nga cho biết chính quyền thân Nga ở Crimea sẽ cắt điện và nước tại các căn cứ quân sự của Ukraine đang bị lực lượng Nga bao vây. Các binh sĩ bên trong doanh trại cũng được thông báo là họ sẽ không được nhận lương nếu không công khai tuyên bố từ bỏ lòng trung thành với chính quyền trung ương ở Kiev.

Ông Sergei Markov, một chuyên gia phân tích tại Nga nhận định: “Nếu các binh sĩ này tiếp tục bám trụ trong doanh trại và thể hiện lòng trung thành với Kiev và chính phủ Ukraine, mọi việc sẽ ngày càng khó khăn đối với họ. Sức ép đang ngày càng một tăng lên.”

Nga ra tối hậu thư cho quân đội Ukraine ở Crimea - 2

Lính Ukraine đứng gác bên trong cổng doanh trại bị khóa chặt

Ukraine cáo buộc Nga đang ồ ạt đổ thêm quân vào bán đảo Crimea trong khi thế giới đang nín thở chứng kiến cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất ở châu Âu kể từ sau thời Chiến tranh Lạnh.

Đại sứ Ukraine tại Liên Hợp Quốc cho biết Nga đã triển khai gần 16.000 quân tới Crimea trong tuần qua, và con số này vẫn không ngừng tăng lên.

Lực lượng biên phòng Ukraine cho hay binh lính Nga bắt đầu di chuyển vào lãnh thổ Crimea bằng phà từ hôm thứ Hai sau khi chiếm được chốt biên phòng của họ trên đất Ukraine.

Theo biên phòng Ukraine, quân Nga chiếm được vị trí này sau khi lính biên phòng tìm cách ngăn chặn 2 chiếc xe chở 7 người đàn ông trang bị vũ khí tiến vào lãnh thổ Crimea, và lợi dụng lúc họ truy đuổi 2 chiếc xe xâm nhập, một chiếc phà với ba xe tải chở đầy lính đã nhanh chóng cập vào cảng.

Nga ra tối hậu thư cho quân đội Ukraine ở Crimea - 3

Những chiếc xe tải chở lính mang biển số Nga đổ vào Crimea

Trước đó, Tổng thống tạm quyền Ukraine Oleksander Turchynov cho biết Hạm đội Biển Đen của Nga đã “nhốt” các tàu chiến Ukraine vào vịnh Sevastopol, quân cảng chiến lược nơi có rất nhiều tàu chiến Nga đang neo đậu. Ông này kêu gọi lãnh đạo Nga “ngừng các hành động khiêu khích, xâm lược và cướp biển”, đồng thời gọi những hành động này là “tội ác”.

Những động thái trên của Nga được thực hiện sau khi vị Tổng thống bị phế truất của Ukraine Viktor Yanukovych gửi một lá thư cầu cứu tới ông Putin và yêu cầu Nga đưa lực lượng quân sự tới Ukraine để vãn hồi trật tự và pháp luật.

Lá thư cầu cứu của ông Yanukovych có đoạn viết: “Dưới ảnh hưởng của các nước phương Tây, những hành động khủng bố và bạo lực đang diễn ra công khai ở Ukraine. Người dân đang bị kỳ thị vì ngôn ngữ và lý do chính trị. Thế nên tôi kêu gọi Tổng thống Nga Putin sử dụng lực lượng vũ trang để thiết lập luật pháp, hòa bình, trật tự, ổn định và bảo vệ người dân Ukraine.”

Trí Dũng (Theo AP, AFP, Reuters)

Tin đọc nhiều

Vũ trụ khởi đầu như thế nào Từng được cho là không thể giải thích, song những gì xảy ra...
Bí ẩn hình xăm của tù nhân (Kỳ 1) Ý nghĩa đặc trưng của hình giọt nước mắt, đồng hồ không...
Trung tâm của vũ trụ nằm ở đâu? Nhìn lên bầu trời đầy sao và bạn sẽ thấy những ngôi sao nằm...
Du hành xuyên thời gian là có thật và đã có người trải nghiệm điều đó? Không phải chỉ mới đây mà ngay từ rất nhiều thập niên xa...