Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Tư, ngày 29/05/2013 04:21 AM (GMT+7)

Nga sẵn sàng khắc chế lá chắn tên lửa châu Âu

Trong trường hợp NATO và Mỹ đơn phương tiến hành xây dựng lá chắn tên lửa đạn đạo ở châu Âu mà không có sự tham gia bình đẳng của Nga, Moscow cũng sẵn sàng “các biện pháp quân sự - kỹ thuật” khắc chế khả năng vận hành của hệ thống này.

Trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Russia 1 hôm thứ Bảy tuần trước, Thứ trưởng Quốc phòng Nga Anatoly Antonov nói rằng trong trường hợp NATO và Mỹ đơn phương tiến hành xây dựng lá chắn tên lửa đạn đạo ở châu Âu mà không có sự tham gia bình đẳng của Nga, Moscow cũng sẵn sàng “các biện pháp quân sự - kỹ thuật” khắc chế khả năng vận hành của hệ thống này.

Nga sẵn sàng khắc chế lá chắn tên lửa châu Âu - 1

Thứ trưởng Quốc phòng Nga Anatoly Antonov

Các quan chức Nga đã liên tục lên tiếng phản đối mạnh mẽ lá chắn phòng thủ tên lửa của Mỹ và NATO, coi đây là mối đe dọa đối với an ninh của Nga và là trở ngại chính trong quan hệ song phương vì hệ thống này có thể chuyển hướng mục tiêu từ các đe dọa ở Iran và Trung Đông sang hệ thống răn đe hạt nhân của Nga.

Moscow đang tìm kiếm những cam kết mang tính ràng buộc pháp lý lâu dài rằng hệ thống này sẽ không được sử dụng để chống lại nước Nga và tìm cách kiểm soát thực tế hệ thống thông qua việc chia sẻ các tiêu chí kỹ thuật, điều mà Thượng viện Mỹ đã bác bỏ.

Theo The New York Times, hồi tháng Ba Mỹ đã đình chỉ giai đoạn cuối cùng trong hệ thống phòng thủ tên lửa đơn phương ở châu Âu nhằm triển khai thêm tên lửa đánh chặn ABM đối phó với Triều Tiên.

Thứ trưởng Antonov cho hay Kremlin đang chuẩn bị những kế hoạch đề phòng để đảm bảo rằng lực lượng răn đe hạt nhân của nước này vẫn trụ vững trong trường hợp NATO và Mỹ xúc tiến các kế hoạch chống tên lửa của họ và “không để người Mỹ đạt được bất cứ kết quả nào”.

Nga sẵn sàng khắc chế lá chắn tên lửa châu Âu - 2

Tên lửa hạt nhân chiến lược của Nga

Trong một hội nghị ở Moscow hồi tuần trước, Phó Tổng thư ký NATO phụ trách các vấn đề chính trị và chính sách an ninh Dirk Brengelmann nói rằng các đảm bảo chính trị về việc hệ thống phòng thủ tên lửa châu Âu không nhắm vào Nga đã được đưa ra trong hội nghị thượng đỉnh NATO hồi năm ngoái ở Chicago.

Thay vào đó, NATO đang đề xuất xây dựng 2 trung tâm phòng thủ tên lửa chung NATO-Nga cùng “các biện pháp minh bạch lẫn nhau để đối phó với các mối quan ngại và tránh hiểu nhầm.”

Tuy nhiên, Thứ trưởng Antonov vẫn đưa ra lời cảnh báo với Mỹ rằng: “Đừng tạo ra một hệ thống đưa hai nước vào một cuộc chạy đua vũ trang.”

Bảo Thành (Theo UPI)

Tin đọc nhiều

Dấu vân tay tiết lộ tính cách mỗi người Con người có 3 loại dấu vân tay chính là vân xoáy, vân móc...
'Thiên hà lồng trong thiên hà' này là bí ẩn chưa có lời giải Được phát hiện đã gần 70 năm, nhưng các nhà khoa học vẫn...
Tàu thăm dò NASA tiến sát Mặt Trời, sắp tìm ra bí mật tỷ năm Tàu thăm dò hiện đại của NASA có thể thu về những dữ liệu...
Startup bí ẩn được Bill Gates hậu thuẫn đạt bước đột phá chưa từng có Trước vấn đề nóng lên toàn cầu do phát thải carbon ngày càng...