Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Bảy, ngày 08/03/2014 06:38 AM (GMT+7)

Nga sắp diễn tập phòng không cực lớn gần Ukraine

Đợt diễn tập diễn ra trong bối cảnh Mỹ vừa điều chiến đấu cơ tới Biển Đen giữa lúc không khí tại Crimea đang rất căng thẳng

Ngày 7/3, báo chí Nga đưa tin quân đội nước này sẽ lại tổ chức một đợt diễn tập phòng không quy mô cực lớn trong bối cảnh căng thẳng với phương Tây về vấn đề Crimea tiếp tục leo thang và Mỹ đã bắt đầu điều chiến đấu cơ tới Biển Đen.

Theo RIA Novosti, khoảng 3.500 binh sĩ và hơn 1000 đơn vị khí tài quân sự sẽ được huy động để tổ chức đợt diễn tập kéo dài 1 tháng ở khu vực Kapustin Yar, cách biên giới Ukraine khoảng 450 km về phía đông.

Đợt diễn tập do Quân khu phía Tây thực hiện này sẽ bao gồm các cuộc tập trận bắn đạn thật và triển khai các hệ thống phòng không tiên tiến của Nga.

Nga sắp diễn tập phòng không cực lớn gần Ukraine - 1

Nga sẽ huy động nhiều khí tài phòng không hiện đại trong đợt diễn tập này

Đại tá Oleg Kochetkov, người phát ngôn Quân khu phía Tây cho biết: “Đây là lần đầu tiên tất cả các đơn vị phòng không của quân khu tập kết ở một địa điểm, trong đó có cả lực lượng phòng vệ duyên hải. Đây cũng là đợt diễn tập phòng không lớn nhất từ trước tới nay của Quân khu phía Tây.”

Hôm thứ Sáu, các quan chức Lầu Năm Góc Mỹ cũng đã xác nhận về đợt diễn tập quy mô lớn này của Nga dựa trên các thông tin tình báo mới nhất. Đợt diễn tập diễn ra trong bối cảnh Thượng viện Nga vừa tuyên bố rằng khu vực Crimea sẽ trở thành một vùng bình đẳng của nước Nga nếu người dân ở đây nhất trí với phương án rời bỏ Ukraine trong cuộc trưng cầu dân ý tới đây.

Chủ tịch Thượng viện Nga Valentina Matvienko đã gặp gỡ chủ tịch Quốc hội Crimea để thảo luận về tương lai của khu vực này với nước Nga. Hôm thứ Năm, Quốc hội Crimea đã bỏ phiếu nhất trí với phương án sáp nhập Crimea vào Nga và tổ chức trưng cầu dân ý sớm vào ngày 16/3 tới đây.

Trong cuộc trưng cầu dân ý này, người dân Crimea sẽ tự quyết định số phận của mình bằng việc lựa chọn một trong 2 khả năng: hoặc sáp nhập với Nga hoặc ở lại với Ukraine.

Bà Matvienko tuyên bố: “Nếu quyết định được đưa ra thông qua trưng cầu dân ý thì Crimea sẽ trở thành một phần bình đẳng của Liên bang Nga.” Bà Matvienko cũng nhấn mạnh về những đau khổ mà cộng đồng nói tiếng Nga ở miền đông và miền nam Ukraine phải chịu đựng, và đây chính là lý do khiến Nga phải can thiệp vào Ukraine.

Quốc hội Nga cũng đang gấp rút soạn thảo một đạo luật để đơn giản hóa quy trình sáp nhập Crimea vào Nga. Theo hiến pháp hiện hành, Nga chỉ có thể sáp nhập lãnh thổ nước ngoài theo đề xuất của chính phủ nước đó. Vì Crimea hiện vẫn là lãnh thổ hợp pháp của Ukraine nên nếu không sửa luật, Nga sẽ phải được sự đồng ý của chính phủ lâm thời ở Kiev mới được sáp nhập  Crimea.

Các nghị sĩ Nga cho biết với đạo luật mới sắp được ban hành vào tuần tới, quy định này sẽ bị bỏ qua.

Nếu đạo luật mới này được thông qua, Crimea sẽ là lãnh thổ đầu tiên được chính thức sáp nhập vào Nga kể từ khi Liên Xô tan rã vào năm 1991. Trước đây Nam Ossetia và Abkhazia cũng đã tách khỏi Cruzia sau một cuộc chiến tranh chớp nhoáng được Nga hậu thuẫn, và 2 khu vực này đã được Moscow công nhận độc lập, nhưng hầu như không có nỗ lực nào nhằm sáp nhập 2 vùng đất này vào Nga.

Trí Dũng (Theo Fox News)

Tin đọc nhiều

Những điểm giống nhau đến kì lạ giữa Trái Đất và 'người anh em' Sao Hỏa Được mệnh danh là hành tinh anh em với Trái Đất, Sao Hỏa có...
Tại sao máu của chúng ta có màu đỏ, mà không phải xanh? Máu người luôn luôn có màu đỏ, cho dù là nó chảy trong tĩnh...
Con người đã đạt đến giới hạn trí tuệ, không bao giờ hiểu hết vũ trụ? Nhiều người cho rằng bộ não con người được cấu trúc để giải...
Vũ trụ khởi đầu như thế nào Từng được cho là không thể giải thích, song những gì xảy ra...