Tháng 10, 2020
Thứ ba
Chủ Nhật, ngày 02/03/2014 07:41 AM (GMT+7)

Nga sẽ đưa quân can thiệp vào lãnh thổ Ukraine

Thượng viện Nga đã phê chuẩn đề xuất của Tổng thống Putin cho phép triển khai lực lượng quân sự ở Ukraine để "bảo vệ dân thường và binh lính Nga".

Ngày 1/3, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã yêu cầu Quốc hội Nga cho phép sử dụng lực lượng quân sự ở Ukraine nhằm chính thức hóa việc triển khai binh sĩ Nga ở khu vực chiến lược Crimea.

Việc Tổng thống Putin muốn triển khai quân trên “lãnh thổ Ukraine” chứ không nêu cụ thể là vùng Crimea khiến nhiều người cho rằng Moscow có thể sử dụng lực lượng quân sự ở các tỉnh nói tiếng Nga khác ở phía đông và nam Ukraine, nơi có nhiều người dân tỏ thái độ chống đối chính quyền lâm thời ở Kiev.

Nga sẽ đưa quân can thiệp vào lãnh thổ Ukraine - 1

Ông Putin muốn triển khai quân ở Ukraine để đảm bảo an toàn cho dân thường và binh sĩ

Trong một tuyên bố do Điện Kremlin đưa ra hôm thứ Bảy, ông Putin tuyên bố: “Tôi đã trình yêu cầu sử dụng lực lượng vũ trang Nga trên lãnh thổ Ukraine cho đến khi tình hình chính trị-xã hội ở đất nước này trở lại bình thường.”

Ông Putin cho rằng việc triển khai quân này là cần thiết để bảo vệ người Nga thiểu số và các binh sĩ Nga trong căn cứ quân sự Nga tại quân cảng Sevastopol ở khu vực chiến lược Crimea.

Hạ viện Nga đã thông qua yêu cầu triển khai quân của tổng thống, song theo quy định của hiến pháp Nga, ông Putin cần phải nhận được sự nhất trí của Thượng viện mới được phép hành động.

Trong một cuộc bỏ phiếu được tiến hành vào tối thứ Bảy, Thượng viện Nga cũng đã nhất trí phê chuẩn yêu cầu triển khai lực lượng quân sự vào Ukraine của ông Putin. Như vậy ông Putin đã có đầy đủ cơ sở pháp lý cần thiết để ra lệnh điều lực lượng quân sự tới Ukraine.

Trước đó, thủ tướng Cộng hòa tự trị Crimea Sergei Aksyonov đã tuyên bố rằng chính quyền ở đây đã kiểm soát được quân đội và cảnh sát, đồng thời yêu cầu Putin giúp đỡ trong việc gìn giữ hoàn bình tại khu vực này.

Nga đã thể hiện thái độ ngày càng cứng rắn với Ukraine kể từ khi vị Tổng thống thân Nga bị phế truất Viktor Yanukovych chạy trốn sang Nga sau khi bị Bộ Nội vụ Ukraine truy nã vì đã ra lệnh “sát hại hàng loạt dân thường”.

Nga sẽ đưa quân can thiệp vào lãnh thổ Ukraine - 2

Nhóm vũ trang mặc quân phục giống lính Nga tuần tra ở Crimea

Hôm thứ Sáu, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã cảnh báo Nga rằng họ “sẽ phải trả giá” nếu Nga can thiệp quân sự vào Ukraine. Ông Obama kêu gọi Nga tôn trọng độc lập và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine, đồng thời chấm dứt “lợi dụng” quốc gia láng giềng đang chìm sâu trong khủng hoảng chính trị này.

Ông Obama khẳng định: “Mỹ sẽ cùng với cộng đồng quốc tế khẳng định rằng việc can thiệp quân sự vào Ukraine sẽ phải trả giá”, tuy nhiên ông không nói rõ cái giá phải trả đó là gì.

Trên tài khoản Twitter của mình, Ngoại trưởng Thụy Điển Carl Bildt cho rằng “Nga sẽ can thiệp quân sự vào Ukraine nhằm lập ra một quốc gia thân Nga ở Crimea”.

Hôm thứ Sáu, một nhóm người có vũ trang mặc quân phục giống lính Nga đã kiểm soát các sân bay quan trọng và trung tâm liên lạc ở Crimea. Chính quyền lâm thời Ukraine cáo buộc đây là “hành động xâm lược và chiếm đóng vũ trang” của Nga, tuy nhiên Bộ Ngoại giao Nga đã bác bỏ cáo buộc này.

Hiện người dân Ukraine vẫn bị chia rẽ sâu sắc thành hai nhóm thân Nga và thân châu Âu, khi các tỉnh phía tây muốn Ukraine xích lại gần EU, trong khi khu vực phía đông và phía Nam lại muốn nhận được sự hậu thuẫn của Nga.

Trên phương diện kinh tế, Nga đang tiếp tục gây sức ép lên Ukraine khi công ty khí đốt Gazprom cho biết Ukraine đang nợ họ 1,59 tỉ USD tiền khí đốt, đồng thời đe dọa sẽ chấm dứt chính sách bán khí đốt cho Ukraine với giá ưu đãi. Việc Nga đòi tiền nợ và chấm dứt giảm giá khí đốt sẽ càng khiến cuộc khủng hoảng kinh tế ở Ukraine càng thêm sâu sắc. Quốc gia này đang trên bờ vực phá sản và đang phải tìm kiếm sự trợ giúp khẩn cấp từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế IMF.

Trí Dũng (Theo Reuters)

Tin đọc nhiều

Vũ trụ khởi đầu như thế nào Từng được cho là không thể giải thích, song những gì xảy ra...
Du hành xuyên thời gian là có thật và đã có người trải nghiệm điều đó? Không phải chỉ mới đây mà ngay từ rất nhiều thập niên xa...
Trái Đất sẽ ra sao nếu quay quanh ngôi sao lớn gấp 1.700 lần Mặt Trời? UY Scuti là ngôi sao lớn nhất con người từng khám phá. Nó...
Con người đã đạt đến giới hạn trí tuệ, không bao giờ hiểu hết vũ trụ? Nhiều người cho rằng bộ não con người được cấu trúc để giải...