Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 20/03/2014 14:02 PM (GMT+7)

Nga sẽ tốn bao nhiêu tiền để sáp nhập Crimea?

Nga sẽ phải đầu tư một khoản tiền khổng lồ sau khi sáp nhập Crimea vào lãnh thổ.

Trong khi các quốc gia phương Tây vẫn đang tìm cách phản đối việc Nga tìm cách sáp nhập Crimea vào lãnh thổ của mình, chính phủ Nga lại đang bận rộn tính toán xem họ sẽ phải chi ra bao nhiêu để duy trì các dịch vụ công tại khu vực này.

Theo nhiều nguồn tin khác nhau, Nga sẽ phải đầu tư cho Crime từ 3 đến 5 tỉ USD mỗi năm để chi trả các khoản phúc lợi xã hội, bù đắp thâm hụt ngân sách và trang trải chi phí xây dựng cơ sở hạ tầng, trong đó có việc xây một cây cầu băng qua eo biển Kerch nối liền Crimea với Nga.

Ngoài ra, Nga sẽ phải xây dựng một hệ thống cung cấp điện, nước và khí đốt mới cho Crimea, bởi khu vực này vẫn đang phụ thuộc nặng nề vào nguồn cung từ phía Ukraine và có thể bị cắt bất cứ lúc nào.

Nga sẽ tốn bao nhiêu tiền để sáp nhập Crimea? - 1

Sĩ quan hải quân Ukraine rời khỏi trụ sở bị bao vây ở Sevastopol

Trong những năm gần đây, ngân sách mà chính phủ trung ương ở Kiev phải phân bổ cho Crimea lớn hơn rất nhiều số tiền thuế mà khu vực này đóng góp. Theo ông Leonid Pilunsky, một ủy viên Hội đồng Tối cao Crimea, trong năm ngoái khu vực này chỉ thu về được 34% số tiền ngân sách mà họ đã bỏ ra.

Ông Alexei Ulyukayev, Bộ trưởng Phát triển Kinh tế Nga cũng phải thừa nhận rằng Nga sẽ đối mặt với rất nhiều thách thức liên quan đến việc tăng trợ cấp xã hội và các khoản phúc lợi khác cho người dân Crimea ngang với mức trung bình của Nga.

Theo chuyên gia Yekaterina Obukhovskaya tại Trung tâm Phân tích Dư luận Nga, mức lương trung bình của khoảng 200.000 công chức, viên chức ở Crimea hiện nay là 12.500 rúp (340 USD). Còn ở Nga, mức lương trung bình của các đối tượng này cao hơn gấp 3 lần, tương đương 30.000 rúp (khoảng 800 USD). Để tăng lương cho các công chức, viên chức ở Crimea, Nga sẽ phải chi ra ít nhất 3,5 tỉ rúp mỗi tháng, hay 42 tỉ rúp mỗi năm (khoảng 1,4 tỉ USD).

Ngoài việc đầu tư cho các khoản phúc lợi xã hội, Nga sẽ phải đổ tiền ra để xây dựng cơ sở hạ tầng cho Crimea. Nếu Ukraine hiện thực hóa lời đe dọa cắt đứt hệ thống điện cho Crimea, Nga sẽ phải xây dựng hệ thống truyền tải điện vượt qua eo biển Kerch để đảm bảo nhu cầu về năng lượng cho người dân ở đây.

Theo các chuyên gia, với phương án nhanh chóng nhất là rải dây cáp điện qua eo biển Kerch, Nga cũng sẽ phải chi ra khoảng 18 tỉ rúp (490 triệu USD). Bộ Năng lượng Nga từ chối bình luận về thông tin này.

Nga sẽ tốn bao nhiêu tiền để sáp nhập Crimea? - 2

Cờ Ukraine bị thay thế bằng cờ Nga ở Crimea

Ngoài các khoản đầu tư cơ sở hạ tầng cấp bách, Nga sẽ phải thực hiện nhiều dự án quy mô lớn để có thể làm thay đổi căn bản diện mạo của Crimea sau khi sáp nhập vào Liên bang Nga. Chi phí cho các dự án được coi là “cần thiết” cũng sẽ ngốn tới 5 tỉ USD, trong đó các dự án tốn kém nhất đều liên quan tới cơ sở hạ tầng.

Theo đó, việc xây dựng lại tuyến đường cao tốc nối liền Crimea với Kherson, Djankoy, Feodosia và Kerch sẽ ngốn tới 1,4 tỉ USD. Các dự án phát triển cảng biển ở Yevpatoriya, Feodosia, Kerch, và Yaltasẽ cần tới gần 1,8 tỉ USD. Ngoài ra còn có các dự án khác liên quan đến du lịch, nông nghiệp và phát triển sân bay. Việc xây cây cầu băng qua eo biển Kerch sẽ ngốn thêm 1,2 tỉ USD nữa.

Theo một quan chức liên bang Nga, chính phủ Nga có thể đỡ được phần nào gánh nặng tài chính ở Crimea nếu bán đảo này thực hiện một chế độ thuế đặc biệt, tương tự như chế độ thuế từng được áp dụng trong giai đoạn 1994-2007 giữa chính phủ liên bang Nga và cộng hòa Tatarstan.

Theo thỏa thuận này, Tatarstan được giữ lại 50% số tiền thuế VAT mà họ thu được từ các loại thuế rượu, dầu và xe hơi thay cho mức 15% như thường lệ để trang trải cho các chi phí xây dựng cơ sở hạ tầng.

Theo ông Vladimir Redkin, Giám đốc Phòng Tài chính Khu vực Quốc tế thuộc tổ chức đánh giá tín dụng Fitch Ratings cho biết việc Crimea chuyển sang áp dụng chế độ thu thuế và hệ thống tiền tệ của Nga có thể sẽ mất từ 9 đến 12 tháng.

Trí Dũng (Theo RBC)

Tin đọc nhiều

Những điểm giống nhau đến kì lạ giữa Trái Đất và 'người anh em' Sao Hỏa Được mệnh danh là hành tinh anh em với Trái Đất, Sao Hỏa có...
Putin tiết lộ lý do ra tranh cử năm sau “Tôi đã nhiều lần nói về một nước Nga mà tôi muốn thấy”,...
Con người đã đạt đến giới hạn trí tuệ, không bao giờ hiểu hết vũ trụ? Nhiều người cho rằng bộ não con người được cấu trúc để giải...
Tại sao máu của chúng ta có màu đỏ, mà không phải xanh? Máu người luôn luôn có màu đỏ, cho dù là nó chảy trong tĩnh...