Tháng 07, 2018
Chủ nhật
Thứ Bảy, ngày 29/03/2014 10:20 AM (GMT+7)

Nga sẽ trả máy bay, tàu chiến lại cho Ukraine

Nga sợ vướng vào những cuộc kiện tụng tốn kém với Ukraine tại tòa án quốc tế.

Ngày 28/3, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tuyên bố rằng chiến dịch kiểm soát Crimea đã thể hiện rõ tinh thần quả cảm của quân đội Nga sau khi nghe báo cáo của Bộ Quốc phòng cho hay quốc kỳ Nga đã bay trên tất cả căn cứ quân sự trên bán đảo Crimea.

Trong một buổi lễ tổ chức ở điện Kremlin, Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu đã báo cáo với ông Putin rằng tất cả các binh sĩ Ukraine trung thành với Kiev đã rời khỏi Crimea, để lại căn cứ quân sự cho lực lượng của Nga tiếp quản.

Nga sẽ trả máy bay, tàu chiến lại cho Ukraine - 1

Nga sẽ trả lại cho Ukraine toàn bộ tàu chiến mà họ đã chiếm

Ông Putin trả lời: “Những sự kiện gần đây là một bài kiểm tra nghiêm túc. Kết quả đã cho thấy những khả năng mới của quân đội Nga cũng như nhuệ khí cao của các binh sĩ.”

Ngoài ra, ông Putin còn được báo cáo rằng Nga đang thực hiện những biện pháp cần thiết để chống lại nỗ lực của phương Tây nhằm làm suy yếu sức mạnh của Nga và ngăn cản ảnh hưởng của Moscow ở các quốc gia sân sau thời kỳ hậu Xô Viết.

Ông Putin đã ca ngợi các binh sĩ Nga đã “tránh được đổ máu” ở Crimea, nơi đa phần người dân nói tiếng Nga đã lựa chọn phương án sáp nhập về với Nga trong cuộc trưng cầu dân ý tổ chức vào ngày 16/3 vừa qua.

Phát biểu với những binh sĩ Ukraine đã đầu quân sang với quân đội Nga, ông Putin hứa hẹn rằng họ sẽ được hưởng nhiều lợi ích về kinh tế, bởi mức thu nhập của binh sĩ trong quân đội Nga cao gấp 4 lần quân đội Ukraine.

Cựu tư lệnh hải quân Ukraine, Chuẩn Đô đốc Denys Berezovsky cũng đã được bổ nhiệm chức vụ Phó Tư lệnh Hạm đội Biển Đen của Nga sau khi ông này quyết định đầu hàng Nga.

Ông Putin cũng nhấn mạnh rằng tất cả tàu chiến, máy bay và các khí khác mà quân Nga thu giữ của binh sĩ Ukraine sẽ được trả lại cho Kiev nhằm tránh những cuộc chiến pháp lý đầy tốn kém về sau trước các tòa án trọng tài quốc tế.

Bộ Ngoại giao Nga cũng khẳng định Moscow sẽ hủy bỏ hợp đồng thuê căn cứ Hạm đội Biển Đen với Kiev sau khi bán đảo Crimea trở thành một phần lãnh thổ của Nga.

Trí Dũng (Theo Reuters)

Tin đọc nhiều

Con người đang ở trong kỳ địa chất mới, bắt đầu từ hơn 4.000 năm trước Giới khoa học vừa công bố thông tin, rằng chúng ta đang sống...
Tàu ngầm của Elon Musk: Lòng tốt hay chiêu trò? Trong công cuộc tìm kiếm và giải cứu đội bóng nhí Thái Lan...
Bãi cát trắng tuyệt đẹp ở Hawaii thực chất chỉ là... phân cá? Mùa hè nóng bức, ai lại không muốn đến những thiên đường...
Thiết bị nhỏ như chiếc đồng hồ này có thể thay thế điều hòa Embr Wave có thiết kế giống đồng hồ đeo tay. Tuy nhiên, nó...