Tháng 10, 2017
Thứ hai
Thứ Tư, ngày 21/05/2014 08:27 AM (GMT+7)

Nga - Trung tiếp tục bất đồng về giá khí đốt

Sự có mặt của ông Putin không giúp Nga-Trung giải quyết được các bất đồng về giá khí đốt khiến hai nước chưa thể đi đến thống nhất về thỏa thuận khí đốt.

Ngày 20/5, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã không thể đưa ra bản thỏa thuận về mua bán khí đốt giữa hai nước, mặc dù trước đó người ta đã rất kỳ vọng rằng thỏa thuận này sẽ sớm được thống nhất vì lợi ích chính trị của hai nước.

Tuy nhiên, những vấn đề về thương mại vẫn là nội dung chủ chốt trong chuyến công du 2 ngày tới Trung Quốc lần này của ông Putin, đặc biệt là về giá khí đốt, vấn đề mà Trung Quốc và Nga đã đàm phán suốt gần 10 năm qua. Sau cuộc gặp đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo, người phát ngôn của ông Putin cho biết các cuộc hội đàm vẫn sẽ được tiếp tục.

Nga - Trung tiếp tục bất đồng về giá khí đốt - 1

Ông Putin đến thăm Trung Quốc 2 ngày

Theo Tân Hoa Xã, sau cuộc gặp với ông Tập ở Thượng Hải, ông Putin tuyên bố “hai bên đã đạt được những tiến bộ đáng kể trong đàm phán về giá khí đốt” nhưng vẫn chưa đưa ra được thỏa thuận cuối cùng.

Thông báo chung của hai bên cho biết Nga sẽ cung cấp khí đốt cho Trung Quốc “càng sớm càng tốt”, đồng nghĩa với việc cho đến nay hai bên vẫn chưa giải quyết được những bất đồng về giá khí đốt.

Trước đây các nhà phân tích dự đoán rằng thỏa thuận này sẽ nhanh chóng đạt được trong chuyến công du của ông Putin, một phần là do Nga có thể chấp nhận mức giá thấp mà Trung Quốc đưa ra nhằm đa dạng hóa thị trường cho tập đoàn khí đốt Gazprom trong bối cảnh thị trường châu Âu không mấy khả quan bởi các lệnh cấm vận.

Một số nhà phân tích còn cho rằng chuyến thăm Trung Quốc lần này của ông Putin cũng mang nhiều động cơ chính trị. Nga muốn tranh thủ sự ủng hộ của Trung Quốc trong vấn đề Ukraine trước sức ép của Mỹ và EU, trong khi Trung Quốc lại muốn Nga đứng về phía mình trong những căng thẳng gần đây trên Biển Đông.

Nga - Trung tiếp tục bất đồng về giá khí đốt - 2

Nga-Trung vẫn chưa khỏa lấp được bất đồng về giá khí đốt

Ông James Henderson, chuyên gia phân tích tại Viện Nghiên cứu Năng lượng Oxford (Anh) nhận định: “Xét về mặt chính trị và thương mại, việc hai nước không đạt được thỏa thuận khí đốt là một bất ngờ đối với Gazprom và tất cả mọi người. Họ đã rất kỳ vọng rằng chuyến công du của ông Putin sẽ giải quyết mọi vấn đề.”

Tuy nhiên, ông Shoichi Itoh, một chuyên gia cao cấp tại Viện Kinh tế Năng lượng ở Tokyo thì cho rằng Trung Quốc không hề vội vã trong việc ký kết thỏa thuận. Ông nói: “Trung Quốc đã có đủ khí đốt từ Trung Á và Myanmar cho đến giữa thập niên 2020. Nếu Nga không chịu nhượng bộ, Trung Quốc không có lý do gì để ký thỏa thuận đó.”

Ông Putin đặt chân đến Thượng Hải ngày hôm qua để tham dự một hội nghị các quốc gia châu Á do Trung Quốc tổ chức. Chủ tịch Tập Cận Bình đã nhân dịp này để đón tiếp ông Putin rất trọng thể, mặc dù đây không phải là chuyến thăm chính thức cấp quốc gia, và hai nước cũng nhất trí sẽ tổ chức tập trận chung hải quân trên biển Đông Hải.

Trí Dũng (Theo NYT)

Tin đọc nhiều

Bí mật về chiếc "nút đỏ" trên bàn làm việc của Tổng thống Mỹ Trên bàn làm việc của Tổng thống Mỹ tại Nhà Trắng có một...
Động thái lạ của Mỹ: Gọi 1.000 phi công nghỉ hưu đi làm Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký một sắc lệnh cho phép không...
Alaska: 'Kho báu xa xôi' của Mỹ và hoài niệm buồn của người Nga 150 năm sau phi vụ buôn bán đầy tranh cãi giữa Mỹ và Nga,...
Giải mã bí ẩn hàng đầu châu Á - cái chết của vua lụa Thái Lan Một bộ phim tài liệu vừa ra mắt có thể sẽ làm dấy lên tranh...