Tháng 04, 2019
Thứ ba
Thứ Hai, ngày 14/09/2015 00:10 AM (GMT+7)

Nga xây dựng lò phản ứng hạt nhân neutron nhanh có công suất lớn nhất thế giới

Hãng RIA Novosti đưa tin, tại thành phố Dimitrovgrad thuộc Ulyanovsk Oblast đã chính thức khởi công xây dựng lò phản ứng hạt nhân neutron nhanh đa chức năng (MBIR) có công suất lớn nhất thế giới.

MBIR dự kiến được đưa vào hoạt động trong năm 2020. Tại MBIR người ta sẽ tiến hành các nghiên cứu trong lĩnh vực an ninh hạt nhân, y học và phát triển các hệ thống hạt nhân tiên tiến. Cũng tại đây, dự kiến sẽ sản xuất các chất đồng vị khác nhau, vật liệu xây dựng và chất làm nguội.

Đây sẽ là lò phản ứng có công suất lớn nhất trong số các lò phản ứng đang hoạt động trên thế giới. Công suất nhiệt của lò phản ứng mới với natri làm mát sẽ là 150 MW. Trên cơ sở MBIR, dự kiến ​​ sau này sẽ thành lập Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế.

Nga xây dựng lò phản ứng hạt nhân neutron nhanh có công suất lớn nhất thế giới - 1

Trung tâm Khoa học Quốc gia Liên bang Nga

Lò phản ứng nghiên cứu được xây dựng trên cơ sở Trung tâm Khoa học Quốc gia Liên bang Nga "Viện nghiên cứu lò phản ứng nguyên tử" thuộc Tập đoàn nhà nước "Rosatom", trong khuôn khổ Chương trình mục tiêu Liên bang "Công nghệ năng lượng hạt nhân thế hệ mới trong giai đoạn 2010-2015 và triển vọng đến năm 2020".

Hiện nay, các lò phản ứng hạt nhân neutron nhanh đang được vận hành duy nhất ở Nga (các lò phản ứng tại Nhà máy điện nguyên tử Beloyarsk). Ấn Độ, Trung Quốc và Hàn Quốc đang xây dựng các lò phản ứng này. Nhật Bản cũng dự kiến phát triển các lò phản ứng hạt nhân neutron nhanh.

Theo Đức Dũng (Infonet/Ria-Novosti)

Tin đọc nhiều

Startup táo bạo thiết kế khẩu trang chống ô nhiễm, giá 5 triệu đồng/chiếc Dù chưa thu hút được nhà đầu tư nào ở Châu Á, nhưng startup...
Thu khí CO2 để khai thác dầu Lượng CO2 thu được từ không khí sẽ được dùng để khai thác...
Công nghệ phát hiện tài xế say rượu trong vòng 1 giây Khi tài xế vào xe, hệ thống DADSS sẽ đo nồng độ cồn trong...
Gạo lứt rang có tác dụng gì mà GS thực dưỡng Nhật Bản khuyên dùng? Qua nhiều năm nghiên cứu, GS.BS. Tsurumi Takashi đã khẳng...