Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Hai, ngày 01/04/2013 02:10 AM (GMT+7)

Ngắm tranh của cựu Tổng thống Mỹ George Bush

Khi còn lãnh đạo nước Mỹ, George W. Bush có một đam mê ít người biết: Vẽ tranh. Những tác phẩm của chính trị gia này thường về chủ đề thực tế, như chó, mèo, hoa quả..., nhưng lại có phần khó hiểu như chính sách ngoại giao của ông.

Thầy giáo dạy vẽ của George W. Bush đánh giá cao khả năng và đam mê của ông trong thời gian tại nhiệm. Chỉ được học vẽ trong 1 tháng với họa sỹ Bonnie Flood, Bush tỏ ra tạo được dấu ấn riêng với những bức hoạ mang phong cách tiếp cận trực tiếp sự vật (chó, mèo, hoa quả, hoàng hôn...) nhưng lại đặt trong không gian phi thực. Vật và người thật nhưng lại hiện lên trong bối cảnh huyền ảo.

24 bức tranh cho thấy trong thời gian lãnh đạo nước Mỹ, người từng là chủ Nhà Trắng có một nguồn cảm hứng không liên quan đến chính trị.

 Ngắm tranh của cựu Tổng thống Mỹ George Bush - 1

Khá nhiều nhà phê bình nổi tiếng và blogger rất thích thú và từng lưu giữ file ảnh của những tác phẩm của vị Tổng thống thứ 43 mà không biết tác giả của nó. Con số 43 trên các bức họa sơn dầu cho thấy dường như luôn muốn lẩn trốn khán giả. Thành ra, các tác phẩm tự chúng là bằng chứng về tài năng của tác giả chứ không phải nổi tiếng bởi sự nghiệp chính trị của ông.

Ngắm tranh của cựu Tổng thống Mỹ George Bush - 2

Trong bức họa đầu tiên là chú chó Barney của gia đình ông Bush, được công bố vào tháng 2/2013 trong một “cáo phó” của gia đình về việc chú chó tuyệt đẹp gốc Scotland này qua đời. 23 bức còn lại vô tình bị một tin tặc biệt danh Guccifer đưa lên mạng sau khi đánh cắp được mật khẩu email của gia đình Bush.

Sau đó những tác phẩm sơn dầu gốc được giới thiệu lần lượt ra công chúng. Tiếng lành đồn xa, giờ đây cựu tổng thống Bush đã công bố tổng cộng ít nhất 50 bức ảnh về chó.

Tác phẩm của Bush được đánh giá là gần gũi với nghệ thuật dân gian và thiên nhiên, được vẽ trong những giây phút thảnh thơi của ngày Chủ nhật chứ không mang mục đích lợi nhuận hay kinh doanh.

Chiếc bút lông qua bàn tay cựu Tổng thống tạo nên những nét vẽ tuồng như khiêm tốn, nhã nhặn với thông điệp: Tôi đang sống và tôi đang vẽ.

Ngắm tranh của cựu Tổng thống Mỹ George Bush - 3

Những bức họa trong phòng tắm có thể tạo cảm giác tội lỗi. Chúng thuộc đề tài “Tẩy rửa” như bức à la Lady Macbeth. Một blogger tưởng tượng Tổng thống đang ở một mình với Chúa: một cảnh tẩy rửa ở tòa giải tội. Sự kết hợp  khéo léo màu nâu vữa cho thấy nỗ lực thể hiện tư tưởng qua các hình ảnh giới hạn của cơ thể.

Blogger Gawker Greg Allen cho rằng, trạng thái nhìn chằm chằm trong gương, đôi chân dài trong bồn tắm, đôi mắt cô đơn “giờ đây tìm được chính mình trong hiện thực phũ phàng và đang nỗ lực vươn lên theo con đường của riêng mình”.

Ngắm tranh của cựu Tổng thống Mỹ George Bush - 4

 Bức cặp khuyển đang vui đùa được vẽ trên chất liệu vải bạt. Đơn giản nhưng vẫn chứa đựng sự căng thẳng. Đây là một trong số rất ít bức họa không thể hiện tinh thần thư thái của tác giả khi vẽ tranh, mất đi phong cách “nghỉ ngơi ngày Chủ nhật” thường thấy của tác giả. Con vật, hoa quả và những mảnh lưu niệm không giấu được sự lo lắng, cô đơn của tác giả.

Chú chó đơn độc với chiếc bóng của mình, quả dưa sắp bị lăn xuống đất vì mặt bàn nghiêng, hay những mảnh trang sức tĩnh lặng.

Các bức tự họa trong phòng tắm gợi cho người xem nhớ tới bức “What I Saw in the Water” (Điều tôi thấy trong nước) của Kahlo và Front of the Mirror (Trước gương) của Ruben. Điều đó đưa tác phẩm của Tổng thống Bush gần hơn với những tác phẩm của bảo tàng Nghệ thuật Boston.

Dù không đạt tới đẳng cấp đó nhưng Bush được cho là cũng không phải người “ngoại đạo”. Có lẽ mới chỉ 1 tháng học vẽ nên tài năng của ông cũng bị giới hạn phần nào. Tác phẩm của ông khác với kiểu nghệ thuật theo kinh điển của các nhà phê bình khi luôn coi trọng chuẩn mực, khuôn mẫu nhưng không cần biết tới tinh thần của người nghệ sĩ.

Ngắm tranh của cựu Tổng thống Mỹ George Bush - 5

Ngắm tranh của cựu Tổng thống Mỹ George Bush - 6

Cựu Tổng thống Mỹ không chỉ là mẫu người dùng hành động để thể hiện đời sống nội tâm. Người xem có thể nhận thấy rất nhiều cảm xúc dưới đôi mắt được vẽ mềm, mượt bằng dầu của chú chó.

Điều đó cho thấy một Tổng thống bên cạnh những quyết đoán lý trí, vẫn có những khoảnh khắc nhẹ nhàng đời thường. Tuy nhiên, các bức hoạ của George W. Bush được đánh giá là khó hiểu như chính sách ngoại giao của ông vậy.

Trúc Quỳnh (theo Salon)

Tin đọc nhiều

Mang đặc điểm này, bạn có thể là hậu duệ loài người "siêu nhân" tuyệt chủng Người được thừa hưởng một phần DNA của loài người tuyệt...
Những điểm giống nhau đến kì lạ giữa Trái Đất và 'người anh em' Sao Hỏa Được mệnh danh là hành tinh anh em với Trái Đất, Sao Hỏa có...
Trái Đất nặng bao nhiêu kg và làm cách nào để cân được nó? Trái Đất là hành tinh thứ 3 trong Hệ Mặt Trời, hình thành...
Rác thải nhựa của chúng ta đi về đâu? Không cần xuất khẩu hay đi qua hải quan, hàng tấn rác thải...