Tháng 10, 2017
Thứ ba
Chủ Nhật, ngày 23/02/2014 06:25 AM (GMT+7)

Ngày cuối cuộc đoàn tụ Hàn-Triều ngập trong nước mắt

Ngày 22/2, những giọt nước mắt xúc động đã tuôn rơi trong buổi chia tay của những gia đình Hàn Quốc và Triều Tiên. Đây là cuộc gặp mặt đầu tiên và cũng có thể là cuối cùng của những người này kể từ cuộc chiến tranh liên Triều.

Vào ngày thứ ba và cũng là ngày cuối cùng của những ngày đoàn tụ đầy xúc động, hơn 80 người cao tuổi Hàn Quốc và 180 người thân Triều Tiên của họ đã có một giờ để nói với nhau những lời sau cuối, bởi những họ biết rằng đây có thể là lần cuối cùng có thể cầm tay nhau khi họ đã ở độ “lão” trong quy luật của tự nhiên.

Các gia đình bị ly tán có tổng cộng 11 giờ xúc động bên nhau trong 6 cuộc hội ngộ, kể từ ngày 20/2, trong đó bao gồm nhiều bữa ăn “chan đầy nước mắt”.

Ngày cuối cuộc đoàn tụ Hàn-Triều ngập trong nước mắt - 1

Ngày cuối cuộc đoàn tụ Hàn-Triều ngập trong nước mắt - 2

Ngày chia tay đầy lưu luyến. Ảnh AP

Có những người không kịp gặp người thân nhưng cái chết cũng không ngăn được sự đoàn tụ của tình yêu thương. Cô Kim Yong-Ja đã mang chân dung người mẹ quá cố Seo Jeong-Suk – người đã mất ở tuổi 90 hai tuần trước cuộc hội ngộ, từ Hàn Quốc tới Triều Tiên để gặp người em gái của bà. Thổn thức trong nước mắt, cô Kim nói: “Mẹ, đây là dì Young-Sil, người mà mẹ vẫn ngày đêm mong ngóng”.

Ông Kim Dong-Bin, 80 tuổi, vô cùng vui mừng khi gặp lại người em gái và em trai cũng ngoài 70. Tuy nhiên, khi chia tay ông vẫn đầy hi vọng: “Thật tuyệt vời khi thấy các em. Hãy giữ gìn sức khỏe và hẹn gặp lại khi đất nước thống nhất”.

Ngày cuối cuộc đoàn tụ Hàn-Triều ngập trong nước mắt - 3

Hai người cao tuổi Hàn Quốc đã phải kết thúc cuộc đoàn tụ sớm và trở về nhà bằng xe cứu thương vì lý do sức khỏe. Một trong số này là cụ Kim Sung-Kyeong, 91 tuổi. Trước khi lên xe, ông Kim đã kịp dặn dò con: “Cảm ơn vì con đã sống sót và sống tốt. Cha không còn bất cứ chuyện gì hối tiếc. Hãy chôn cha trên ngọn đồi quê hương (tại Triều Tiên) khi đất nước thống nhất”.

Cuộc gặp gỡ đầu tiên sau 60 năm chia cắt của hơn 200 con người này đã kết thúc trong những giọt nước mắt lưu luyến và hạnh phúc. Tuy rằng đây có thể là cuộc gặp gỡ cuối cùng của họ nhưng những con người máu mủ ruột rà này vẫn đau đáu một niềm hi vọng thống nhất hai miền đất nước.

Triều Tiên ngày càng thân Trung Quốc

Theo các chuyên gia người Anh: “Hàn Quốc với Triều Tiên càng xa cách thì Bắc Kinh và Bình Nhưỡng ngày càng khăng khít”.

Theo nhà nghiên cứu cấp cao của Đại học Leeds, ông Aidan Foster-Carter, kể từ khi Hàn Quốc từ bỏ chính sách mang tính đoàn kết hai miền có tên là "Ánh dương" thì giao dịch thương mại giữa Bình Nhưỡng và Bắc Kinh lại ngày càng sôi động.

Năm 2013, Triều Tiên đã nhập khẩu trị giá 3,6 tỉ USD từ Trung Quốc. Xuất khẩu của Triều Tiên sang Trung Quốc thậm chí đã tăng đến 5 lần, điều này chứng tỏ tương lai của Bình Nhưỡng phụ thuộc nhiều vào Bắc Kinh.

Ngược lại, lượng giao dịch giữa 2 miền Nam-Bắc trên bán đảo Triều Tiên đã giảm đáng kể sau khi Tổng thống Lee Myung-Bak lên nắm quyền vào năm 2008.

Theo Linh San (Người Lao Động/Reuters, BBC, AP)

Tin đọc nhiều

Phát hiện chấn động về vụ nổ máy bay giết chết Tổng thống Ba Lan Một bước ngoặt mới trong cuộc điều tra về tai nạn hàng không...
Lí do thực sự không tìm thấy MH370 suốt hơn 3 năm qua? MH370 có thể sẽ mãi không được tìm thấy do những sai lầm của...
Đánh bom kép đẫm máu, gần 200 người chết Các nguồn tin Somalia ngày 15-10 cho biết ít nhất 189 người...