Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Tư, ngày 28/08/2013 08:24 AM (GMT+7)

Ngày mai, Mỹ có thể tấn công Syria

Các quan chức cấp cao của Mỹ cho biết quân đội Mỹ đã sẵn sàng cho cuộc tấn công vào Syria nhiều khả năng sẽ được phát động vào ngày mai.

Ngày 27/8, các quan chức cấp cao của Mỹ cho biết cuộc tấn công Syria trong ba ngày của Mỹ bằng tên lửa có thể sẽ bắt đầu vào ngày thứ Năm với mục đích gửi một thông điệp mạnh mẽ tới Tổng thống Syria Bashar al-Assad hơn là lật đổ ông này hoặc hủy diệt quân đội Syria.

Bộ Ngoại giao Mỹ cũng đã lên tiếng hưởng ứng những lời kêu gọi can thiệp quân sự đáp lại hành động được cho là sử dụng vũ khí hóa học của quân đội Syria chống lại phe đối lập hôm 21/8 bằng cách tuyên bố họ đã “rõ như ban ngày” rằng chính quyền của ông Assad đứng đằng sau vụ tấn công này và cộng đồng tình báo Mỹ sẽ đưa ra báo cáo chính thức ngay trong tuần này.

Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden còn đi xa hơn khi thẳng thừng tuyên bố trước các thính giả ở Houston: “Vũ khí hóa học đã được sử dụng.”

Ngày mai, Mỹ có thể tấn công Syria - 1

Joe Biden: Syria đã sử dụng vũ khí hóa học

Ông Biden nói: “Không ai nghi ngờ rằng những con người vô tội đã trở thành nạn nhân của các cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học ở Syria, và chắc chắn kẻ phải chịu trách nhiệm cho hành động tàn ác này chính là chế độ Syria.”

Trong khi đó, Thư ký báo chí Nhà Trắng Jay Carney cho biết Nhà Trắng không xem xét đến khả năng lật đổ Tổng thống Assad. Ông nói: “Những kế hoạch mà chúng tôi đang xem xét không phải là thay đổi chế độ. Đó là những kế hoạch nhằm đáp trả sự vi phạm trắng trợn các tiêu chuẩn quốc tế cấm sử dụng vũ khí hóa học.”

Tuy nhiên, Thượng nghị sĩ John McCain, một tiếng nói có trọng lượng trong các vấn đề quân sự lại hối thúc Mỹ và đồng minh đi xa hơn bằng cách cung cấp vũ khí cho “lực lượng đối lập trên mặt đất”.

Ông McCain tuyên bố: “Điều quan trọng trong tình hình này là cuộc tấn công này chỉ là một cuộc không kích trả đũa không có tác động lâu dài hay điều gì đó tạo ra bước ngoặt trong thế trận trên mặt đất ở Syria.”

Các quan chức cấp cao của Mỹ cũng cho biết Bộ Quốc phòng nước này đã lên kế hoạch tấn công trong ba ngày, sau đó các chiến lược gia sẽ đánh giá và xác định những mục tiêu chưa đạt được cho các hành động tiếp theo.

Các cuộc tấn công bằng tên lửa của Mỹ chắc hẳn sẽ được phát động từ tàu khu trục hoặc tàu ngầm tại Địa Trung Hải. Trong những ngày gần đây, Mỹ đã điều động nhiều tàu khu trục tới gần bờ biển phía đông Syria, tuy nhiên đó hầu như chỉ là một động thái mang tính biểu tượng. Tên lửa Tomahawk của Mỹ có độ chính xác cao đến mức chúng có thể bắn vào từng cửa sổ của các tòa nhà, và chúng có thể bắn tới Syria từ khoảng cách xa hơn, chẳng hạn như ở Địa Trung Hải.

Ngày mai, Mỹ có thể tấn công Syria - 2

Mỹ có thể sẽ dùng tên lửa Tomahawk tấn công Syria

Các quan chức hải quân Mỹ cho biết 4 chiếc tàu khu trục đã sẵn sàng cho cuộc tấn công, đó là USS Barry, USS Mahan, USS Ramage và USS Gravely.

Hôm thứ Ba, chiếc tàu khu trục trang bị tên lửa dẫn đường thứ năm là USS Stout cũng đã được điều đến Địa Trung Hải qua eo biển Gibraltar, tuy nhiên các quan chức hải quân nói rằng chiếc tàu này sẽ không tham gia vào các vụ tấn công tên lửa vì “bốn tàu khu trục trên đã có quá đủ tên lửa hành trình”.

Ở Anh, Thủ tướng David Cameron cũng đã kêu gọi các nghị sĩ kết thúc sớm kỳ nghỉ để biểu quyết về hành động quân sự vào ngày thứ Năm, trong khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel cho biết quân đội Mỹ đã “sẵn sàng hành động”.

Hôm thứ Hai, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã dùng những ngôn từ mạnh khi nói rằng vụ tấn công hóa học ở Syria là “điều ghê tởm về đạo đức” và cáo buộc chính quyền của ông Assad không những sử dụng vũ khí hóa học mà còn che đậy dấu vết, mặc dù nhóm điều tra của Liên Hợp Quốc cho biết đến ngày thứ Tư họ mới đưa ra kết luận về vụ việc này.

Ở Cairo, Liên đoàn Arab tuyên bố ông Assad phải chịu trách nhiệm cho vụ tấn công này, trong khi Qatar và Saudi Arabia cùng nhiều nước khác chỉ trích việc sử dụng vũ khí hóa học.

Sự ủng hộ dù là hạn chế của Liên đoàn Arab sẽ tạo ra vỏ bọc ngoại giao quan trọng cho cuộc tấn công của phương Tây vào Syria khi hành động quân sự dựa vào Liên Hợp Quốc là không thể vì Nga chắc chắn sẽ phủ quyết.

Một số đồng minh của Mỹ, điển hình là Anh, đã đưa ra tín hiệu cho thấy một cuộc tấn công hạn chế sẽ được tiến hành mà không cần thông qua Hội đồng Bảo an. Tuy nhiên Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết đó sẽ là “sự vi phạm nghiêm trọng pháp luật quốc tế”, và Trung Quốc cũng đã lên tiếng cảnh báo Mỹ phải kiềm chế “hành động can thiệp quân sự vội vàng”.

Bảo Thành (Theo NBC News)

Tin đọc nhiều

Bức thư bị mất của Newton dự đoán ngày tận thế năm 2060 Trong một bức thư viết năm 1704, nhà khoa học người Anh,...
Chúng ta đã nghĩ sai về Trái Đất Từ trường của Trái đất có thể thay đổi hướng nhanh hơn nhiều...
Loài người có còn tiến hóa nữa không? Vòng đời chúng ta thật quá ngắn ngủi để có thể chứng kiến sự...
NASA công bố video về 'cuộc sống 10 năm qua của Mặt Trời' Tàu thăm dò Solar Dynamics Observatory quay quanh Trái Đất...