Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Tư, ngày 18/07/2018 09:31 AM (GMT+7)

Nghĩ mình còn trẻ, liệu bạn có thật sự trẻ hơn?

Bạn đã từng nghe “tâm hồn trẻ trung”, nhưng còn “trí não trẻ trung” thì sao? Theo một nghiên cứu mới, những người cảm thấy trẻ hơn so với tuổi thật sẽ có bộ não khỏe mạnh hơn.

Não là bộ phận phức tạp nhất của cơ thể con người. Mặc dù các nhà thần kinh học đã chắc chắn vai trò hai nửa bán cầu não đảm nhiệm nhưng vẫn còn nhiều điều họ không thể giải thích - như tại sao người ta lại mắc Hội chứng suy giảm trí nhớ (Alzheimer).

Nghĩ mình còn trẻ, liệu bạn có thật sự trẻ hơn? - 1

Có rất nhiều thông tin sai lệch về não. Nhưng chắc chắn các cơ quan cần thiết cho sự sống (vital) là thứ giữ não của bạn trẻ trung và khỏe mạnh - và hiển nhiên thể dục thể thao cũng đóng vai trò lớn trong việc ngăn chặn tác động của tuổi tác.

Dựa theo nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Frontiers in Ageing Neuroscience, rất có thể còn một liều thuốc nữa để giữ bộ não của bạn được “trẻ mãi không già". Đó là cách bạn suy nghĩ.

Tiến sĩ Jeanyung Chey - Đại học Seoul National, Hàn Quốc, đã nghiên cứu mối liên hệ giữa tuổi của não so với tuổi thực tế. Cô và nhóm đã chọn 68 người khỏe mạnh từ 59 đến 84 tuổi và chụp MRI não để đánh giá số lượng chất xám ở các vùng khác nhau trên não họ.

Người tham gia nghiên cứu đồng thời hoàn thành một bảng câu hỏi về tuổi thật, cảm giác già hay trẻ hơn so với tuổi thật, khả năng nhận thức và lĩnh hội cũng được đánh giá ở khảo sát này.

Những người cho rằng mình trẻ hơn tuổi thật hầu như đều có điểm số tốt hơn ở bài kiểm tra trí nhớ. Và họ cũng tự đánh giá bản thân khỏe mạnh, ít bị căng thẳng. Điều này không chỉ được thể hiện ở bài kiểm tra, khối lượng chất xám của họ cũng đã tăng đáng kể ở hồi trán dưới và hồi thái dương trên - vùng liên quan đến ngôn ngữ, khả năng nói và ghi nhận âm thanh.

“Chúng tôi nhận ra những người cảm thấy trẻ hơn tuổi thật có cấu trúc đặc trưng của một bộ não trẻ” - Chey kết luận. “Và quan trọng hơn hết, sự khác biệt này còn tiếp tục hiện diện thậm chí ở những yếu tố ảnh hưởng khác - bao gồm tính cách, tình trạng sức khỏe, các triệu chứng trầm cảm hoặc các khả năng nhận thức...”

Nghĩ mình còn trẻ, liệu bạn có thật sự trẻ hơn? - 2

Những người nghiên cứu không thật sự chắc “liệu những đặc trưng của một bộ não trẻ hơn có ảnh hưởng đến tuổi thật hay không”, nhưng họ nghĩ rằng người cảm thấy già hơn tuổi thật sẽ nhận thức rõ ràng hơn về quá trình lão hóa của não bộ.

Một cách giải thích hợp lí khác: Những người cảm thấy trẻ hơn tuổi thật tham gia nhiều hoạt động thể chất và trí não hơn, sống một cuộc sống thú vị hơn - điều rất hữu ích cho sức khỏe não. Còn những người thấy mình già hơn sẽ có xu hướng phó mặc cho tuổi tác, từ chối trở nên nhanh nhẹn và năng động. Điều này trực tiếp ảnh hưởng đến nhận thức và làm não bộ cảm thấy già cỗi.

“Nếu một người cảm thấy già hơn tuổi thật, đó có thể là dấu hiệu để tự xem xét lại lối sống, thói quen và các hoạt động của họ. Biết đâu, điều này có thể làm chậm tiến trình già hóa của não và tìm ra phương pháp chăm sóc tốt hơn cho sức khỏe bộ não”, Chey nói.  

Mỹ Phương (Business Insider)

Tin đọc nhiều

Hiện tượng khoa học chưa giải thích được Đây là hiện tượng một người không thể kiểm soát được việc...
Trái Đất sẽ ra sao nếu không có gió? Nếu không có gió, Trái Đất sẽ trở thành một hành tinh có...
Vì sao có hiện tượng mưa đá? Đó là hiện tượng mưa dưới dạng hạt hoặc cục băng có nhiều...
Du hành xuyên thời gian là có thật và đã có người trải nghiệm điều đó? Không phải chỉ mới đây mà ngay từ rất nhiều thập niên xa...