Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Ba, ngày 10/03/2015 00:48 AM (GMT+7)

Nghi phạm tiết lộ động cơ giết ông Nemtsov

Trang tin trực tuyến Rosbalt hôm 9-3 dẫn nguồn tin an ninh tiết lộ nghi phạm Zaur Dadaev, kẻ bị kết tội sát hại thủ lĩnh đối lập – cựu phó thủ tướng Nga Boris Nemtsov, thú nhận hắn giết chính trị gia này vì động cơ tôn giáo.

 
Theo Rosbalt, Dadaev thù hằn ông Nemtsov vì thủ lĩnh đối lập Nga có những phát ngôn tiêu cực về người Hồi giáo sống tại đây cũng như kỳ thị tôn giáo và nhà tiên tri Mohammad của họ. Vốn là tín đồ đạo Hồi và hết sức tôn sùng nhà tiên tri, Dadaev không thể chịu đựng được nên đã lên kế hoạch sát hại ông Nemtsov.

Nghi phạm tiết lộ động cơ giết ông Nemtsov - 1

Nghi phạm Zaur Dadaev. Ảnh: Independent

Ngoài ra, Dadaev cảm thấy bị “sốc nặng” vì ông Nemtsov tỏ ý ủng hộ tuần báo trào phúng Charlie Hebdo ở Paris – Pháp về biếm họa xúc phạm tín ngưỡng của người Hồi giáo. Phát ngôn viên của Ủy ban Điều tra Nga Vladimir Markin cũng xác nhận ông Nemtsov bị đe dọa liên quan đến “nguyên nhân vụ thảm sát tuần báo Charlie Hebdo”.

Một nguồn tin an ninh Nga nói với Rosbalt: “Thực tế là Dadaev đã thừa nhận hành vi phạm tội nên không cần điều tra hoặc bắt giữ thêm nghi phạm nào khác”.

Những kẻ tấn công ban đầu tìm kiếm thông tin về ông Nemtsov trên mạng Internet và chúng phát hiện ông sẽ tham gia một chương trình trên đài phát thanh Echo of Moscow vào ngày 27/2. Sau đó, cả bọn phân công người giám sát và thực hiện vụ tấn công.

Nghi phạm tiết lộ động cơ giết ông Nemtsov - 2

Dadaev bị giải đến tòa án hôm 8/3. Ảnh: Independent

Hôm 8/3, tòa án quận Basmanny ở Moscow ra lệnh tạm giữ Dadaeva và 4 đồng phạm – gồm anh em nhà Gubashev, Temerlan Eskerhanov, Khamzat Bakhaev đến ngày 28/4 để thẩm vấn.

Đề cập về Dadayev, nhà lãnh đạo Chechnya Ramzan Kadyrov khẳng định nghi phạm sát hại ông Nemtsov là “một người Nga yêu nước thực sự”. Ông Kadyrov cho biết trước khi rời khỏi tiểu đoàn “Phương Bắc” trực thuộc Lữ đoàn Tác chiến Độc lập 46 thuộc Bộ Nội vụ Chechnya, Dadayev có cấp bậc trung úy.

“Dadayev là một trong những người dũng cảm nhất mà tôi từng biết. Anh ta chuyên về các hoạt động chống khủng bố và nhận Huy chương Dũng cảm cũng như huy chương danh dự về tinh thần phục vụ quả cảm đối với Cộng hòa Chechnya” – ông Kadyrov viết trên mạng xã hội Instagram.

Nhà lãnh đạo Chechnya đề nghị chính phủ Nga điều tra kỹ lưỡng nguyên nhân khiến Dadayev sát hại ông Nemtsov vì người này “rất trung thành với Moscow và đã chuẩn bị kỹ lưỡng cho cuộc sống sau này khi trở về quê hương”.

Theo P.Nghĩa (Russian News Online) (Người lao động)

Tin đọc nhiều

Sự tàn bạo của chế độ Apartheid ở Nam Phi Sự tàn bạo của chế độ phân biệt chủng tộc apartheid được...
Người duy nhất trên thế giới được an táng trên Mặt Trăng An táng trên Mặt Trăng dường như là điều không tưởng. Nhà...
Vì sao nước Đại Tây Dương và Thái Bình Dương không hòa vào nhau? Ranh giới giữa Đại Tây Dương và Thái Bình Dương như thể có...
Du hành xuyên thời gian là có thật và đã có người trải nghiệm điều đó? Không phải chỉ mới đây mà ngay từ rất nhiều thập niên xa...