Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Năm, ngày 26/09/2013 17:25 PM (GMT+7)

Nghị sĩ Mỹ diễn thuyết hơn 21 giờ liên tục

Một thượng nghị sĩ Mỹ đã lập kỷ lục về diễn thuyết khi đứng nói suốt hơn 21 giờ liên tục trước Thượng viện nước này.

Ngày 25/9, Thượng nghị sĩ Mỹ Ted Cruz đã hoàn thành bài diễn thuyết kỷ lục nhằm vận động Thượng viện Mỹ bác bỏ việc cấp ngân sách cho chương trình y tế do Tổng thống Obama đề xuất (Obamacare) với tổng thời gian diễn thuyết liên tục lên tới 21 giờ 19 phút.

Phát biểu với đài ABC News sau bài diễn thuyết này, ông Cruz nói: “Đây là dịp để đánh giá khả năng tranh luận trước công chúng và tạo cơ hội cho người dân Mỹ trình bày ý kiến của mình. Như vậy việc tranh luận nằm trong tay của người dân Mỹ.”

Nghị sĩ Mỹ diễn thuyết hơn 21 giờ liên tục - 1

Thượng nghị sĩ Mỹ Ted Cruz diễn thuyết hơn 21 giờ liên tục

Sau khi bắt đầu vào 14h41 phút ngày thứ Ba, ông Cruz đã hoàn thành bài diễn thuyết “trường kỳ” của mình vào trưa ngày thứ Tư (giờ địa phương) khi Thượng viện Mỹ tạm nghỉ. Trước đó Chủ tịch Thượng viện đã đề nghị cho phép Thượng nghị sĩ Cruz tiếp tục diễn thuyết đến 13h, tuy nhiên ông Cruz đã từ chối đề nghị này vì ông muốn được được phép diễn thuyết vô thời hạn.

Ông Cruz tuyên bố: “Mặc dù rất mệt mỏi nhưng ít nhất chân tôi vẫn còn đủ sức đứng thêm một lúc nữa.”

Thượng viện Mỹ đã thông qua cuộc bỏ phiếu theo quy trình đầu tiên để xem xét phán quyết. Thượng nghị sĩ Cruz đang hối thúc các đảng viên Cộng hòa trong Thượng viện bỏ phiếu chống việc chấm dứt tranh luận về biện pháp chi tiêu ngân sách dự kiến sẽ được tổ chức vào sáng thứ Sáu.

Trước đó Thượng nghị sĩ Cruz đã thức trắng đêm diễn thuyết trước Thượng viện nhằm kêu gọi các nghị sĩ bác bỏ việc cấp ngân sách cho chương trình Obamacare, và ông đã nói liên tục cho đến sáng.

Theo quy định của Thượng viện Mỹ, Cruz sẽ phải liên tục đứng trong quá trình phát biểu, tuy nhiên ông được phép dừng lại để trả lời nếu các thượng nghị sĩ khác có câu hỏi. Một vài thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa và thậm chí là cả đảng Dân chủ đã giúp ông Cruz bằng cách thỉnh thoảng đặt một vài câu hỏi trong suốt bài diễn thuyết lê thê kéo dài suốt đêm này.

Đi một đôi giày tennis để cảm thấy thoải mái hơn, vị Thượng nghị sĩ này phát biểu trước Thượng viện Mỹ: “Tôi sẽ đứng đây hơn 14 tiếng đồng hồ, đứng trên đôi chân của các bạn, bất chấp những đau đớn và mệt mỏi. Nhưng nỗi đau đó không thấm vào đâu so với việc cứ gật đầu bừa, không thấm vào đâu so với việc cứ núp trong bóng tối, không thấm vào đâu so với việc làm sai nguyên tắc, không vì cái tốt, không vì sự thống nhất.”

Cruz đã dùng bài diễn thuyết này của mình để lập luận tại sao không nên cấp ngân sách cho chương trình Obamacare. Ông đã nhiều lần gọi chương trình này là một “con tàu tai nạn” và liên tục đọc những lời bình luận của các cử tri trên Twitter ca ngợi nỗ lực của ông.

Tuy nhiên có những lúc bài diễn thuyết của ông lại trở thành giờ đọc chuyện đêm khuya khi ông đọc những câu chuyện cho các con gái của mình trước khi chúng đi ngủ thông qua truyền hình.

Đến 3h33 sáng, ông Cruz đã phá vỡ kỷ lục bài diễn thuyết dài nhất trong năm nay tại Mỹ của nghị sĩ Paul, người đã nói liên tục 12h52 phút hồi tháng 3 để cản trở việc đề bạt ông John Brennan làm giám đốc CIA.

Sau khi Hạ viện Mỹ bỏ phiếu bác bỏ việc cấp ngân sách cho chương trình Obamacare hồi tuần trước, ông Cruz đã thề sẽ áp dụng mọi biện pháp có thể, trong đó có cả biện pháp diễn thuyết câu giờ để ngăn cản Thượng viện cấp ngân sách cho chương trình này.

Tuy nhiên về mặt kỹ thuật, bài diễn thuyết tối qua của ông Cruz không phải làm một bài diễn thuyết câu giờ (filibuster) và không đóng góp gì nhiều vào việc ngăn cản Thượng viện bỏ phiếu. Hiện Thượng viện Mỹ đang vận hành ở chế độ “tự động” và sẽ chỉ tổ chức cuộc bỏ phiếu đầu tiên vào cuối giờ chiều nay.

Trí Dũng (Theo ABC)

Tin đọc nhiều

Bức thư bị mất của Newton dự đoán ngày tận thế năm 2060 Trong một bức thư viết năm 1704, nhà khoa học người Anh,...
Tại sao Nhật Bản tốn 600 triệu USD để bảo vệ 2 hòn đá ở giữa biển? Nhật Bản gọi 2 hòn đá nằm giữa biển là “đảo Okinotorishima”....
Những 'bộ xương cây' không thể phân hủy hàng nghìn năm ở Namibia Thung lũng Deadvlei (đầm lầy chết) được xem là điểm du lịch...
Chúng ta đã nghĩ sai về Trái Đất Từ trường của Trái đất có thể thay đổi hướng nhanh hơn nhiều...