Tháng 10, 2016
Thứ tư
Thứ Ba, ngày 13/05/2014 10:58 AM (GMT+7)

Ngoại trưởng Mỹ quan ngại TQ hung hăng ở Biển Đông

Ngoại trưởng Mỹ lần đầu lên tiếng về sự hung hăng của Trung Quốc ở Biển Đông.

Ngày 12/5, trong cuộc gặp với Ngoại trưởng Singapore K. Shanmugam, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tuyên bố Mỹ và các quốc gia khác quan ngại sâu sắc về hành động “hung hăng” của Trung Quốc trên Biển Đông.

Tuyên bố trên của ngoại trưởng Mỹ được đưa ra trong bối cảnh tình hình Biển Đông đang rất căng thẳng với việc Trung Quốc điều giàn khoan HD-981 cùng 80 tàu hải quân, hải cảnh, hậu cần xuống Biển Đông và xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Ngoại trưởng Mỹ quan ngại TQ hung hăng ở Biển Đông - 1

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry

Ngang ngược hơn, khi tàu công vụ của Việt Nam tiếp cận để thực thi quyền chủ quyền và quyền tài phán của mình, tàu Trung Quốc đã ngang nhiên dùng vòi rồng tấn công và húc thẳng vào tàu Việt Nam khiến một số kiểm ngư viên Việt Nam bị thương.

Ông Kerry phát biểu: “Chúng tôi muốn chứng kiến Bộ Quy tắc Ứng xử trên Biển Đông được ký kết, chúng tôi muốn vấn đề này được giải quyết một cách hòa bình bằng Luật Biển, bằng trọng tài, bằng bất cứ biện pháp nào khác, miễn không phải là đối đầu trực tiếp và hành vi ngang ngược.”

Ngoại trưởng Singapore Shanmugam cũng có chung quan điểm khi mong muốn các quốc gia Đông Nam Á và Trung Quốc thống nhất được Bộ Quy tắc Ứng xử trên Biển Đông, một nỗ lực nhằm góp phần quản lý các tranh chấp chủ quyền biển đảo giữa Trung Quốc và các quốc gia Đông Nam Á.

Ông Shanmugam nói: “Điều chúng ta cần là các bên giải quyết được tranh chấp và bất đồng theo cách mà tất cả đều chấp nhận được.”

Việt Nam đã mạnh mẽ lên án các hành động hung hăng của phía Trung Quốc và yêu cầu Trung Quốc rút ngay giàn khoan ra khỏi vùng biển Việt Nam. Tuy nhiên, Trung Quốc vẫn ngang ngược từ chối yêu cầu chính đáng này của Việt Nam, thậm chí còn điều thêm lực lượng đến hộ tống giàn khoan này.

Mặc dù có lập trường không can thiệp vào các vấn đề tranh chấp biển đảo, song Mỹ vẫn luôn khẳng định rằng họ có lợi ích quốc gia trong tự do hàng hải và thương mại trên Biển Đông.

Trí Dũng (Theo AP, NDTV)

Tin đọc nhiều

Nổ lớn ở Trung Quốc, hàng chục tòa nhà bị phá hủy, hơn 100 người thương vong Một vụ nổ lớn đã xảy ra ở tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc phá huỷ...
Khám phá ngôi làng lạnh nhất trên thế giới chỉ có 500 người sinh sống Thị trấn Oymyakon ở Nga được coi là nơi lạnh nhất trên trái...
Người đàn bà 7 mặt bị bắt chỉ 21 ngày trước khi trở thành vô tội Một vụ án từng gây chấn động dư luận Nhật Bản vì mất quá...
Lật ván trượt trong công viên giải trí, 4 du khách chết thảm Chiều 25/10, 4 du khách (chưa xác định danh tính) đã thiệt...