Tháng 03, 2017
Thứ sáu
Thứ Hai, ngày 16/09/2013 13:24 PM (GMT+7)

Ngoại trưởng Mỹ trấn an Israel về Syria, Iran

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã tới Tel Aviv vào ngày hôm qua (15/9) để trao đổi với Thủ tướng Israel Binyamin Netanyahu về vấn đề vũ khí hóa học ở Syria.

Trong chuyến công du này, Nhà Trắng cũng muốn trấn an những lo ngại của đồng minh Israel và tái khẳng định với Tel Aviv rằng thỏa thuận với Nga về vấn đề vũ khí hóa học ở Syria không đồng nghĩa với một sự “đầu hàng” Moscow và chính quyền Tổng thống Assad.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry sẽ thông báo với Thủ tướng Israel Binyamin Netanyahu rằng Washington sẽ giám sát thỏa thuận với Nga được thực hiệm nghiêm chỉnh. Nếu không, Mỹ sẽ đảm bảo với Israel rằng lựa chọn can thiệp quân sự sẽ được đưa ra.

Ông John Kerry cũng sẽ trấn an đồng minh Israel rằng Mỹ vẫn cam kết chính sách ngăn cản Iran phát triển vũ khí hạt nhân. Vấn đề này hoàn toàn không liên quan tới việc giải quyết vũ khí hóa học ở Syria.

Ngoại trưởng Mỹ trấn an Israel về Syria, Iran - 1

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tới thăm Israel

Trước đó, các quan chức Israel cảm thấy bất an khi vai trò của Mỹ trong khu vực ngày càng bị xói mòn. Sự lo lắng này càng tăng lên sau khi xuất hiện các báo cáo cho rằng Washington muốn lập lại các cuộc đối thoại ngoại giao với Iran.

Theo tờ LA Times, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã trao đổi thông điệp trực tiếp với người đồng nhiệm của Iran Hassan Rouhani, làm tăng khả năng hai bên có thể gặp nhau bên lề cuộc họp toàn thể sắp tới của Liên hợp quốc.

“Israel sẽ yêu cầu một lời giải thích rõ ràng từ chính phủ Mỹ liên quan tới báo cáo cho rằng họ sẵn sàng đối thoại với Iran và nhấn mạnh một lần nữa tầm quan trọng của việc gây sức ép quân sự chống lại Iran, như đã làm với trường hợp của Syria”, một nguồn tin ngoại giao của Israel tiết lộ.

Huy Phong (Theo Jpost)

Tin đọc nhiều

Thói quen kì lạ của Trump khi tiếp khách dấy lên nghi ngại về chứng bệnh nguy hiểm Đoạn video ghi lại cảnh Tổng thống Mỹ Donal Trump luôn tay...
Tìm thấy thêm hộp bút của bé gái người Việt bị sát hại ở Nhật Sau khi tìm thấy cặp sách và quần áo, mới đây cảnh sát Nhật...
Bố của bé gái Việt: "Tôi rất nhớ con, làm ơn hãy nhanh chóng tìm ra thủ phạm" Anh Lê Anh Hào, cha của bé Lê Thị Nhật Linh đau đớn chia sẻ...
NÓNG: Nổ súng gần tòa nhà Quốc hội Mỹ Một vụ nổ súng đã xảy ra gần tòa nhà Quốc hội Mỹ trên đồi...