Tháng 10, 2017
Thứ hai
Thứ Năm, ngày 15/05/2014 15:45 PM (GMT+7)

Ngoại trưởng Nga: Ukraine đang trên bờ nội chiến

Tình hình Ukraine vẫn căng thẳng bất chấp nỗ lực hòa giải của chính phủ lâm thời.

Ngày 14/5, chính phủ lâm thời Ukraine đã tổ chức hội nghị “đối thoại quốc gia” quy tụ nhiều chính trị gia và tổ chức dân sự để giải quyết cuộc khủng hoảng hiện nay, tuy nhiên họ lại không mời đại diện phe ly khai vừa tuyên bố độc lập ở 2 tỉnh miền đông.

Hội nghị này diễn ra trong bối cảnh Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov vừa tuyên bố rằng Ukraine đang trên bờ vực một cuộc nội chiến sau khi Kiev sử dụng lực lượng quân sự để đàn áp các chiến binh ly khai thân Nga.

Tại hội nghị này, Tổng thống lâm thời Ukraine Oleksandr Turchynov tuyên bố Kiev sẵn sàng trao thêm quyền lực cho các tỉnh miền đông và đàm phán với tất cả mọi người ngoại trừ “những phần tử vũ trang đang tìm cách phát động chiến tranh với chính đất nước mình”.

Ngoại trưởng Nga: Ukraine đang trên bờ nội chiến - 1

Một chiến binh thân Nga ở ngoại ô Luhansk

Hội nghị này cũng đã bàn một số biện pháp để giải quyết khủng hoảng, tuy nhiên họ không đưa ra được giải pháp nào khi các chính trị gia tranh nhau phát biểu và công kích lẫn nhau. Kết quả khả quan nhất của hội nghị là mọi người nhất trí sẽ tổ chức một hội nghị khác, nhưng không rõ là khi nào và ở đâu.

Một nghị sĩ kỳ cựu tên là Nestor Shufrych cho rằng chính phủ cần phải mời đại diện phe ly khai tham dự các hội nghị này. Ông Shufrych nói: “Nếu họ không tham gia, các hội nghị bàn tròn chỉ là những tuyên bố mà thôi, không giúp gì để giải quyết tình hình.”

Trong khi đó, quân đội chính phủ Ukraine vẫn đang tìm cách tái chiếm hai tỉnh Donetsk và Luhansk, nơi các chiến binh thân Nga đang chiếm giữ tòa nhà chính quyền. Hồi tuần trước, người dân hai tỉnh này đã bỏ phiếu nhất trí ly khai khỏi Ukraine để thành lập quốc gia độc lập.

Ngoại trưởng Nga: Ukraine đang trên bờ nội chiến - 2

Xe thiết giáp quân đội Ukraine bị bắn cháy ở Kramatorsk

Sau cuộc trưng cầu dân ý, Cộng hòa Nhân dân Donetsk đã đề nghị được sáp nhập vào Nga, song họ chỉ nhận được phản ứng thờ ơ từ phía Moscow, khác hẳn những gì đã diễn ra hồi tháng Ba, khi Nga hối hả sáp nhập Crimea ngay sau khi có kết quả trưng cầu dân ý.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn, Ngoại trưởng Nga Lavrov khẳng định Nga không có ý định “xâm lược” miền đông Ukraine, mặc dù họ vẫn duy trì một lực lượng quân sự lớn ở biên giới Ukraine.

Những vụ đụng độ lẻ tẻ vẫn nổ ra ở miền đông khi quân đội chính phủ tiếp tục chiến dịch tấn công các phần tử ly khai. Hôm thứ Ba, quân đội Ukraine đã phải hứng chịu tổn thất nặng nề khi một chiếc xe thiết giáp bị phục kích khiến 6 binh sĩ thiệt mạng.

Trí Dũng (Theo WSJ)

Tin đọc nhiều

Alaska: 'Kho báu xa xôi' của Mỹ và hoài niệm buồn của người Nga 150 năm sau phi vụ buôn bán đầy tranh cãi giữa Mỹ và Nga,...
Bí mật về chiếc "nút đỏ" trên bàn làm việc của Tổng thống Mỹ Trên bàn làm việc của Tổng thống Mỹ tại Nhà Trắng có một...
Động thái lạ của Mỹ: Gọi 1.000 phi công nghỉ hưu đi làm Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký một sắc lệnh cho phép không...
Công ty Mỹ vào cuộc, không tìm thấy MH370 không lấy tiền Chính phủ Malaysia vừa đạt được thỏa thuận với một công ty...