Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Tư, ngày 19/09/2018 09:34 AM (GMT+7)

Ngồi ở nhà khám phá di sản thế giới bằng công nghệ thực tế ảo

Hãy cùng du lịch vòng quanh thế giới qua công nghệ thực tế ảo, công nghệ này cũng góp phần giúp bảo tồn các danh lam thắng cảnh nổi tiếng trên thế giới.

Trong thời đại kỹ thuật số như ngày nay, chúng ta có thể ghé thăm đến hầu hết bất cứ nơi nào trên thế giới chỉ qua các thiết bị số mà không cần rời khỏi nhà. Nhưng phát triển xa hơn từ những công nghệ số, công nghệ thực tế ảo mang đến cảm giác chân thật nhất cho người tham quan bằng hình ảnh ba chiều cùng âm thanh sống động.

Dự án Open Heritage được vận hành bởi Google và tổ chức phi lợi nhuận CyArk có trụ sở đặt tại California, hoạt động với mục đích dựng mô hình ba chiều 26 danh lam thắng cảnh ở 18 quốc gia và công bố chúng lên cơ sở dữ liệu trực tuyến.

Ngồi ở nhà khám phá di sản thế giới bằng công nghệ thực tế ảo - 1

Các chuyên gia đến từ tổ chức CyArk đang chụp ảnh đa chiều tại những vách đá từng là nhà của thổ dân Mỹ, nay thuộc Mesa Verde, nam Colorado. Ảnh: CyArk/Open Heritage.

Trong số này, không thể không kể đến Ngôi đền Kukulcan đã 1.000 năm tuổi của người Maya ở thành phố Chichén Itzá thuộc Mexico; một phần của thành phố cổ Pompeii đã từng bị nhấn chìm trong vụ phun trào núi lửa Vesuvius thảm khốc vào năm 79, nay thuộc Roma; và những ngôi nhà đá của người Mỹ bản địa tại Mesa Verde, vùng nam Colorado.

Không chỉ vậy, những công trình thời hiện đại như Cổng Brandenburg ở Berlin được xây dựng vào thế kỷ 18 cũng được số hóa. Vài tháng sắp tới đây, nhóm dự định sẽ đi đến Đài tưởng niệm Washington và chiến trường Đệ nhất Thế chiến ở Flanders Fields thuộc Bỉ.

“Chúng tôi đã tiến hành chụp ảnh và dựng mô hình ở các di tích trong suốt 15 năm qua. Google đã tìm đến và bảo trợ chúng tôi trong việc lưu trữ cơ sở dữ liệu và quảng bá dự án này rộng rãi hơn, giúp chúng tôi có thể hoạt động trong thời gian dài hơn,” ông John Ristevski, CEO của CyArk, cho biết.

Ngồi ở nhà khám phá di sản thế giới bằng công nghệ thực tế ảo - 2

Một chuyên gia của CyArk đang sử dụng máy bay không người lái để chụp ảnh Chavin de Huantar từ trên cao, đây là một vùng đất tôn giáo ở Peru vào thời gian nền văn hóa tiền Inca nơi đây phát triển rực rỡ. Ảnh: CyArk/Open Heritage.

26 điểm di tích đã đi đến chỉ là một phần nhỏ trong số 200 di tích trên khắp thế giới mà nhóm đã lên kế hoạch từ lúc bắt đầu hoạt động vào năm 2003. Sử dụng máy ảnh kỹ thuật số, máy bay không người lái cùng công nghệ quét laser ba chiều (LIDAR), nhóm đã dựng mô hình ba chiều các điểm tham quan một cách nhanh chóng và chính xác.

Mô hình ba chiều chi tiết của 26 điểm di tích cùng bản đồ và hình ảnh xem 360 độ của những nơi này có thể truy cập miễn phí trên trang web của dự án (https://artsandculture.google.com/project/cyark). Với một thiết bị thông thường, bạn sẽ được xem hình ảnh toàn cảnh và mô hình ba chiều, nhưng với các thiết bị xem thực tế ảo, bạn sẽ như được sống trọn vẹn tại chính nơi đó.

Ngồi ở nhà khám phá di sản thế giới bằng công nghệ thực tế ảo - 3
Ngồi ở nhà khám phá di sản thế giới bằng công nghệ thực tế ảo - 4

Mô hình 3D được dựng tại một ngôi chùa cổ ở Bagan, Myanmar. Ngôi chùa này đã bị hư hại nặng nề sau một trận động đất mạnh vào năm 2016, không lâu sau khi dự án đến và dựng mô hình. Ảnh: CyArk/Open Heritage.

Rất nhiều điểm đến được Open Heritage số hóa là những điểm khó tiếp cận hoặc không mở cửa cho khách du lịch, vì sự hạn chế của chính quyền hoặc đó là những di tích cần được bảo tồn ở mức đặc biệt. “Rất nhiều nơi chúng tôi được đặt chân đến là những nơi hạn chế người tham quan, vì vậy công nghệ này sẽ mở ra cơ hội cho mọi người được tham quan mà không phải đặt chân đến đó,” Ristevski chia sẻ.

Một trong những điểm được hạn chế tham quan là Chavín de Huántar, một vùng đất tôn giáo ở bắc Peru vào thời gian nền văn hóa tiền Inca nơi đây phát triển rực rỡ. Nằm ở độ cao gần 4.000 mét so với mực nước biển, khu vực này rất hẻo lánh và chỉ có những người làm công tác bảo tồn di tích mới đến đây.

“Nếu muốn đến đây, bạn sẽ phải đi xe suốt 10 tiếng từ Lima, thủ đô của Peru. Để rồi khi đến được, bạn chỉ nhận được sự từ chối, trừ khi bạn xin giấy phép trước từ chính quyền. Mặc dù vậy, nơi đây thật sự là một điểm đến thật tuyệt vời và không thể bỏ qua,” ông cho biết thêm.

Ngồi ở nhà khám phá di sản thế giới bằng công nghệ thực tế ảo - 5

Mô hình ba chiều khi xem qua công nghệ thực tế ảo về ba đền thờ đá Ayutthaya ở Thái Lan. Ảnh: CyArk/Open Heritage.

Ngày nay, Open Heritage là một trang web giúp mọi người có thể du lịch qua màn ảnh nhỏ và trải nghiệm được một cách sống động qua công nghệ thực tế ảo. Tuy nhiên, khi được bắt đầu từ 15 năm trước, dự án này mang một sứ mệnh khác, là góp phần lưu giữ những hình ảnh về các di tích có nguy cơ bị xóa bỏ hoàn toàn bởi tác động xấu từ thiên nhiên hay con người.

Nhà sáng lập của CyArk - ông Ben Kacyra - là một kỹ sư đang sống tại California, đã đọc được thông tin về sự phá hủy các bức tượng Phật 1.500 tuổi tại Bamiyan bởi chính quyền Taliban ở Afghanistan vào năm 2001, và quyết định bắt đầu dự án này nhằm số hóa các di tích cổ xưa trước khi chúng bị hư hỏng hay phá hủy.

Ngồi ở nhà khám phá di sản thế giới bằng công nghệ thực tế ảo - 6

Hình ảnh 360 độ chụp điểm di tích El Caracol (tạm dịch: đài quan sát) tại Chichen Itza, Mexico. Ảnh: CyArk/Open Heritage.

Không lâu sau khi CyArk tìm đến và số hóa các ngôi chùa Phật giáo lâu đời ở Bagan, Myanmar vào năm 2016, các ngôi chùa này đã bị hư hỏng nặng nề sau một trận động đất lớn. “Một trong những ngôi chùa ở Bagan đã đóng cửa vô thời hạn để tu sửa, vì thế khách du lịch không thể tham quan được nữa,” Ristevski nói.

Mô hình ba chiều của CyArk hiện đang được sử dụng để tái xây dựng các ngôi chùa tại Bagan. “Rất may mắn khi chúng tôi đã có được phiên bản kỹ thuật số của nó, giờ đây du khách có thể biết đến ngôi chùa qua phiên bản số hóa này của chúng tôi,” ông cho biết thêm.

Quang Niên (Theo NBC News)

Tin đọc nhiều

Phát hiện vật liệu siêu đen, nuốt 99,99% ánh sáng Loại vật liệu chưa được đặt tên này có thể hấp thụ 99,995%...
Sự tàn bạo của chế độ Apartheid ở Nam Phi Sự tàn bạo của chế độ phân biệt chủng tộc apartheid được...
Đây là lý do chúng ta mãi không thể hiểu rõ vũ trụ Những tiến bộ về công nghệ cho phép chúng ta nhìn...
Gạo lứt rang có tác dụng gì mà GS thực dưỡng Nhật Bản khuyên dùng? Qua nhiều năm nghiên cứu, GS.BS. Tsurumi Takashi đã khẳng...