Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Bảy, ngày 07/09/2019 16:53 PM (GMT+7)

Ngôi trường không giảng viên, không học phí

Không giảng viên, không giáo trình, không học phí, là những điều ấn tượng của Đại học École 42 ở thủ đô nước Pháp.

Tất cả những gì sinh viên cần làm tại ngôi trường này là sáng tạo.

Trong đó, họ sẽ có được kiến thức và kỹ năng nhờ làm việc trong một thời gian dài và tự đúc rút tìm câu trả lời, bằng cách kết hợp giữa việc “học từ bạn” và “học qua các dự án”.

Ngôi trường không giảng viên, không học phí - 1

Brittany Bir – 1 sinh viên của trường, cho biết, các sinh viên tự học qua bạn bè và qua các dự án mà họ thực hiện.

École 42… đúng như cái tên đầy kỹ thuật. Đây là trường đào tạo lập trình viên máy tính do tỷ phú viễn thông Pháp Xavier Niel thành lập vào năm 2013, nhằm đào tạo chuyên môn, giúp những người trẻ tuổi tìm việc làm trong lĩnh vực công nghệ thông tin, hoặc thậm chí có thể trở thành ông chủ của chính mình.

Trường không có giáo sư, không có giảng viên trực tiếp giảng dạy, nhưng danh tiếng của École 42 lớn tới mức, mỗi năm có khoảng 40.000 người nộp đơn để chạy đua vào một trong số khoảng 1.000 suất cho mỗi chương trình đào tạo.

“Chúng tôi cho hàng chục nghìn ứng viên cùng chơi một trò game online. Trong số 25.000 người hoàn thành, sẽ chọn ra 3.000 người tốt nhất, và thử thách họ trong 30 ngày, mỗi ngày 15 tiếng, bao gồm cả thứ 7 và Chủ nhật. Vài ngày sau đó, 1/3 số này bỏ cuộc, vài ngày sau nữa, chỉ còn trụ lại 1.000 sinh viên tốt nhất” – Tỷ phú Xavier Niel chia sẻ.

Ngôi trường không giảng viên, không học phí - 2

Các sinh viên tại École 42 sẽ cùng nhau giải quyết các vấn đề của mình và của những người khác.

Những người giành chiến thắng sẽ bước vào một nền giáo dục hoàn toàn miễn phí, được giúp đỡ tìm kiếm chỗ ở, thậm chí được bảo lãnh vay vốn 15.000 euro nếu cần, và có cơ hội thực tập ở các tập đoàn chất lượng cao.

Với nhiều sinh viên, đây có thể xem là sự may mắn trong quãng đời học tập của họ, nhưng với những nhà sáng lập như Xavier, thì “may mắn” không nằm trong từ điển sống của ông.

Ông Xavier cho biết thêm: “Khoảng 40% sinh viên không có bằng tốt nghiệp phổ thông. Một nửa sinh viên đến từ các hộ nghèo, không đủ khả năng chi trả học phí đại học. Có người từng nói với tôi rằng, họ đã may mắn khi được vào học, nhưng với tôi, không có sự may mắn. Đó là vì năng lực của họ, và để biết có may mắn không, họ còn phải trải qua một khóa đào tạo, mà họ buộc phải thể hiện được khả năng của mình”.

Ngôi trường không giảng viên, không học phí - 3

Tỷ phú Xavier (bên phải), cùng thị trưởng thành phố London và Paris, là những người đóng góp tài chính cho dự án.

Chương trình đào tạo của École 42 cũng rất đặc biệt, khi không có bất kỳ một cuốn sách hay giáo trình nào. Ở đây, các sinh viên sẽ thử thách mình thông qua 21 dự án tiêu chuẩn, mà theo cách nói của Xavier là 21 cấp độ của một trò chơi. Mô hình này đảm bảo cho sinh viên tự do trao đổi các bài tập, học hỏi lẫn nhau, bên cạnh đó làm tốt việc sử dụng Internet thông qua các dự án hợp tác.

Tiến sĩ Nicolas Sadirac, Giảng viên Đại học Stanford, kiêm Giám đốc École 42 cho biết: “Không khó để học mà không có giáo viên, khi gần như những gì bạn cần biết về lập trình đều có thể tìm thấy miễn phí trên Internet. Những người chủ động sẽ dễ dàng tự học bất cứ điều gì mà họ muốn biết chỉ sau một vài tháng”.

Sau khoảng một tháng, sinh viên có thể lập trình C. Từ những kỹ năng mới, họ sẽ được thử thách xây dựng Tetris (trò chơi xếp hình) và sudoku (trò chơi điền số logic). Quá trình học tập cũng tùy thuộc vào năng lực và sự ham mê học hỏi của từng sinh viên. Người học nhanh thì kết thúc trong 18 tháng, trong khi có những người cần tới 5 năm.

Ngôi trường không giảng viên, không học phí - 4

Ngay từ lúc mới bước chân vào trường học này, các sinh viên đã được yêu cầu thể hiện kỹ năng lập trình ở mức độ cao.

Dẫu vậy, với tỷ lệ 100% sinh viên tốt nghiệp nhận được việc làm, École 42 rất đáng để những bạn trẻ thử sức. 

Sullivan Vitiello, một sinh viên năm 2013 của École 42 tiết lộ: “Công việc thì đều như nhau, tùy thuộc vào cách bạn sáng tạo như thế nào. Những sinh viên ở đây hầu hết đều rất năng động và thông minh. Họ đều có điểm mạnh và điểm yếu, nhưng khi làm việc theo nhóm, thì mọi thứ trở nên hoàn hảo hơn. Đó là một ngôi trường tuyệt vời, không chỉ trong lĩnh vực công nghệ thông tin, mà còn trong cách quản lý nguồn nhân lực.

Hoạt động 24/24 bất kể ngày đêm, thời điểm đông sinh viên nhất là từ 2-3h sáng. École 42 là ngôi trường đầu tiên và duy nhất hiện nay không quan tâm đến nền tảng học vấn, xã hội của sinh viên. Điều mà các nhà sáng lập quan tâm là cách các sinh viên tự thử thách mình trong lớp học, tự nảy sinh và phát triển các suy nghĩ sáng tạo.

Không chỉ dừng lại ở Paris, tỷ phú công nghệ, viễn thông Xavier Niel đang đưa mô hình École 42 ra phạm vi toàn cầu. Sau khi thành lập một ngôi trường tương tự ở Thung lũng Silicon (Mỹ) vào năm 2016, ông đã đặt mục tiêu đến Rio de Janeiro (Brazil), Novosibirsk (Nga), Tokyo (Nhật Bản) và một loạt các thành phố khác, như một phần trong kế hoạch có 20 trường đối tác tại 14 quốc gia vào năm 2020.

Thương Huyền (Theo BBC)

Tin đọc nhiều

Siêu hố đen đang lớn rất nhanh, khoa học bó tay Dù đã biết các siêu hố đen nặng hơn Mặt Trời hàng tỷ lần và...
Tìm ra điểm yếu của virus corona Bằng cách nghiên cứu kháng thể của bệnh nhân khỏi bệnh SARS,...
Du hành xuyên thời gian là có thật và đã có người trải nghiệm điều đó? Không phải chỉ mới đây mà ngay từ rất nhiều thập niên xa...
Sai lầm từ 13 năm trước khiến Mỹ 'thất thủ' trước Covid-19 Nước Mỹ đã có thể đối phó tốt hơn với cuộc khủng hoảng máy...