Tháng 06, 2017
Thứ hai
Thứ Sáu, ngày 02/05/2014 07:57 AM (GMT+7)

Đóng cửa trung tâm hỗ trợ thân nhân hành khách MH370

Hôm qua (1/5), hãng hàng không Malaysia Airlines (MAS) đã tuyên bố đóng cửa các trung tâm hỗ trợ và khuyên các thân nhân hành khách trở về nhà chờ đợi thông tin.

Việc đóng cửa các trung tâm hỗ trợ đồng nghĩa với việc sẽ không có các cuộc họp giao ban hàng ngày để cung cấp thông tin cho những người thân của hành khách. Thông tin này như sét đánh ngang tai khiến hàng trăm thân nhân hành khách trên chiếc MH370 có mặt ở khách sạn Lido Bắc Kinh càng thêm đau đớn và tuyệt vọng.

Tiếng la hét và khóc lóc bao trùm hội trường nơi diễn ra cuộc họp. Nhiều người hét lên: “Chúng ta có thể làm gì được?”, trong khi những người khác quỳ rạp xuống trước mặt các nhân viên cảnh sát. Một vài người la hét trong tuyệt vọng: “Ai sẽ tìm thấy người thân của chúng tôi?”.

MAS cho hay, trung tâm hỗ trợ tại khách sạn Lido sẽ đóng cửa vào ngày 2/5, các trung tâm khác sẽ đóng cửa trong tháng 7 tới.

Đóng cửa trung tâm hỗ trợ thân nhân hành khách MH370 - 1

Thân nhân hành khách trên chiếc MH370 tuyệt vọng khi nghe thông báo

Trong một thông cáo báo chí, MAS cho biết: “Thay vì ở trong khách sạn, các gia đình của hành khách trên MH370 nên cập nhật thông tin về tiến độ tìm kiếm cũng như việc điều tra và các hỗ trợ khác của MAS ở nhà riêng của họ, với sự chăm sóc của gia đình và bạn bè họ”.

Cuộc họp tại khách sạn Lido diễn ra cùng ngày với buổi họp đưa ra báo cáo chính thức về MH370 của chính phủ Malaysia. Từ khi chiếc phi cơ biến mất, khách sạn này là nơi cung cấp thông tin quan trọng cho các thân nhân hành khách ở Trung Quốc. Hơn 100 hành khách trên chuyến bay xấu số là người Trung Quốc.

MAS cho biết sẽ mở các “trung tâm hỗ trợ gia đình” ở Bắc Kinh và Malaysia nhưng không phải ngay bây giờ và mọi người cũng chưa biết các trung tâm này sẽ làm gì.

Đóng cửa trung tâm hỗ trợ thân nhân hành khách MH370 - 2

Cuộc tìm kiếm MH370 sẽ vẫn tiếp tục

Sarah Bajc là một người Mỹ có mặt trong cuộc họp ngày hôm qua. Cô cho biết, có khoảng 500 người tham gia cuộc họp này. Cuộc họp bắt đầu bằng bài phát biểu dài 7 phút của Giám đốc điều hành MAS bằng tiếng Anh qua video. Bajc cho hay, hầu hết những người có mặt trong cuộc họp không hiểu được thông điệp của bài phát biểu cho tới khi một bản dịch tiếng Trung Quốc được đưa ra.

Cô Bajc nói: “Đó là giây phút mọi người vỡ òa”. Cô rời khỏi phòng ngay sau đó và cảm thấy tình hình bắt đầu căng thẳng. Bajc nói thêm: “Tôi nghe thấy rất nhiều tiếng la hét. Thêm nhiều nhân viên cảnh sát được huy động vào trong hội trường và hộ tống các thân nhân hành khách ra ngoài bằng một lối khác”.

Một lúc lâu sau, khi nghe các quan chức Trung Quốc khẳng định sẽ tiếp tục tìm kiếm và sẽ cung cấp đầy đủ thông tin cho các thân nhân, mọi người mới bắt đầu bình tĩnh trở lại. Những gia đình này lo lắng khi các trung tâm trợ giúp đóng cửa bởi họ sợ rằng sẽ không được biết thông tin quan trọng khi họ về nhà ở nông thôn.

Trong cuộc họp, MAS cũng cho biết, họ sẽ bắt đầu bồi thường trước cho các gia đình thân nhân hành khách để giúp đỡ nhu cầu kinh tế trước mắt của họ. Mỗi hành khách sẽ nhận được số tiền ban đầu khoảng 150.000 tới 170.000 USD.  Thân nhân hành khách có quyền khiếu nại để nhận thêm các khoản bồi thường thiệt hại.

Nguyễn Bình (Theo CNN)

Tin đọc nhiều

Bé trai 38 ngày tuổi cứu cả nhà thoát chết vụ lở đất kinh hoàng Cặp vợ chồng trẻ đã may mắn thoát chết nhờ chính đứa con mới...
Triều Tiên tuyên bố đanh thép về đàm phán với Hàn Quốc Truyền thông Triều Tiên hôm 25/6 tuyên bố các chương trình...
Sếp CIA tiết lộ "tâm sự" của TT Donald Trump về Triều Tiên Trong buổi phỏng vấn với kênh truyền hình MSNBC phát sóng...
Kịch bản Nga-Mỹ đại chiến trên bầu trời Syria Nếu xung đột Nga-Mỹ nổ ra ở chiến trường Syria, các loại vũ...