Tháng 10, 2017
Thứ tư
Thứ Bảy, ngày 03/05/2014 13:40 PM (GMT+7)

Người bảo trợ Kim Jong-un trở thành số 2 Triều Tiên

Triều Tiên vừa đưa người bảo trợ của Kim Jong-un lên giữ vị trí số 2.

Ngày 2/5, các chuyên gia phân tích quốc tế nhận định Triều Tiên đang có sự thay đổi lớn trong giới lãnh đạo với việc hãng thông tấn trung ương KCNA thông báo về việc thay đổi vị trí số 2 của nước này.

Trong bản tin mừng ngày Quốc tế Lao động ở Bình Nhưỡng, KCNA đã xướng tên ông Hwang Pyong-so với tư cách là Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị quân đội Triều Tiên chứ không phải là tướng Choe Ryong-hae, người từng nắm giữ chức vụ này trong thời gian dài.

Chức danh chủ nhiệm Tổng cục Chính trị thường được coi là vị trí quan trọng thứ hai trong quân đội Triều Tiên, chỉ sau tư lệnh tối cao.

Ông Hwang, người từng là một quan chức cấp cao trong Cục Chỉ đạo Tổ chức của đảng Lao động Triều Tiên, thường được coi là người bảo trợ chính trị cho nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Người bảo trợ Kim Jong-un trở thành số 2 Triều Tiên - 1

Ông Hwang Pyong-so (vòng tròn xanh) trong một cuộc họp với nhà lãnh đạo Kim Jong-un

Việc Triều Tiên thay đổi vị trí lãnh đạo cấp cao này diễn ra trong bối cảnh cộng đồng quốc tế lo ngại rằng Bình Nhưỡng đang chuẩn bị tiến hành vụ thử hạt nhân thứ tư.

Ông Michael Madden, một chuyên gia nghiên cứu về Triều Tiên nhận định: “Với tất cả mục đích và dự định, việc bổ nhiệm này sẽ biến ông Hwang, nhân vật thân cận với Kim Jong-un, trở thành người đàn ông quyền lực thứ hai ở Triều Tiên.”

Ông Hwang được bổ nhiệm là Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị chỉ vài ngày sau khi KCNA thông báo ông này được thăng chức Phó Nguyên soái, cấp hàm tương đương với ông Choe và 4 vị tướng quân khác.

Theo ông Madden, cái tên Hwang Pyong-so bắt đầu nổi lên từ giữa những năm 2000, khi cố Chủ tịch Kim Jong-il vẫn đang tìm cách xác định người kế vị. Lúc này, Hwang trở thành người bảo trợ gần gũi với Kim Jong-un trong suốt 10 năm trời.

Hiện vẫn chưa rõ số phận của ông Choe ra sao sau khi bị mất chức Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị. Ông Choe từng được cho là nhân vật số 2 mới thay thế cho người chú đầy quyền lực Jang Song-taek của Kim Jong-un bị thanh trừng hồi cuối năm ngoái.

Ông Choe còn nắm giữ một loạt các vị trí cấp cao khác, chẳng hạn như ủy viên thường trực Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương và Ủy ban Quốc phòng Triều Tiên.

Ông Yang Moo-jin, giáo sư tại Đại học Nghiên cứu Triều Tiên ở Seoul cho biết: “Chúng ta chưa thể biết được ông Choe có bị thanh trừng hay không, nhưng điều rõ ràng là ông này đã bị gạt sang một bên, có thể là vì lý do sức khỏe hoặc nhiều lý do khác.”

Giáo sư Yang cũng nhận định rằng ông Hwang đang là nhân vật số 2 của Triều Tiên xét về cấp hàm trong quân đội, vị trí trên chính trường và quan hệ gần gũi với nhà lãnh đạo tối cao.

Trí Dũng (Theo SCMP)

Tin đọc nhiều

Tiết lộ hiếm hoi về bạn gái của tân thủ tướng 31 tuổi trẻ nhất thế giới Ông Sebastian Kurz sẽ trở thành thủ tướng Áo vào cuối tuần...
Thủ tướng trẻ nhất thế giới: Vị cứu tinh hay nỗi sợ mới? Trẻ trung và lôi cuốn bằng vẻ ngoài như tài tử cùng mái tóc...
'Mỹ đã có lịch trình chiến tranh với Triều Tiên' Một vị tướng Mỹ nổi tiếng với những bình luận thận trọng vừa...