Tháng 12, 2018
Thứ bảy
Thứ Bảy, ngày 28/10/2017 06:56 AM (GMT+7)

Người Catalonia vỡ òa khi chính quyền tuyên bố độc lập

Hàng chục nghìn người Catalonia không kìm nén được niềm hạnh phúc sau khi nghị viện khu vực thông qua nghị quyết tuyên bố Catalonia độc lập, trở thành một nước cộng hòa.

Người Catalonia vỡ òa khi chính quyền tuyên bố độc lập - 1

Ngày 27/10, nghị viện Catalonia bỏ phiếu ủng hộ nghị quyết tuyên bố độc lập khỏi Tây Ban Nha và trở thành một nước cộng hòa do phe ly khai soạn thảo và đề xuất."Chúng tôi tuyên bố Catalonia là một quốc gia độc lập dưới hình thức một nước cộng hòa", các nhà lập pháp ủng hộ ly khai viết trong nghị quyết trình lên nghị viện Catalonia.

Người Catalonia vỡ òa khi chính quyền tuyên bố độc lập - 2

Nụ cười hòa cùng nước mắt và rượu champagne khi người dân Catalonia ủng hộ tách khỏi Tây Ban Nha tụ tập phía ngoài nghị viện được thông báo kết quả.

Người Catalonia vỡ òa khi chính quyền tuyên bố độc lập - 3

Thủ hiến Catalonia Carles Puigdemont cùng các đồng minh vui mừng sau cuộc biểu quyết. Nghị quyết tuyên bố độc lập nhận được 70 phiếu thuận, 10 phiếu chống và 2 phiếu trắng. Các nghị sĩ phản đối tuyên bố đã bỏ ra khỏi phòng họp nghị viện trước khi cuộc bỏ phiếu diễn ra. Quốc hội Catalonia gồm 135 ghế với đa số thuộc phe ủng hộ ly khai. 

Người Catalonia vỡ òa khi chính quyền tuyên bố độc lập - 4

Hàng chục nghìn người dân và nhà hoạt động đã tập trung từ sớm phía ngoài nghị viện để thể hiện sự ủng hộ với chính quyền Catalonia.

Người Catalonia vỡ òa khi chính quyền tuyên bố độc lập - 5

Họ theo dõi cuộc bỏ phiếu qua 2 màn hình lớn và hô vang những khẩu hiệu độc lập.

Người Catalonia vỡ òa khi chính quyền tuyên bố độc lập - 6

Người Catalonia đồng thanh hát bài hát riêng của khu vực và giơ nắm tay biểu hiện lòng tự tôn dân tộc.

Người Catalonia vỡ òa khi chính quyền tuyên bố độc lập - 7

Huy hiệu có biểu tượng Catalonia được bày bán và phân phát. Ngay sau khi màn biểu quyết kết thúc ở Catalonia, Thượng viện Tây Ban Nha đã bỏ phiếu đồng ý cho phép chính phủ áp dụng Điều 155 của Hiến pháp, áp đặt quyền kiểm soát trực tiếp lên vùng tự trị và cách chức các thành viên chính quyền Catalonia. Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy cũng cho biết chính phủ sẽ có cuộc họp khẩn cấp.

Người Catalonia vỡ òa khi chính quyền tuyên bố độc lập - 8

Nhà lãnh đạo Catalonia Puigdemont sau đó đã kêu gọi người ủng hộ ly khai giữ bình tĩnh và duy trì sự ủng hộ một cách ôn hòa. "Các bạn cần duy trì sự ủng hộ này trong những giờ tới với hòa bình, trách nhiệm và phẩm giá công dân", ông nói.

Theo Hoa Hạ (Zing)

Tin đọc nhiều

Gạo lứt rang có tác dụng gì mà GS thực dưỡng Nhật Bản khuyên dùng? Qua nhiều năm nghiên cứu, GS.BS. Tsurumi Takashi đã khẳng...
Bill Gates tiết lộ 5 cuốn sách yêu thích nhất trong năm qua Trước khi năm 2018 kết thúc, vị tỷ phú nổi tiếng thế giới đã...
Voyager 2 rời khỏi Hệ Mặt Trời: Hành trình vượt tỷ dặm trong 40 năm Lần thứ hai trong lịch sử, một vật thể nhân tạo đã rời khỏi...
Smartphone ảnh hưởng tới vỏ não, khiến trẻ em bị lão hóa sớm Nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Mỹ cho thấy, việc...