Tháng 01, 2019
Thứ ba
Thứ Bảy, ngày 29/06/2013 10:03 AM (GMT+7)

Người dân Nam Phi: Mandela thất vọng về Obama

Nhiều người dân Nam Phi đã tuần hành phản đối chuyến thăm nước này của Tổng thống Obama và cho rằng họ cũng như Mandela đều thất vọng về Obama.

Người dân Nam Phi biểu tình phản đối chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Barack Obama tới Nam Phi đã tổ chức tuần hành bên ngoài bệnh viện Pretoria, nơi người anh hùng đấu tranh chống chế độ phân biệt chủng tộc Nelson Mandela vật lộn với căn bệnh viêm phổi nguy kịch.

Khoảng 200 nhân viên nghiệp đoàn, sinh viên và các thành viên đảng Cộng sản Nam Phi đã tụ tập ở Pretoria để phản đối chuyến thăm của ông Obama và gọi chính sách đối ngoại của ông là “ngạo mạn, ích kỷ và áp bức.”

Người dân Nam Phi: Mandela thất vọng về Obama - 1

Người dân Nam Phi phản đối chuyến thăm của Tổng thống Obama

Khomotso Makola, một sinh viên luật cho biết: “Chúng tôi đã hy vọng vào vị Tổng thống da đen đầu tiên của Mỹ. Thế nhưng ông ấy đã khiến chúng tôi thất vọng. Tôi cho rằng Mandela cũng sẽ thất vọng như vậy.”

Những người biểu tình chỉ trích ông Obama chỉ chú trọng vào những cuộc tấn công bằng máy bay không người lái ở nước ngoài khiến hàng trăm thường dân vô tội thiệt mạng mà không thực hiện được lời cam kết đóng cửa nhà tù Guantanamo của quân đội Mỹ.

Người dân Nam Phi: Mandela thất vọng về Obama - 2

Tổng thống Obama đang có chuyến công du tới 3 nước châu Phi

Theo kế hoạch chuyến công du 3 nước châu Phi lần này, ông Obama tới Nam Phi vào ngày thứ 6 (theo giờ địa phương) và các quan chức Nhà Trắng cho biết họ sẽ làm theo nguyện vọng của gia đình Mandela về việc Tổng thống Mỹ có tới thăm vị Tổng thống da đen đầu tiên của Nam Phi hay không.

Ông Mandela hiện vẫn đang trong tình trạng nguy kịch vì bệnh viêm phổi tại bệnh viện, nơi ông được đưa vào cách đây gần 3 tuần. Đây là lần thứ 4 ông nhập viện trong 6 tháng, và tình trạng sức khỏe của người đàn ông từng đạt giải Nobel Hòa bình, biểu tượng của cuộc đấu tranh chống bất công và phân biệt chủng tộc này đã thu hút sự quan tâm của người dân Nam Phi và dư luận thế giới trong thời gian qua.

Người dân Nam Phi: Mandela thất vọng về Obama - 3

Tình trạng sức khỏe của Mandela vẫn đang nguy kịch trong bệnh viện

Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma cho biết tình trạng của ông Mandela đã khá hơn vào đêm thứ Tư, tuy nhiên ông vẫn đang trong tình trạng nguy kịch.

Bảo Thành (Theo Reuters)

Tin đọc nhiều

Dùng máy in 3D in tim cho bác sĩ thực tập phẫu thuật Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Washington (Mỹ) tạo ra...
Não của phụ nữ lão hóa chậm hơn đàn ông Theo kết quả nghiên cứu được đăng trên tạp chí Kỷ yếu Viện...
Bệnh nhân tự "chế" thuốc theo đơn nhờ máy in 3D Các nhà khoa học ở trường đại học Sussex đang phát triển một...
Italy thử nghiệm thành công vắcxin để điều trị HIV/AIDS Các nhà khoa học Italy đã đạt được những kết quả hết sức khả...