Tháng 10, 2016
Thứ tư
Thứ Bảy, ngày 29/06/2013 10:48 AM (GMT+7)

Người dân Nam Phi: Mandela thất vọng về Obama

Nhiều người dân Nam Phi đã tuần hành phản đối chuyến thăm nước này của Tổng thống Obama và cho rằng họ cũng như Mandela đều thất vọng về Obama.

Người dân Nam Phi biểu tình phản đối chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Barack Obama tới Nam Phi đã tổ chức tuần hành bên ngoài bệnh viện Pretoria, nơi người anh hùng đấu tranh chống chế độ phân biệt chủng tộc Nelson Mandela vật lộn với căn bệnh viêm phổi nguy kịch.

Khoảng 200 nhân viên nghiệp đoàn, sinh viên và các thành viên đảng Cộng sản Nam Phi đã tụ tập ở Pretoria để phản đối chuyến thăm của ông Obama và gọi chính sách đối ngoại của ông là “ngạo mạn, ích kỷ và áp bức.”

Người dân Nam Phi: Mandela thất vọng về Obama - 1

Người dân Nam Phi phản đối chuyến thăm của Tổng thống Obama

Khomotso Makola, một sinh viên luật cho biết: “Chúng tôi đã hy vọng vào vị Tổng thống da đen đầu tiên của Mỹ. Thế nhưng ông ấy đã khiến chúng tôi thất vọng. Tôi cho rằng Mandela cũng sẽ thất vọng như vậy.”

Những người biểu tình chỉ trích ông Obama chỉ chú trọng vào những cuộc tấn công bằng máy bay không người lái ở nước ngoài khiến hàng trăm thường dân vô tội thiệt mạng mà không thực hiện được lời cam kết đóng cửa nhà tù Guantanamo của quân đội Mỹ.

Người dân Nam Phi: Mandela thất vọng về Obama - 2

Tổng thống Obama đang có chuyến công du tới 3 nước châu Phi

Theo kế hoạch chuyến công du 3 nước châu Phi lần này, ông Obama tới Nam Phi vào ngày thứ 6 (theo giờ địa phương) và các quan chức Nhà Trắng cho biết họ sẽ làm theo nguyện vọng của gia đình Mandela về việc Tổng thống Mỹ có tới thăm vị Tổng thống da đen đầu tiên của Nam Phi hay không.

Ông Mandela hiện vẫn đang trong tình trạng nguy kịch vì bệnh viêm phổi tại bệnh viện, nơi ông được đưa vào cách đây gần 3 tuần. Đây là lần thứ 4 ông nhập viện trong 6 tháng, và tình trạng sức khỏe của người đàn ông từng đạt giải Nobel Hòa bình, biểu tượng của cuộc đấu tranh chống bất công và phân biệt chủng tộc này đã thu hút sự quan tâm của người dân Nam Phi và dư luận thế giới trong thời gian qua.

Người dân Nam Phi: Mandela thất vọng về Obama - 3

Tình trạng sức khỏe của Mandela vẫn đang nguy kịch trong bệnh viện

Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma cho biết tình trạng của ông Mandela đã khá hơn vào đêm thứ Tư, tuy nhiên ông vẫn đang trong tình trạng nguy kịch.

Bảo Thành (Theo Reuters)

Tin đọc nhiều

Nổ lớn ở Trung Quốc, hàng chục tòa nhà bị phá hủy, hơn 100 người thương vong Một vụ nổ lớn đã xảy ra ở tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc phá huỷ...
Khám phá ngôi làng lạnh nhất trên thế giới chỉ có 500 người sinh sống Thị trấn Oymyakon ở Nga được coi là nơi lạnh nhất trên trái...
Người đàn bà 7 mặt bị bắt chỉ 21 ngày trước khi trở thành vô tội Một vụ án từng gây chấn động dư luận Nhật Bản vì mất quá...
Nổi hứng dọn nhà, cặp vợ chồng sốc khi phát hiện 'kho báu' Trong khi dọn dẹp tầng hầm trong chính ngôi nhà của mình,...