Tháng 08, 2018
Thứ năm
Thứ Bảy, ngày 15/08/2015 05:57 AM (GMT+7)

Người dân Thiên Tân rời bỏ nhà cửa vì sợ khí độc sau vụ nổ

Hàng trăm gia đình đã rời bỏ nhà cửa vì lo ngại bầu không khí bị ô nhiễm nặng nề bởi một loạt các loại hóa chất chết người sau hai vụ nổ lớn làm rung chuyển thành phố cảng Thiên Tân, Trung Quốc.

Ít nhất đã có 50 người đã thiệt mạng và 700 người bị thương sau vụ nổ tại một nhà kho chứa các vật liệu nguy hiểm.

Theo một số nguồn tin, nhà kho này chứa ít nhất 700 tấn natri xyanua, một loại chất hóa học độc hại có thể dẫn đến cái chết vô cùng nhanh chóng nếu ai chẳng may hít phải, cũng như các loại vật liệu rất dễ cháy và nguy hiểm khác.

Người dân Thiên Tân rời bỏ nhà cửa vì sợ khí độc sau vụ nổ - 1

Hiện trường tan hoang sau vụ nổ 'như bom nguyên tử' ở cảng Thiên Tân

Theo các chuyên gia hóa học đã được gửi đến để đánh giá hiện trường, các cơ quan chức năng đã làm gia tăng nỗi hoảng sợ cho người dân bằng cách từ chối trả lời về những vật liệu được cất trữ trong nhà kho cũng như không đưa ra bất kỳ lời giải thích nào cho nguyên nhân của thảm họa này.

Vụ việc này đã làm dấy lên câu hỏi mà đến giờ vẫn chưa nhận được câu trả lời về việc liệu các vật liệu này có được lưu giữ theo đúng quy chuẩn hay không.

Một loại hóa chất gọi là toluene diisocyanate có thể xâm nhập vào da và là nguyên nhân gây ra ngộ độc cũng được lưu trữ tại nhà máy này. Một bác sĩ người Trung Quốc cảnh báo, người dân phải đeo mặt nạ phòng chống khí độc và che chắn thân thể cẩn thận.

Người dân Thiên Tân rời bỏ nhà cửa vì sợ khí độc sau vụ nổ - 2

Người dân Thiên Tân phải sơ tán vì nhà cửa bị phá hủy sau vụ nổ

Thảm họa này đã làm dấy lên câu hỏi về các tiêu chuẩn ở đất nước mà những người đã từng tham gia các chiến dịch cho rằng cuộc sống của người dân vẫn còn thiếu sự đảm bảo về tính an toàn.

Vụ nổ này đã xảy ra lớn đến mức có thể nhìn thấy từ ngoài không gian và khiến người dân hoảng sợ chạy ra khỏi nhà vì tưởng rằng có động đất.

17 người đã thiệt mạng trong số hơn 1.000 nhân viên cứu hỏa được cử đến để dập tắt ngọn lửa tại thành phố Thiên Tân. Chính quyền thành phố ở Thiên Tân cho biết đã có 701 người bị thương, trong đó có 71 người trong tình trạng nghiêm trọng.

Các phương tiện truyền thông cho biết quản lý cấp cao của công ty này đã bị bắt giam và Chủ tịch Tập Cận Bình đã yêu cầu phải trừng phạt nghiêm khắc với bất cứ ai có trách nhiệm liên quan đến vụ nổ này.

Các cơ quan chức năng không đưa ra lý do gì cho thảm họa tại một cơ sở lưu giữ hóa chất nguy hiểm này mà chỉ nói rằng: “Trước khi vụ nổ xảy ra, người dân địa phương đã thấy lửa và báo cáo về việc này".

Người dân Thiên Tân rời bỏ nhà cửa vì sợ khí độc sau vụ nổ - 3

Các lực lượng cứu hộ được lệnh phải mặc quần áo bảo hộ khi tiến hành công việc tại khu vực này do lo ngại nguy cơ tiếp tục rò rỉ hóa chất độc hại

Rất nhiều các câu hỏi đã được đưa ra về những loại hóa chất đựng trong thùng trong vụ nổ vừa rồi nhưng đã bị từ chối cung cấp thông tin chi tiết và cuộc họp báo kết thúc đột ngột với việc các quan chức gấp rút rời khỏi sân khấu.

Việc các vật liệu độc hại được lưu trữ tại nhà kho lại càng trở lên nhạy cảm hơn nữa khi đài truyền hình quốc gia CCTV đã phát sóng một chương trình truyền hình trực tiếp cuộc họp báo ở Thiên Tân khi người đứng đầu Cục Bảo vệ môi trường đô thị, Wen Wurui cho biết đã có không có sự ảnh hưởng rõ ràng nào trên các trạm quan trắc không khí, nhưng mẫu nước vẫn đang được kiểm tra.

Tuy nhiên khi một phóng viên hỏi rằng liệu các hóa chất tại kho đã được lưu trữ đủ xa khỏi nơi cư trú trong khu vực và ông Wen dường như đã không thể có câu trả lời ngay lập tức và đài truyền hình đã đột nhiên cắt cảnh cuộc họp báo và chỉ trở lại phát sóng một lúc sau đó.

Theo đài truyền hình quốc gia CCTV, vụ nổ đầu tiên phát nổ với lực tương đương với 3 tấn TNT và khoảng 2,3 độ Richter. Vụ nổ thứ hai là tương đương với 21 tấn TNT và khoảng 2,9 độ Richter.

Thùy Linh (Dailymail)

Tin đọc nhiều

Những sáng chế khiến cuộc sống trở nên thú vị hơn Ván lướt sóng bằng đầu lọc, phòng ngủ xách tay hay xe đạp...
Đã bào chế thành công vaccine chống nhiều loại ung thư? Chỉ một mũi tiêm có thể khiến tất cả các tế bào ung thư trên...
Cỏ ba lá hoa trắng - Loài cây dại hay bí ẩn về sự tiến hóa? Cỏ ba lá hoa trắng có khả năng sinh trưởng mạnh kể cả ở điều...
Cô gái 29 tuổi bỏ học tiến sĩ, lập công ty với tham vọng chữa bệnh nan y bằng AI Mục tiêu của công ty khởi nghiệp Verge Genomics là tích hợp...