Tháng 04, 2019
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 30/01/2015 23:42 PM (GMT+7)

Người giàu nhất Trung Quốc mất 1,4 tỉ USD sau 1 giấc ngủ

Tài sản của doanh nhân – tỉ phú người Trung Quốc Jack Ma (Mã Vân), Giám đốc điều hành Tập đoàn thương mại điện tử nổi tiếng Alibaba, đã sụt mất 1,4 tỉ USD trong ngày 29-1 khiến cho ông này mất ngôi vị “người giàu nhất Trung Quốc”.

Tài sản của tỉ phú Mã bị “bốc hơi” mạnh nhất trong số 400 nhân vật giàu nhất thế giới chỉ sau một thời gian ngắn. Kéo theo đó là cổ phiếu của Alibaba giảm ở mức kỷ lục do doanh thu không đạt như kỳ vọng.

Với việc khối tài sản bốc hơi 1,4 tỉ USD, ông Mã nhường lại vị trí "người giàu nhất Trung Quốc” cho nhà tài phiệt bất động sản Wang Jianlin. Chỉ số Bloomberg Billionaires Index cho biết tài sản của họ Wang nhiều hơn ông Mã (26,3 tỉ USD) 400 triệu USD.

Người giàu nhất Trung Quốc mất 1,4 tỉ USD sau 1 giấc ngủ - 1

Tỉ phú Jack Ma. Ảnh: Bloomberg

Doanh nhân 50 tuổi nổi tiếng với thương hiệu thương mại điện tử Alibaba này đã mất tổng cộng số tiền 4,1 tỉ USD kể từ thời điểm cổ phiếu công ty chốt ở mức cao kỷ lục ngày 10-11-2014, sau đó giảm dần.

Nhà phân tích Wang Weidong đến từ Công ty tư vấn Internet IResearch, trụ sở ở Thượng Hải, nhận định dù tài sản của ông Mã bốc hơi 1,4 tỉ USD chỉ trong một ngày nhưng ông chủ Alibaba vẫn còn nhiều tài sản bí mật chưa được công khai.

Trong quý thứ ba vừa qua, doanh thu của Alibaba đạt 26,2 tỉ nhân dân tệ (4,2 tỉ USD), thấp hơn con số 27,6 tỉ nhân dân tệ do các nhà phân tích tài chính dự đoán. Nguyên nhân đến từ hoạt động quảng cáo trên di động thu được ít lợi nhuận so với trên máy tính. Ngoài ra, các giao dịch trên nền tảng Tmall tăng trưởng với tốc độ chậm.

Sau khi chốt phiên giao dịch ngày 29-1 tại New York – Mỹ, cổ phần của Alibaba giảm 8,8 % xuống còn 89,81 %. Trong khi đó, công ty bất động sản và hệ thống vận hành rạp chiếu phim của tỉ phú Wang vừa chào bán chứng khoán lần đầu tiên ra công chúng (IPO). Giá trị cổ phiếuCông ty Wanda Cinema Line của nhà tài phiệt này cũng tăng gấp đôi để từ khi bắt đầu giao dịch trên sàn chứng khoán Thâm Quyến kể từ ngày 22-1-2015.

Họ Mã trở thành người giàu nhất Trung Quốc vào tháng 9-2014. Một thời gian ngắn, ông vượt qua tỉ phú Hồng Kông Li Ka-shing để trở thành người giàu nhất châu Á.

Theo P.Nghĩa (Người lao động/ Bloomberg)

Tin đọc nhiều

Chiêm ngưỡng viên kim cương đầu tiên trên thế giới được in 3D Bằng cách ứng dụng công nghệ in Li-tô lập thể, lần đầu tiên...
Độc đáo phòng thí nghiệm khoa học ở vùng Bắc Cực lạnh giá Ở điểm xa nhất về phía bắc của Trái Đất, cảnh quan đẹp đến...
Gạo lứt rang có tác dụng gì mà GS thực dưỡng Nhật Bản khuyên dùng? Qua nhiều năm nghiên cứu, GS.BS. Tsurumi Takashi đã khẳng...
Những công nghệ chống hạn hán trong nông nghiệp đáng chú ý Tưới nhỏ giọt, khử mặn nguồn nước, hay lấy nước từ không khí...