Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 22/08/2014 13:02 PM (GMT+7)

Người Mỹ đầu tiên nhiễm Ebola không tin mình còn sống

Dù được xuất viện, bác sĩ Brantley vẫn không thể tin được rằng mình vừa thoát khỏi tử thần Ebola.

Ngày 21/8, hai bệnh nhân người Mỹ đầu tiên bị nhiễm Ebola đã được bệnh viện Đại học Emory, bang Atlanta (Mỹ) cho xuất viện sau hơn 2 tuần cách ly, điều trị tại đây. Họ là 2 người Mỹ đầu tiên nhiễm Ebola khi làm việc tại Liberia và được chuyển về Mỹ để điều trị.

Bệnh viện Đại học Emory cho hay bác sĩ Kent Brantly và nhà truyền giáo Nancy Writebol được phép xuất viện sau “quá trình điều trị khắt khe và xét nghiệm toàn diện”, đồng thời khẳng định hai người này không còn bị coi là mối đe dọa đối với sức khỏe cộng đồng sau khi họ khỏi bệnh.

Người Mỹ đầu tiên nhiễm Ebola không tin mình còn sống - 1

Bác sĩ Brantley (áo sơ mi xanh) nắm tay vợ trong lễ xuất viện

Theo thông báo của bệnh viện, nhà truyền giáo Writebol đã được xuất viện từ hôm thứ Ba, trong khi bác sĩ Brantly đến hôm nay mới rời khỏi nơi điều trị. Bệnh viện Emory đã tôn trọng yêu cầu của cô Writebol và không công bố việc cô xuất hiện vào hôm đó.

Phát biểu với các phóng viên sau khi được xuất viện, bác sĩ Brantly xúc động nói: “Hôm nay là một ngày kỳ diệu. Đến giờ tôi vẫn không tin là mình còn sống, còn khỏe mạnh để có thể đoàn tụ cùng gia đình”.

Brantly kể rằng khi anh và gia đình chuyển tới Liberia để thực hiện công việc nhân đạo, virus Ebola vẫn là thứ gì đó rất xa lạ ở vùng đất này.

Tuy nhiên, cuộc đời anh rẽ sang một bước ngoặt mới vào ngày 23/7, khi anh cảm thấy sốt, mệt mỏi lúc tỉnh giấc. Lúc đó, anh biết rằng mình đã trở thành nạn nhân của Ebola, loại virus tử thần không có thuốc chữa.

Người Mỹ đầu tiên nhiễm Ebola không tin mình còn sống - 2

Brantley nhiễm Ebola khi đang chăm sóc cho các bệnh nhân nghèo ở Liberia

Càng ngày, sức khỏe của anh càng suy sụp khi các triệu chứng Ebola ngày càng rõ rệt hơn, và đã có lúc anh nghĩ rằng mình không thể nào qua khỏi. Người bạn của anh là cô Writebol cũng có những triệu chứng tương tự.

Trong tình thế ngàn cân treo sợi tóc, các bác sĩ ở Liberia đã quyết định sử dụng biện pháp cuối cùng, đó là tiêm cho hai người loại thuốc đang trong giai đoạn thử nghiệm có tên là ZMapp, rồi sau đó chuyển họ bằng máy bay về Mỹ để tiếp tục điều trị.

Cho đến nay, các bác sĩ vẫn chưa rõ tác dụng của thuốc ZMapp như thế nào đối với sự phục hồi thần kỳ của Brantly và Writebol. Ngoài việc được tiêm ZMapp, Brantly còn được truyền máu của một cậu bé 14 tuổi đã sống sót qua dịch Ebola ở Liberia.

Người Mỹ đầu tiên nhiễm Ebola không tin mình còn sống - 3

Brantley và gia đình của mình ở Mỹ

Trong hai tuần qua, sức khỏe của hai người này đã tiến triển rõ rệt tại bệnh viện Emory, và các xét nghiệm máu trong hai ngày trước khi xuất viện cho thấy cơ thể họ đã hoàn toàn sạch virus Ebola.

Sau khi rời khỏi bệnh viện, Brantly sẽ về gặp gỡ gia đình để đoàn tụ sau một thời gian xa cách tưởng chừng như là mãi mãi. Anh cũng cảm ơn mọi người vì đã quan tâm, chăm sóc và lo lắng cho anh, đồng thời đề nghị họ tiếp tục cầu nguyện cho người dân Liberia và Tây Phi, nơi đại dịch Ebola đã cướp đi sinh mạng của hơn 1.300 người.

Trí Dũng (Theo NPR)

Tin đọc nhiều

Chiêm ngưỡng 12 nhà thờ đẹp nhất thế giới Kiến trúc độc đáo và đẹp mắt khiến những nhà thờ này nổi...
Tại sao máu của chúng ta có màu đỏ, mà không phải xanh? Máu người luôn luôn có màu đỏ, cho dù là nó chảy trong tĩnh...
Sự tàn bạo của chế độ Apartheid ở Nam Phi Sự tàn bạo của chế độ phân biệt chủng tộc apartheid được...
Các tiêu chuẩn để trở thành phi hành gia của NASA Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ đang tuyển dụng phi hành gia để...