Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 08/03/2019 19:30 PM (GMT+7)

Người phụ nữ bán sáng chế bỉm với giá 1 triệu USD

Marion Donovan người Mỹ là người đã chế ra chiếc bỉm từ một chiếc rèm ni-lông rất nhẹ và “có thể thở được”, sau nhiều cải tiến, sáng chế đã được bán với giá 1 triệu USD.

Cái khó ló cái khôn

Marion O’Brien Donovan sinh năm 1917 ở Fort Wayne, bang Indiana (Mỹ). Mẹ của Marion qua đời khi bà mới 7 tuổi, bởi thế, sau những giờ học, Marion thường xuyên quanh quẩn trong nhà máy của cha mình. Cha của Marison là một nhà sáng chế, ông rất thương con gái và thường khuyến khích sự tò mò của con. Khi con gái trình bày ý tưởng muốn phát minh ra loại bột đánh răng mới, ông đã giúp con hiểu bản thân cần những gì để có thể theo đuổi sản phẩm của mình. Chính từ những trao đổi ấy, ông đã truyền cho con tinh thần tự tin vào bản thân khi giải quyết vấn đề.

Người phụ nữ bán sáng chế bỉm với giá 1 triệu USD - 1

 Mệt mỏi với việc giặt giũ tã và cả ga giường, quần áo mỗi khi con đi vệ sinh, bà Marion Donovan đã sử dụng rèm tắm nilon và vải mỏng để khâu thành chiếc bỉm đầu tiên trên thế giới vào năm 1949.

Marion nhận làm trợ lý biên tập cho tạp chí Vogue sau khi tốt nghiệp đại học. Tại đây, bà gặp James Donovan, một nhà nhập khẩu da. Cặp đôi đã kết hôn rồi chuyển tới Westport, bang Connecticut xây tổ ấm.

Sau khi sinh con, Marion (lúc này là bà Donovan) mệt mỏi vì phải giặt luôn tay những chiếc tã vải cho các con. Khi bà đánh thức con sau một giấc ngủ trưa, thật không may là tã vải bị thấm và thế là bà không chỉ phải thay áo lót cho con mà còn phải thay và giặt ga trải giường. Ở thời điểm đó, trẻ sơ sinh ở châu Âu và Bắc Mỹ được sử dụng loại tã bỉm hình vuông hoặc chữ nhật, bằng vải cotton hoặc thun được gấp lại thành một hình chữ nhật và dùng kim băng ghim lại hoặc thắt nút.

Với suy nghĩ rằng, các bà mẹ khác hẳn từng phát điên khi gặp tình huống tương tự, bà Donovan quyết định ngồi vào bàn máy khâu và với tấm rèm nhà tắm bằng nhựa trong tay, bà bắt đầu tạo ra một thứ mà bà đặt tên là “boater” (vì trông nó giống một con thuyền) hay lớp phủ chống thấm cho tã vải. Sau rất nhiều thử nghiệm và rất nhiều loại rèm nhà tắm nhựa khác nhau, bà đã có trong tay lớp phủ chống thấm nước cho tã vải hoàn chỉnh. Đặc biệt, lớp phủ này có thể tái sử dụng nhiều lần.

Sản phẩm hoàn chỉnh được làm từ vải dù ni-lông. Chất liệu này khá thông thoáng nên làm giảm tình trạng nổi mẩn ở trẻ. Không khí có thể lưu thông qua lớp vật liệu mỏng này, nhờ đó mông của em bé luôn khô ráo. Một cải tiến khác của Donovan là thay thế những chiếc kim băng làm từ sắt bằng những chiếc cúc nhựa. Khi ngủ trẻ thường trở mình, những chiếc kim băng không chỉ khiến trẻ mà cả mẹ của các em cảm thấy khó chịu. Trong khi đó, những chiếc cúc nhựa nhỏ hơn và mềm hơn của Donovan đã giải quyết được vấn đề.

Người phụ nữ bán sáng chế bỉm với giá 1 triệu USD - 2

 Bà Marion Donovan trong một bức ảnh quảng cáo với sản phẩm Boater của mình.

Bán sáng chế với giá 1 triệu USD để tiếp tục sáng tạo

Vào năm 1949, bà Donovan đã thành công giới thiệu lớp phủ chống thấm cho tã với chuỗi cửa hàng bách hóa xa sỉ nhất nước Mỹ Saks Fifth Avenue. Những người bán hàng lập tức nhận ra tiềm năng của chúng.

Tới năm 1951, bà nhận được 4 bằng sáng chế cho sản phẩm của mình. Năm sau đó, bà bán bản quyền của mình cho tập đoàn Keko với giá 1 triệu USD.

Bà đã dùng số tiền này để theo đuổi các phát minh khác. Mục tiêu của bà là sáng chế ra các sản phẩm khiến cho cuộc sống trở nên thuận lợi hơn và có tổ chức hơn.

Người phụ nữ bán sáng chế bỉm với giá 1 triệu USD - 3

Những chiếc bỉm của bà Donovan rất thoáng khí nhờ đó mông của em bé luôn khô ráo, giúp các bé không bị hăm.

Trong những năm 1950, bà Donovan cũng nỗ lực để có được tấm bằng kiến trúc sư. Vào năm 1958, bà là một trong 3 nữ sinh trong lớp ở trường đại học Yale nhận được tấm bằng này.

Giữa những năm 1951-1999, bà Donovan nhận được tổng cộng 20 bằng sáng chế. Bà đã nghĩ ra “Zippity-Do”, một mẩu cao su đính tạm thời vào một chiếc khóa kéo may sau lưng một chiếc váy. Nhờ đó, người mặc có thể cầm vào mẩu cao su để kéo khóa lên bằng cách đưa tay ra sau vai. Bà cũng phát minh ra những chiếc hộp đựng xà phòng bánh giữ cho những bánh xà phòng luôn khô ráo;  hay chỉ nha khoa DentaLoop. Ngoài ra, không thể không kể đến Big Hangup, một loại mắc áo vô cùng tiện lợi có thể treo gọn gàng 30 chiếc áo.

Do đó, nhiều công ty đã thuê bà cố vấn phát triển sản phẩm. Bà cũng tận dụng những kiến thức về kiến trúc học ở trường đại học để tự tay thiết kế căn nhà của mình.

Triết lý sống của bà Marion Donovan là không ngừng tìm cách cải thiện từ những điều nhỏ nhặt nhất để làm cho cuộc sống trở nên thuận tiện, dễ dàng.

Người phụ nữ bán sáng chế bỉm với giá 1 triệu USD - 4

Phát minh của bà Marion Donovan đã giải phóng cuộc sống của hàng tỷ phụ nữ khác trên thế giới.

Dù đã bán sáng chế về chiếc bỉm không thấm nước, nhưng Donovan vẫn mong muốn sẽ giải phóng phụ nữ khỏi công việc giặt là. Bà muốn có một chiếc bỉm dùng một lần và bà bắt đầu tìm kiếm một loại giấy có thể hút nước nhưng cũng phải có đặc điểm ngăn thấm ngược trở lại để bảo vệ em bé khỏi bị hăm tã.

Bà theo đuổi nguyên mẫu một chiếc bỉm giấy và bắt đầu thăm quan các xưởng sản xuất giấy. Tuy nhiên, không có loại giấy nào làm bà vừa ý. Những người đàn ông trong các xưởng giấy trả lời rằng, một chiếc bỉm giấy là “không cần thiết”. Nhưng thật đáng tiếc, dù bà vẫn kiên trì theo đuổi ý tưởng, nhưng bà chẳng thể tìm ra một công ty phù hợp có thể sản xuất chiếc bỉm theo ý tưởng của bà.

Vào năm 1961, chiếc bỉm dùng một lần hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới được công ty Proctor & Gamble giới thiệu tại Mỹ Công ty đã mua lại công ty giấy Charmin vào năm 1957 và họ đã chỉ định một trong các kỹ sư hóa chất của mình, Victor Mills (1897-1997) tập trung tìm ra những sản phẩm mới.

Cho đến nay, việc Mills có thực sự gặp Donovan hay không chưa có tài liệu nào ghi lại, nhưng chắc chắn, ý tưởng về một chiếc bỉm giấy ở thời điểm đó vẫn bị coi là một điều viển vông. Do đó, nhiều người vẫn nghĩ rằng, nhiều khả năng cuộc gặp gỡ như trên nhiều khả năng đã xảy ra.

Victor Mills lúc đó đã là ông nội và có rất nhiều kinh nghiệm trong việc thay bỉm tã cho trẻ và, có lẽ cũng không thiếu kinh nghiệm trong việc giặt giũ. Chính bởi thế, ông được tin tưởng khi gợi ý sản phẩm này với tập đoàn hàng tiêu dùng đa quốc gia P&G của Mỹ. Những ngày này, bỉm dùng một lần vẫn cần tới những chiếc khóa chốt nhưng sau đó người ta đã chuyển sang sử dụng loại băng dán đơn giản mà Marion Donovan đã bắt đầu với lớp phủ chống thấm cho tã vải của mình.

Bởi thế, bà Marion Donovan luôn được nhớ đến là người đầu tiên phát minh ra những chiếc bỉm hiện đại, thứ đã khiến cuộc sống của hàng tỷ phụ nữ khác trở nên nhàn nhã hơn nhiều lần.

Marion Donovan qua đời vào năm 1998. Cùng với rất nhiều phát minh, sáng kiến khác, bà đã được ghi tên trên Đại lộ danh vọng dành cho các nhà phát minh của Mỹ vào tháng 5 năm 2015.

Hoài Thanh (Americacomesalive)

Tin đọc nhiều

Vũ trụ khởi đầu như thế nào Từng được cho là không thể giải thích, song những gì xảy ra...
Trụ sở 5 tỷ USD của Apple có gì đặc biệt? Tòa nhà Apple Park Campus trị giá hơn 5 tỷ USD được thiết kế...
Nguồn gốc của Trái Đất Hàng nghìn năm qua, con người liên tục đưa ra giả thuyết,...
Công nghệ mới giúp tàu vũ trụ di chuyển với tốc độ ánh sáng Nếu tàu vũ trụ có thể di chuyển với tốc độ ánh sáng, con...