Tháng 11, 2018
Thứ năm
Thứ Năm, ngày 12/10/2017 16:30 PM (GMT+7)

Người Thái gấp rút chuẩn bị cho lễ hỏa táng Vua Bhumibol

Người dân Thái Lan trải qua những ngày tháng 10 trong không khí chuẩn bị cho lễ hỏa táng của Vua Bhumibol, người có công xây dựng đất nước sau Thế chiến 2 và qua đời tháng 10/2016.

Người Thái gấp rút chuẩn bị cho lễ hỏa táng Vua Bhumibol - 1

Thái Lan đang chuẩn bị những bước cuối cùng trước khi tang lễ kéo dài 5 ngày của Vua Bhumibol Adulyadej chính thức diễn ra vào cuối tháng 10. Dự kiến, hàng trăm nghìn người Thái sẽ đổ về thủ đô Bangkok trong những ngày tới để tìm cho mình những địa điểm có tầm nhìn tốt nhất gần hoàng cung, nơi tang lễ của nhà vua được tổ chức.

Người Thái gấp rút chuẩn bị cho lễ hỏa táng Vua Bhumibol - 2

Khoảng 78.000 cảnh sát sẽ tham gia giám sát an ninh trong ngày 26/10, khi lễ hỏa táng diễn ra. Thợ thủ công từ khắp Thái Lan đã làm việc trong 10 tháng để dựng đài hỏa táng tượng trưng cho thiên đàng. Người Thái tin rằng sau khi băng hà, những vị vua của họ sẽ sinh sống ở thiên đàng, nằm trên đỉnh Meru, vốn là một ngọn núi vàng trong thần thoại Hindu.

Người Thái gấp rút chuẩn bị cho lễ hỏa táng Vua Bhumibol - 3

Chân dung Vua Bhumibol được treo ở nhiều địa điểm trong thủ đô Bangkok. Ông qua đời vào ngày 13/10/2016, sau 7 thập kỷ trị vì. Nhiều người Thái sinh ra và lớn lên với chỉ một vị vua trong tim. Vì vậy, sự ra đi của nhà vua để lại nhiều đau xót và tiếc thương.

Người Thái gấp rút chuẩn bị cho lễ hỏa táng Vua Bhumibol - 4

Tối muộn, hàng dài người vẫn tiếp tục vào viếng nhà vua trước khi lễ tang chính thức diễn ra. Vua Bhumibol được người dân coi như cha và là tấm gương đạo đức mẫu mực trong nhiều thập kỷ biến động do bất ổn chính trị ở Thái Lan.

Người Thái gấp rút chuẩn bị cho lễ hỏa táng Vua Bhumibol - 5

Đối với nhiều người Thái, đây sẽ là lần đầu tiên họ được chứng kiến tang lễ hoàng gia. Bởi vậy mọi người đều hết sức chuẩn bị để buổi lễ diễn ra long trọng, tốt đẹp và thành kính.

Người Thái gấp rút chuẩn bị cho lễ hỏa táng Vua Bhumibol - 6

Một nghệ nhân điêu khắc đang kiểm ra lại bức tượng trang trí đài hỏa táng.

Người Thái gấp rút chuẩn bị cho lễ hỏa táng Vua Bhumibol - 7

Hoàng cung cho biết khoảng 250.000 người được dự kiến tham gia lễ hỏa táng hoàng gia. Các nhà chức trách Thái Lan đã yêu cầu du khách tôn trọng sự tôn nghiêm của người Thái trong khoảng thời gian thiêng liêng này.

Người Thái gấp rút chuẩn bị cho lễ hỏa táng Vua Bhumibol - 8

Mọi nghi thức trong tang lễ của nhà vua đang được chuẩn bị kỹ càng. Trong khoảng một năm qua, gần 12 triệu người, tức 1/6 dân số Thái Lan, đã viếng thăm hoàng cung ở Bangkok để tưởng nhớ Vua Bhumibol Adulyadej.

Người Thái gấp rút chuẩn bị cho lễ hỏa táng Vua Bhumibol - 9

Dự kiến, tang lễ nhà vua sẽ diễn ra theo quy trình sau: Ngày đầu tiên, lễ cúng viếng được tổ chức tại Cung điện Dusit Maha Prasat, nơi đặt linh cữu nhà vua. Hôm sau, linh cữu sẽ được đưa ra đài hóa thân tại quảng trường Sanam Luang để hỏa táng. Ngày thứ ba, tro cốt của nhà vua sẽ được thu nhặt. Ngày thứ tư, lễ cúng dường được tổ chức để cầu phúc cho tro cốt của nhà vua quá cố. Ngày cuối cùng, tro cốt nhà vua sẽ được chuyển về hoàng cung.

Theo Thế Long (Zing)

Tin đọc nhiều

Robot 'bác sĩ' Xiaoyi làm gì sau 1 năm tốt nghiệp trường Y? Trong kỳ thi tốt nghiệp, các sinh viên có thời gian làm bài...
Lùn chưa hẳn đã xấu, cao mới đáng lo vì dễ bị... ung thư Chỉ vì có nhiều tế bào hơn trong cơ thể mà những người cao...
Tại sao các startup y tế liên tục thất bại? Lý do đơn giản: bởi vì chiến lược startup trong công nghệ...
Không cần cánh, loài nhện vẫn có thể 'du hành' nhờ… điện! Các loài vật nhỏ bé vẫn luôn làm chúng ta phải ngạc nhiên....