Tháng 09, 2018
Thứ bảy
Thứ Bảy, ngày 21/10/2017 10:28 AM (GMT+7)

Người Thái lên kế hoạch dự lễ hỏa táng Vua Bhumibol

Hàng chục nghìn người dự kiến tham dự lễ hỏa táng hoàng gia sẽ phải tuân thủ quy định nghiêm ngặt về trang phục và xếp hàng từ sớm để được có mặt ở sự kiện hiếm có này.

Không khí trầm mặc đã bao phủ Thái Lan khi nước này chuẩn bị lễ hỏa táng thi hài Vua Bhumibol Adulyadej. Quốc vương được tôn kính, người qua đời ngày 13/10 năm ngoái sau thời gian dài bệnh tật, sẽ được hỏa táng vào ngày 26/10 trong một khu phức hợp lộng lẫy vừa được hoàn thành.

Trong khi đó, không khí ở thủ đô Bangkok đã bắt đầu trùng xuống. Hoa giả đã được phân phát cho người dân để sử dụng trong lễ hỏa táng. Các phòng trưng bày nghệ thuật và trung tâm mua sắm đang triển khai các cuộc triển lãm về cố quốc vương.

Hôm 18/10, con trai ông, Vua Maha Vajiralongkorn, đã tới làm phước và dựng chiếc lọng trắng 9 tầng, biểu tượng của hoàng gia, trên đỉnh đài hóa thân để đánh dấu việc hoàn thành công trình.

Người Thái lên kế hoạch dự lễ hỏa táng Vua Bhumibol - 1

Các quan chức tham gia tập dượt cho lễ tang của cố quốc vương Bhumibol Adulyadej gần Cung điện Lớn ở Bangkok, Thái Lan, ngày 15/10. Ảnh: Reuters.

Vào ngày quốc lễ 26/10, bình đựng tro cốt sẽ được đoàn rước gồm cỗ xe ngựa 200 năm tuổi cùng các cận thần và binh lính trong trang phục truyền thống chuyển tới đài hóa thân.

Lễ hỏa táng đã được tập dượt 2 lần và lần tập dượt cuối cùng được lên kế hoạch vào ngày 21/10. Theo Strait Times, hàng nghìn người dân đã xếp hàng chờ đợi hàng giờ để được theo dõi những cuộc tập dượt này.

Tất cả những người tham dự buổi lễ phải tuân thủ các quy định nghiêm ngặt. Người dân phải ăn vận nhã nhặn với trang phục đen, không được mặc quần jean, áo không tay và các trang phục bó sát. Các nhiếp ảnh gia nữ trên khán đài chỉ được mặc váy, không được mặc quần. Màu tóc nhuộm không tự nhiên cũng bị cấm.

Các doanh nghiệp lớn ở Bangkok, bao gồm các siêu thị như Tesco Lotus, Big C, 2 rạp chiếu phim lớn, nhà hàng KFC và các cửa hàng tiện lợi của 7-Eleven, sẽ đóng cửa ít nhất nửa ngày vào ngày 26/10 để nhân viên tham dự lễ hỏa táng.

Đám đông dự kiến tụ tập gần nơi hỏa táng từ khoảng 5h sáng 25/10. 40.000 người tới trước tiên sẽ được vào trong tham dự.

Những người không đủ điều kiện tới thủ đô đã lên kế hoạch tưởng niệm nhà vua quá cố theo cách giản dị hơn. Parissa Kanjanakun, một cư dân Chiang Mai, dự định đến chân núi Doi Suthep biểu tượng của địa phương vào buổi sáng hôm đó.

"Chúng tôi sẽ đặt hoa gỗ đàn hương ở đó vào buổi sáng. Sau đó, chúng tôi sẽ trở về nhà, xem lễ hỏa táng trên truyền hình cho đến cuối cùng", bà nói với Strait Times.

Theo Tuyết Mai (Zing)

Tin đọc nhiều

“Trí tuệ nhân tạo là vấn đề đáng lo ngại hơn cả biến đổi khí hậu hay khủng bố” Hiệp hội Khoa học Anh Quốc vừa loan đi lời cảnh báo cho...
Tên lửa đẩy 3 tầng được thiết kế từ 500 năm trước? Bản thảo Sibiu có niên đại từ khoảng năm 1570. Nội dung bản...
Sự tàn bạo của chế độ Apartheid ở Nam Phi Sự tàn bạo của chế độ phân biệt chủng tộc apartheid được...
Pháp trở thành quốc gia đầu tiên cấm toàn bộ đồ nhựa dùng một lần Pháp vừa thông qua một đạo luật tuyên bố sẽ cấm tất cả các...