Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Hai, ngày 21/10/2019 09:51 AM (GMT+7)

Nguồn gốc thủ phủ công nghệ Silicon Valley

Dưới góc nhìn của nhà sử học Jeannette Estruth, Silicon Valley không đơn thuần chỉ là một dự án độc lập mà còn có sự tham gia từ Chính phủ Mỹ để tạo nên một cầu nối quan trọng.

Nguồn gốc thủ phủ công nghệ Silicon Valley - 1

Nguồn gốc từ Thế chiến II: Theo nhà sử học Jeannette Estruth, trong suốt Thế chiến II và những năm sau đó, số lượng các trường đại học nghiên cứu về thời kỳ Chiến tranh Lạnh đã có sự bùng nổ. Cả 2 trường nổi tiếng là đại học UC Berkeley và Stanford cũng tham gia với hàng loạt nghiên cứu về địa lý, vũ khí hóa học, khí tài do thám và khoa học máy tính.

Nguồn gốc thủ phủ công nghệ Silicon Valley - 2

Với sự hiện diện của Mỹ trong chiến tranh ở khu vực Thái Bình Dương, vùng bờ Tây đã trở thành một trung tâm quan trọng về đóng tàu, vận chuyển và vật liệu, thực phẩm. Con người, tiền bạc, tài nguyên được tập trung ở đây và tạo tiền đề cho sự bùng nổ công nghệ. Một lượng lớn nhà ở sau đó do những người quyết định ở lại lập nghiệp đã được xây dựng.

Nguồn gốc thủ phủ công nghệ Silicon Valley - 3

Cuộc khủng hoảng của ĐH Stanford và sự ra đời của hàng loạt phòng thí nghiệm công nghệ: Sau chiến tranh, ĐH Stanford đã trải qua một cuộc khủng hoảng nặng nề về ngân sách. Người sáng lập Leland Stanford thậm chí còn phải cầm cố tất cả đất đai của trường xung quanh khu vực Palo Alto.

Nguồn gốc thủ phủ công nghệ Silicon Valley - 4

Tuy nhiên, ĐH Stanford vẫn có quyền cho thuê và chính quyền đã nhìn thấy cơ hội kiếm tiền bằng cách thuê đất đại học. Đối tượng tiềm năng chính là những sinh viên vừa tốt nghiệp ra trường và đang có ý định bắt đầu kinh doanh hoặc sử dụng phòng thí nghiệm. Chính điều này đã dẫn đến mật độ dày đặc của các công ty công nghệ xung quanh ĐH Stanford ngày nay.

Nguồn gốc thủ phủ công nghệ Silicon Valley - 5

Sân bay San Jose được mở rộng: Việc mở rộng sân bay San Jose vào những năm 1980 đã khiến ý tưởng về một Silicon Valley hiện đại trở nên khả thi. Với lo ngại sẽ bị Nhật Bản bỏ lại phía sau, Mỹ muốn xây dựng một khu vực trung tâm giúp tạo mối quan hệ kinh doanh giữa các khu vực. Đây là tiền đề quan trọng để Silicon Valley ra đời và kết nối với khu vực Châu Á.

Nguồn gốc thủ phủ công nghệ Silicon Valley - 6

Sân bay San Jose trước đây vốn chỉ có sức chứa đủ để dành cho các máy bay nhỏ trong khu vực. Sau khi được nâng cấp, sân bay đã có sức chứa đủ cho các máy bay thương mại khổng lồ từ châu Á. Điều này dẫn đến sự bùng nổ về du khách và lượng tiền đầu tư vào khu vực. San Jose từ đó trở thành một biểu tượng cho nước Mỹ về sự thịnh vượng của ngành công nghệ.

Nguồn gốc thủ phủ công nghệ Silicon Valley - 7

Chân dung "8 kẻ phản bội": Năm 1956, nhà nghiên cứu từng đạt giải thưởng Nobel, William Shockley tuyển một nhóm sinh viên cùng các tiến sĩ trẻ với mục tiêu phát triển và sản xuất thiết bị bán dẫn mới. Tuy nhiên bởi sự độc đoán, 8 nhân viên hàng đầu của công ty đã rời bỏ Shockley để thành lập một công ty mới. Shockley tức giận và gọi tất cả là những kẻ phản bội.

Nguồn gốc thủ phủ công nghệ Silicon Valley - 8

Năm 1957, nhóm "8 kẻ phản bội" gồm Sheldon Roberts, Eugene Kleiner, Jean Hoerni, Gordon Moore, Jay Last, Victor Grenich, Julius Blank, và Robert Noyce đã thành lập công ty mới có tên Fairchild Semiconductor. Nhờ 8 nhân vật này, các sản phẩm bóng bán dẫn và mạch tích hợp được ra đời. Nhờ những sản phẩm độc quyền từ Fairchild Semiconductor, Intel cùng AMD sau đó được ra đời và bắt đầu chiếm lấy Silicon Valley.

Nguồn gốc thủ phủ công nghệ Silicon Valley - 9

Phiên điều trần lịch sử của Facebook: Lời khai trước Quốc hội Mỹ năm 2018 của CEO Mark Zuckerberg đã đánh dấu một kỷ nguyên mới về trách nhiệm giải trình. Zuckerberg bị chất vấn về sự can thiệp từ phía nước Nga vào cuộc bầu cử ở Mỹ và scandal liên quan tới hoạt động khai thác dữ liệu của Cambridge Analytica.

Nguồn gốc thủ phủ công nghệ Silicon Valley - 10

Nhà sử học Estruth cho biết bà rất ngạc nhiên khi phiên điều trần này được diễn ra. Theo Estruth, đây có thể chính là dấu hiệu báo trước cho một giai đoạn mới mà chính phủ sẽ giám sát chặt chẽ các công ty công nghệ lớn.

Anh Tuấn (Zing)

Tin đọc nhiều

Vũ trụ khởi đầu như thế nào Từng được cho là không thể giải thích, song những gì xảy ra...
Công nghệ biến tín hiệu não thành lời nói, giúp bệnh nhân bại liệt giao tiếp Công nghệ này được kỳ vọng có thể mang lại tiếng nói cho...
Tại sao máu của chúng ta có màu đỏ, mà không phải xanh? Máu người luôn luôn có màu đỏ, cho dù là nó chảy trong tĩnh...
Khoa học chứng minh đàn ông cuốn hút phụ nữ bởi những đặc điểm không ngờ Sự hấp dẫn giữa nam và nữ là một điều phức tạp mà đến nay...