Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Sáu, ngày 29/06/2018 06:57 AM (GMT+7)

Nguy cơ ung thư từ món ốp-la và những chiếc áo gió

Cơ quan Bảo vệ Môi trường tại thủ đô Washington - Mỹ vừa đưa ra lời cảnh báo về nguy cơ ung thư, cholesterol cao… do sử dụng chảo không dính, quần áo chống nước và thảm chống bụi.

Chảo không dính đứng đầu bảng những thứ làm tăng nguy cơ phơi nhiễm nhóm hóa chất PFOAs, đã được chứng minh là liên quan đến nhiều bệnh ung thư, cholesterol cao, suy giảm hệ miễn dịch và vô số vấn đề sức khỏe khác.

Nguy cơ ung thư từ món ốp-la và những chiếc áo gió - 1

Mỹ kêu gọi người dân cẩn thận với những chiếc chảo không dính vì làm tăng nguy cơ ung thư và nhiều bệnh khác - ảnh: SHUTTERSTOCK

Chảo không dính đứng đầu bảng gây hại. Bạn có thể bị phơi nhiễm hóa chất này khi dùng nó để nấu ăn ở nhiệt độ cao, nhất là khi chảo có những vết xước. Các nghiên cứu chứng minh PFOAs và các hóa chất khác trong chảo không dính làm tăng tỉ lệ ung thư gan, tuyến tụy và tinh hoàn trên các động vật thí nghiệm.

Ngoài ra, hóa chất từ chảo cũng có thể làm giảm khả năng sinh sản, tăng cân, thay đổi nội tiết tố, gián đoạn hoạt động tuyến giáp, làm viêm ruột, tăng nguy cơ sinh con nhẹ cân.

Khi những chiếc chảo được vứt đi, chúng gây hại lần nữa: hóa chất đi vào môi trường có thể xâm nhập nguồn nước và các cây trồng làm thức ăn. Vật nuôi cũng có thể ăn phải chúng.

Ngoài chảo chống dính, các hóa chất trên cũng được tìm thấy nhiều trong quần áo chống nước, như những chiếc áo gió không thấm nước dùng đi mưa, đi dưới trời sương. Các loại thảm thế hệ mới chống bám bụi và 1/3 số bao bì thực phẩm cũng chứa những chất này.

Các nghiên cứu đều cho thấy PFOAs có hại nhưng các nhà sản xuất thực phẩm biện hộ là chúng làm tăng tuổi thọ và chất lượng của sản phẩm.

Thế nhưng, người đại diện phát ngôn của tiểu bang Washington khẳng định: "Không chỉ những gì bạn bỏ vào miệng mới quan trọng, mà cả những thứ bao bọc món ăn đó. Các hóa chất này được gọi là hóa chất bền vững. Chúng ở lại với bạn, ngấm ngầm".

Theo A.Thư (Người Lao động)

Tin đọc nhiều

Điều xảy ra nếu hai hố đen va chạm với nhau Khi hai hố đen va chạm với nhau, chúng có thể sẽ tạo ra sự...
Sự thật về 'vũ trụ song song' đang ồn ào trên Internet Theo Cnet, nhiều trang tin tức đã nhanh chóng loan tin về...
Sự thật về việc đánh giá tình trạng thần kinh bằng ảo ảnh thị giác Trong những ngày cuối năm 2018 vừa qua, trên mạng xã hội có...
Trái Đất sẽ ra sao nếu bị sóng hấp dẫn tấn công? Nếu ở khoảng cách gần, sóng hấp dẫn có khả năng xé toạc hành...