Tháng 03, 2017
Chủ nhật
Thứ Năm, ngày 21/02/2013 03:00 AM (GMT+7)

Nhà báo TQ kêu gọi hòa hảo với láng giềng

Nữ nhà báo người Trung Quốc Trương Lệ Giai mới đây đã đề cập đến bài học từ cuộc chiến biên giới Việt - Trung: “Tôi hy vọng những người đồng hương Trung Quốc mang quan điểm dân tộc diều hâu trong vấn đề đảo Điếu Ngư sẽ nhìn lại và rút ra bài học từ điều thực sự đã xảy ra năm 1979”.

Trương Lệ Giai là một nhà văn, nhà báo, nhà diễn thuyết. Bà nhiều lần được mời diễn thuyết trong các hội nghị về Trung Quốc đương thời và giảng dạy tại nhiều đại học lớn như Stanford, Harvard (Mỹ) và ĐH Sydney (Úc).

Sau chuyến du lịch tới Việt Nam gần đây, Trương Lệ Giai viết trên blog của mình rằng Trung Quốc cần học lại bài học từ cuộc chiến tranh biên giới năm 1979 với Việt Nam. Dưới đây là một đoạn quan trọng trong bài viết của bà.

Trong chuyến đi của chúng tôi tới một hang động ở Vịnh Hạ Long, anh hướng dẫn viên trẻ và hiểu biết tên là Diep nói về cách người địa phương sử dụng hang động làm nơi trú ẩn để tránh bom Mỹ. Anh cũng kể những câu chuyện về nỗi khổ đau, mất mát mà người Việt trải qua trong thời chiến. Tôi hỏi anh ta rằng người Việt nhìn nhận thế nào về người Mỹ, Diep nói rằng người dân nơi đây không còn hận thù người Mỹ. Cuộc chiến đã qua và giờ đây hai nước là đối tác thương mại. Nhưng nhiều người dân vẫn ác cảm với Trung Quốc. Trung Quốc và Việt Nam có tranh chấp biên giới và nhiều người lo ngại một ngày nào đó Trung Quốc sẽ xâm lược một lần nữa, giống như năm 1979. Tôi đoán rằng thái độ hung hăng của Trung Quốc đối với quần đảo Điếu Ngư tranh chấp với Nhật Bản khiến người Việt Nam không yên tâm.

Tôi hy vọng những người đồng hương Trung Quốc mang quan điểm dân tộc diều hâu đối với quần đảo Điếu Ngư sẽ nhìn lại và học được chính xác những điều đã xảy ra năm 1979. Và nghĩ về những cuộc đời, những giấc mơ bị phá vỡ, những ông bố bà mẹ muộn phiền, và những mạng sống bị cướp đi. Không có hòn đảo, dù có hay không có người ở nào, xứng đáng với sự đổ máu và hệ quả tiêu cực kéo theo. Vươn lên một cách hòa bình nghĩa là xây dựng những mối quan hệ hài hòa với láng giềng và tôn trọng họ. Chỉ có cách này mới tạo nên sự ổn định lâu dài trong khu vực.

Theo Wikipedia, Trương Lệ Giai (Zhang Lijia) sinh ngày 1/5/1964 tại TP.Nam Kinh. Bà tự coi mình là người truyền đạt giữa Trung Quốc và thế giới. Zhang nhiều lần được mời diễn thuyết trong các hội nghị về Trung Quốc đương thời và giảng dạy tại nhiều đại học lớn như Stanford, Harvard và ĐH Sydney.

Zhang là khách mời thường xuyên của các báo đài lớn như ABC, BBC và CNN. Bà kết hôn với Calum Macleod, phóng viên của báo USA Today. Zhang đang sống tại Bắc Kinh với hai con gái.

Trúc Quỳnh

Tin đọc nhiều

Tuyên bố chắc nịch của Ngoại trưởng Mỹ về số phận thủ lĩnh IS Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson tuyên bố thủ lĩnh tổ chức Nhà...
Điều kỳ diệu xuất hiện trên bầu trời Hàn Quốc ngay trước thời điểm trục vớt phà Sewol Hiện tượng kỳ lạ này xảy ra trên bầu trời Hàn Quốc vào thời...
Bên trong hầm chống được hạt nhân chứa tàu ngầm Nga Hầm chứa đặt được 2 tàu ngầm cỡ lớn và có đường thông dưới...
Bắt quả tang ở với bồ, bị truy đuổi bằng trực thăng, quan tham Trung Quốc run sợ Truy đuổi bằng trực thăng, tủ lạnh chất đầy tiền mặt, quan...