Tháng 06, 2017
Thứ sáu
Thứ Năm, ngày 17/10/2013 10:29 AM (GMT+7)

Nhà ngoại giao Hà Lan bị đánh trả thù ở Nga

Một nhà ngoại giao Hà Lan đã bị đánh đập ở Nga sau khi xảy ra vụ quan chức ngoại giao Nga bị tấn công ở La Hay.

Ngày 15/10, một nhà ngoại giao Hà Lan đã bị những kẻ tấn công không rõ danh tính đánh đập ở thủ đô Moscow, một tuần sau sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin yêu cầu Hà Lan xin lỗi vì vụ một nhà ngoại giao nước này bị tấn công.

Trong vụ việc ở Hà Lan, một quan chức ngoại giao ở đại sứ quán Nga tại La Hay đã bị những kẻ có vũ trang đánh đập dã man ngay tại nhà trước mặt con cái. Đại sứ quán Nga cho biết quan chức này đã bị đánh bằng dùi cui của cảnh sát.

Nhà ngoại giao Hà Lan bị đánh trả thù ở Nga - 1

Cảnh sát Nga khống chế một đối tượng manh động ở Moscow

Hà Lan đã lên tiếng xin lỗi về việc giam giữ trái phép nhà ngoại giao người Nga này trái với quy định về quyền miễn trừ ngoại giao, tuy nhiên họ không đề cập đến cáo buộc nhà ngoại giao này bị tấn công bằng dùi cui cảnh sát.

Còn ở Nga, cảnh sát Moscow cho biết nhà ngoại giao người Hà Lan khai rằng những kẻ tấn công đã đột nhập vào căn hộ của ông, đánh đập ông và để lại hình vẽ một trái tim cùng dòng chữ LGBT (đồng tính, chuyển giới) trên tường.

Báo chí Hà Lan cho biết nhà ngoại giao này chỉ bị các vết thương nhẹ, các cảnh sát Moscow nói rằng ông không yêu cầu được điều trị y tế.

Chính phủ Hà Lan đã triệu tập đại sứ Nga tại Hà Lan để giải thích về vụ đánh đập mang động cơ trả thù này. Việc Ngoại trưởng Hà Lan Frans Timmermans triệu tập đại sứ Nga là diễn biến mới nhất trong những căng thẳng ngoại giao gần đây giữa Hà Lan và Nga.

Hồi đầu năm, Tổng thống Nga Putin đã gặp phải một đám biểu tình ở Amsterdam phản đối lệnh cấm hành vi tuyên truyền “đồng tính” nhắm vào người chưa thành niên, làm dấy lên dư luận phản đối ở nhiều nước.

Đầu tháng 10, Hà Lan đã khởi động quy trình pháp lý chống lại Nga với lý do Nga đã giam giữ trái pháp luật các nhà hoạt động trên chiếc tàu quốc tịch Hà Lan của tổ chức Hòa Bình Xanh phản đối hoạt động khoan thăm dò dầu ở Bắc cực.

Nga đã bắt giữ 30 nhà hoạt động trên chiếc tàu này, trong đó có 2 công dân Hà Lan và truy tố họ với tội cướp biển. Nếu bị phán quyết là có tội, họ sẽ phải đối mặt với mức án lên đến 15 năm tù.

Trí Dũng (Theo Reuters)

Tin đọc nhiều

‘IS đã chính thức thừa nhận thất bại’ Quân đội Iraq cho hay, tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự...
Đạo Do Thái và việc duy trì nòi giống (P7) Kinh thánh Do Thái thậm chí còn khuyên mọi người là nếu có...
Vụ Mỹ bắn rơi Su-22: Washington cảnh báo cả Thổ Nhĩ Kỳ Theo chuyên gia Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ bắn rơi máy bay Syria cũng là...
Sóng gió chính trường Pháp khi 4 Bộ trưởng từ chức trong 48 giờ Tổng thống Pháp Emmanuel Macron phải gấp rút bổ nhiệm những...