Tháng 10, 2017
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 17/10/2013 10:29 AM (GMT+7)

Nhà ngoại giao Hà Lan bị đánh trả thù ở Nga

Một nhà ngoại giao Hà Lan đã bị đánh đập ở Nga sau khi xảy ra vụ quan chức ngoại giao Nga bị tấn công ở La Hay.

Ngày 15/10, một nhà ngoại giao Hà Lan đã bị những kẻ tấn công không rõ danh tính đánh đập ở thủ đô Moscow, một tuần sau sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin yêu cầu Hà Lan xin lỗi vì vụ một nhà ngoại giao nước này bị tấn công.

Trong vụ việc ở Hà Lan, một quan chức ngoại giao ở đại sứ quán Nga tại La Hay đã bị những kẻ có vũ trang đánh đập dã man ngay tại nhà trước mặt con cái. Đại sứ quán Nga cho biết quan chức này đã bị đánh bằng dùi cui của cảnh sát.

Nhà ngoại giao Hà Lan bị đánh trả thù ở Nga - 1

Cảnh sát Nga khống chế một đối tượng manh động ở Moscow

Hà Lan đã lên tiếng xin lỗi về việc giam giữ trái phép nhà ngoại giao người Nga này trái với quy định về quyền miễn trừ ngoại giao, tuy nhiên họ không đề cập đến cáo buộc nhà ngoại giao này bị tấn công bằng dùi cui cảnh sát.

Còn ở Nga, cảnh sát Moscow cho biết nhà ngoại giao người Hà Lan khai rằng những kẻ tấn công đã đột nhập vào căn hộ của ông, đánh đập ông và để lại hình vẽ một trái tim cùng dòng chữ LGBT (đồng tính, chuyển giới) trên tường.

Báo chí Hà Lan cho biết nhà ngoại giao này chỉ bị các vết thương nhẹ, các cảnh sát Moscow nói rằng ông không yêu cầu được điều trị y tế.

Chính phủ Hà Lan đã triệu tập đại sứ Nga tại Hà Lan để giải thích về vụ đánh đập mang động cơ trả thù này. Việc Ngoại trưởng Hà Lan Frans Timmermans triệu tập đại sứ Nga là diễn biến mới nhất trong những căng thẳng ngoại giao gần đây giữa Hà Lan và Nga.

Hồi đầu năm, Tổng thống Nga Putin đã gặp phải một đám biểu tình ở Amsterdam phản đối lệnh cấm hành vi tuyên truyền “đồng tính” nhắm vào người chưa thành niên, làm dấy lên dư luận phản đối ở nhiều nước.

Đầu tháng 10, Hà Lan đã khởi động quy trình pháp lý chống lại Nga với lý do Nga đã giam giữ trái pháp luật các nhà hoạt động trên chiếc tàu quốc tịch Hà Lan của tổ chức Hòa Bình Xanh phản đối hoạt động khoan thăm dò dầu ở Bắc cực.

Nga đã bắt giữ 30 nhà hoạt động trên chiếc tàu này, trong đó có 2 công dân Hà Lan và truy tố họ với tội cướp biển. Nếu bị phán quyết là có tội, họ sẽ phải đối mặt với mức án lên đến 15 năm tù.

Trí Dũng (Theo Reuters)

Tin đọc nhiều

Bí mật về chiếc "nút đỏ" trên bàn làm việc của Tổng thống Mỹ Trên bàn làm việc của Tổng thống Mỹ tại Nhà Trắng có một...
Động thái lạ của Mỹ: Gọi 1.000 phi công nghỉ hưu đi làm Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký một sắc lệnh cho phép không...
Alaska: 'Kho báu xa xôi' của Mỹ và hoài niệm buồn của người Nga 150 năm sau phi vụ buôn bán đầy tranh cãi giữa Mỹ và Nga,...
150 binh sĩ Nga tham gia chiến dịch giải cứu phụ nữ, trẻ em khỏi Trung Đông 150 binh sĩ cùng 10 tướng Nga đã được điều động tham gia...