Tháng 01, 2019
Thứ ba
Thứ Hai, ngày 12/01/2015 14:56 PM (GMT+7)

Nhà ông trùm truyền thông Hồng Kông bị phóng hỏa

Nhà riêng và trụ sở Công ty truyền thông Next Media – Hồng Kông từng do ông trùm Jimmy Lai quản lý đã bị những kẻ lạ mặt phóng hỏa sáng sớm 12-1.

Ông Lai được biết đến như một nhà phê bình tích cực phản đối Bắc Kinh và đóng vai trò nổi bật trong cuộc biểu tình đòi bầu cử dân chủ vừa diễn ra tại Hồng Kông.

Nhà ông trùm truyền thông Hồng Kông bị phóng hỏa - 1

Tỉ phú Jimmy Lai tham gia biểu tình đòi dân chủ. Ảnh: Reuters

Theo cảnh sát đặc khu, vào lúc 1 giờ 30 phút sáng (giờ địa phương), một chiếc xe chưa rõ lai lịch dừng trước cửa nhà riêng của ông Lai, thuộc đại lộ Kadoorie khu Cửu Long và ném “một chai đựng chất dễ cháy” vào trước cửa, làm bùng lên một ngọn lửa nhưng bị bảo vệ dập tắt.

20 phút sau, “một hoặc hai thiết bị dễ cháy khác” được ném vào trụ sở Công ty Next Media nằm trên đường Chung Ying, khu công nghiệp Tseung Kwan O. Cảnh sát tìm thấy 2 chiếc xe liên quan đến vụ việc ở quận Cheung Sha Wan. Cả hai chiếc đều bị đốt để phi tang và không gắn biển số.

Nhà ông trùm truyền thông Hồng Kông bị phóng hỏa - 2

Kẻ phá hoại ném chai vào trước cửa nhà ông Lai. Hình ảnh lấy từ camera giám sát. Ảnh: SCMP

Nhà ông trùm truyền thông Hồng Kông bị phóng hỏa - 3

Một mảnh chai còn sót lại. Ảnh: SCMP

Người phát ngôn của công ty, Mark Simon, tuyên bố vụ tấn công là “một sự đe dọa” nhằm vào tập đoàn truyền thông này, trong khi cảnh sát Hồng Kông khẩn trương điều tra hai vụ phá hoại và truy tìm danh tính nghi phạm.

Ông Lai từ chức tổng biên tập báo Apple Daily (do Công ty truyền thông Next Media phát hành) sau thời điểm ông bị bắt do từ chối rời khỏi địa điểm biểu tình đang được cảnh sát dọn dẹp hồi tháng 12-2014.

Rất nhiều cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ tại Hồng Kông đều có sự giúp đỡ đắc lực của tỉ phú Lai. Đây cũng không phải vụ tấn công đầu tiên nhằm vào ông trùm nổi tiếng này.

Trong năm 2013, một nhóm người đeo mặt nạ đã đốt hàng chục ngàn tờ báo của 2 phiên bản Apple Daily tại các điểm phân phối. Nhà riêng của ông trùm cũng từng bị một chiếc xe hơi cố ý tông vào cùng những thông điệp đe dọa rải khắp lối đi.

Hiện tỉ phú Hồng Kông vẫn là cổ đông chính của Next Media, phụ trách xuất bản cả báo Apple Daily và tạp chí Next.

Theo P.Nghĩa (Người lao động/Reuters, SCMP)

Tin đọc nhiều

Vẻ đẹp bất tận của Trái Đất trong bộ ảnh được chụp từ vũ trụ Công việc của các phi hành gia không chỉ là nghiên cứu các...
Nữ sinh 16 tuổi lọt top 100 người ảnh hưởng nhất năm 2019 Cô gái trẻ tiên phong trong các cuộc tuần hành chống ảnh...
Tìm thấy hóa thạch khủng long 220 triệu năm tuổi ở Argentina Các nhà khoa học đã phát hiện hàng loạt bộ xương hóa thạch...
Máy tính lượng tử tối tân có thể nhìn thấy được tương lai Với hệ thống máy tính lượng tử mới gồm 16 phiên bản khác...