Tháng 07, 2018
Thứ bảy
Thứ Sáu, ngày 14/10/2016 09:05 AM (GMT+7)

Nhà Vua Thái Lan băng hà, đã chọn người kế vị

Nhà Vua Thái Lan Bhumibol Abdulyadej đã băng hà vào hồi 15h52 ngày 13.10, hưởng thọ 88 tuổi.

Nhà Vua Thái Lan băng hà, đã chọn người kế vị - 1

Dự kiến, Nội các Thái Lan sẽ họp khẩn cấp để bàn về các vấn đề liên quan đến kế vị và tình hình đất nước. Nhà Vua Bhumibol Abdulyadej sinh năm 1927. Theo Hiến pháp Thái Lan, ông được chỉ định làm Vua vào năm 1946 sau khi anh trai là Nhà Vua Ananda Mahidol băng hà.

Sau khi lên ngôi, ông sang Thụy Sĩ để hoàn tất chương trình chuyên về luật và khoa học chính trị. Nhà Vua Bhumibol Abdulyadej chính thức đăng quang vào năm 1950, là vị quân chủ trị vì lâu nhất thế giới hiện nay. Hầu hết người dân Thái Lan chưa biết đến vị vua nào khác trong cuộc đời mình. Nhà Vua Bhumibol Abdulyadej được xem là biểu tượng của sự đoàn kết đất nước.

Ông là một trong những vị vua được yêu mến nhất lịch sử Thái Lan nhờ hơn 2.000 dự án về phát triển làm thay đổi cuộc sống hàng triệu nông dân nghèo. Ngày sinh nhật Nhà Vua là quốc lễ, được xem như “Ngày của cha” và Quốc khánh của Thái Lan.

Với những đóng góp to lớn trên, Nhà Vua Bhumibol Abdulyadej đã được Tổng thư ký Liên hợp quốc Kofi Annan trao tặng "Huy chương Thành quả trọn đời vì Phát triển nhân loại" vào tháng 6.2006. Theo Luật kế vị Hoàng gia, Hoàng Thái tử Maha Vajralongkorn sẽ là người kế vị Nhà Vua Bhumibol Abdulyadej. 

Thái Lan để tang Nhà vua Bhumibol 1 năm và người dân nước này không được tổ chức "các lễ hội" trong vòng 30 ngày tới.

Quốc hội Thái Lan (NLA) ngày 13.10 cũng đã thông báo hủy lịch làm việc bình thường và sẽ triệu tập một cuộc họp đặc biệt tại nghị viện vào lúc 21h tối nay. Lý do được đưa ra là “tình huống đặc biệt”.

Nhà Vua Thái Lan băng hà, đã chọn người kế vị - 2

Người dân Thái Lan oà khóc khi nhận tin Nhà vua băng hà.

Trong khi đó, quân đội Thái đã chuẩn bị cho tình huống hỗn loạn chính trị sau khi Nhà vua qua đời. Chính quyền quân sự Thái Lan đã cho tăng cường tuần tra trên khắp nước ngay từ lúc tin tức xấu về sức khỏe của Nhà vua Bhumibol Adulyadej.

Sau khi thông tin Nhà vua Bhumibol Adulyadej băng hà, người dân Thái Lan đã oà khóc. Một phụ nữ Thái nói với hãng tin CNN bên ngoài bệnh viện Siriraj rằng: "Chúng tôi đã mất đi người cha của mình. Ngài là cha của chúng tôi, người luôn muốn những điều tốt đẹp nhất cho con dân của mình".

Nhà Vua Thái Lan Bhumibol Adulyadej (1946-2016) là vị quân vương có thời gian trị vì lâu nhất thế giới. Quốc vương Bhumibol chính thức lên ngôi vào ngày 5.5.1950 với vương hiệu Rama IX.

Trong 7 thập kỷ ngồi trên ngai vàng, Nhà vua Bhumibol được nhiều người dân Thái Lan xem là trụ cột của sự ổn định trong suốt nhiều thập niên bất ổn chính trị tại đất nước này.

Theo Bảo Ngọc (Dân Việt)

Tin đọc nhiều

Bãi cát trắng tuyệt đẹp ở Hawaii thực chất chỉ là... phân cá? Mùa hè nóng bức, ai lại không muốn đến những thiên đường...
Điều bất ngờ về cây dâm bụt Y học hiện đại đã chứng minh đây là một loại thảo dược quý,...
Google bị phạt 5 tỷ USD, Android có thể thành mớ hỗn độn Các thiết bị chạy Android sau này có thể sẽ không được cài...
Phát hiện thêm 10 vệ tinh của Sao Mộc, trong đó có 1 vệ tinh 'đi sai làn đường' Việc phát hiện thêm 10 vệ tinh bay quanh sao Mộc cùng hai vệ...