Tháng 03, 2018
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 03/09/2013 09:20 AM (GMT+7)

Nhầm Mandela qua đời, Bush cha chia buồn

Sự bất cẩn của trợ lý đã khiến cựu Tổng thống Bush "cha" mắc phải sai lầm ngớ ngẩn khi vội vàng chia buồn về "cái chết" của ông Nelson Mandela.

Ngày 1/9, người phát ngôn của cựu Tổng thống Mỹ George H.W. Bush (Bush cha) đã phải xin lỗi sau khi phạm phải một “sai lầm ngớ ngẩn” khiến ông này ra tuyên bố chia buồn về cái chết của cựu Tổng thống Nam Phi Nelson Mandela.

Người phát ngôn Jim McGrath viết trên Twitter rằng ông đã hiểu nhầm tiêu đề của email do tờ Washington Post gửi đến sáng hôm Chủ nhật thông báo rằng nhà cựu lãnh đạo 95 tuổi và là biểu tượng cho phong trào chống phân biệt chủng tộc ở Nam Phi này đã được ra viện.

Nhầm Mandela qua đời, Bush cha chia buồn - 1

Bush cha (trái) và người phát ngôn Jim McGrath

Nghĩ rằng mình biết tin này quá muộn, ông McGrath vội vàng ra một tuyên bố chia buồn mà văn phòng của ông Bush cha đã chuẩn bị vài tuần trước đó.

Bản tuyên bố này viết: “Barbara (vợ ông Bush) và tôi xin chia buồn trước sự qua đời của một trong những tín đồ vĩ đại nhất của nền tự do… Chúng tôi luôn có lòng kính trọng vô cùng với Tổng thống Mandela, và xin gửi lời chia buồn tói gia đình và nhân dân nước ông.”

Sửng sốt trước tuyên bố này của ông Bush, văn phòng Tổng thống Nam Phi đã phải đứng ra cải chính thông tin và thông báo rằng ông Mandela vẫn còn sống.Ông McGrath nói: “Tôi xin lỗi vì đã đẩy rất nhiều người vào tình thế khá căng thẳng. Tôi xin lỗi về điều đó. Tôi thật xấu hổ vì sai lầm này.”

Nhầm Mandela qua đời, Bush cha chia buồn - 2

Cựu Tổng thống Nam Phi Nelson Mandela đã được xuất viện

Cựu Tổng thống Nam Phi Mandela đã được ra viện ở thủ đô Pretoria, nơi ông đã nằm điều trị từ ngày 8/6 vì căn bệnh viêm phổi và sẽ được tiếp tục điều trị tích cực ở quê nhà Johannesburg. Trong tuyên bố của mình hôm Chủ nhật, Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma cho biết tình trạng sức khỏe của ông Mandela vẫn còn nghiêm trọng và “có khi mất ổn định”.

Trí Dũng (Theo NBC)

Tin đọc nhiều

Những lời tiên đoán của bà lão mù Vanga về nước Nga và Tổng thống Putin từ 40 năm trước Nhà tiên tri nổi tiếng Vanga đã dự đoán về tương lai của ông...
18 năm lãnh đạo nước Nga và làm thay đổi thế giới của ông Putin Trên bình diện quốc tế, Nga âm thầm trỗi dậy nhằm khôi phục...
Điều khủng khiếp sẽ xảy ra nếu Nga giáng đòn hạt nhân Anh Quan hệ Anh-Nga đang rơi xuống mức thấp nhất kể từ sau Chiến...
Ông Lý Khắc Cường tái đắc cử Thủ tướng Trung Quốc Sáng 18/3, các đại biểu dự kỳ họp thứ nhất Đại hội Đại biểu...