Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 01/10/2019 07:28 AM (GMT+7)

Nhận diện tài xế sử dụng điện thoại di động khi lái xe bằng camera AI

Bất kể điều kiện thời tiết, camera thế hệ mới sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) có thể phát hiện hành vi vi phạm của lái xe, nhận diện điện thoại di động.

New South Wales của Australia sẽ là tiểu bang đầu tiên trên thế giới lắp đặt camera phát hiện người lái xe sử dụng điện thoại di động, khi đang điều khiển phương tiện giao thông trên đường, với mục đích đảm bảo an toàn và thay đổi văn hóa của người tham gia giao thông.

Theo đó, các camera được lắp đặt thuộc dòng camera thế hệ mới, có độ phân giải cao, sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để phát hiện các hành vi vi phạm của người lái xe, nhận diện điện thoại di động, bất kể điều kiện thời tiết hay thời gian trong ngày. Dự kiến, việc áp dụng bắt đầu vào cuối năm nay, với khoản 45 điểm lắp đặt trên phạm vi toàn tiểu bang.

Nhận diện tài xế sử dụng điện thoại di động khi lái xe bằng camera AI - 1

New South Wales sẽ là tiểu bang đầu tiên trên thế giới lắp đặt camera phát hiện người lái xe sử dụng điện thoại di động khi đang điều khiển phương tiện giao thông trên đường.

Tổng kinh phí cho dự án lên tới 88 triệu AUD (gần 60 triệu USD) và được thực hiện trong 4 năm, trong đó mục tiêu mở rộng là đến năm 2023, sẽ có 135 triệu xe sẽ được kiểm tra mỗi năm.

Bộ trưởng phụ trách Đường quốc lộ của bang New South Wales, Andrew Constance, cho biết, không giống như camera bắn tốc độ, luôn đi kèm các biển cảnh báo từ xa để người lái xe nhận biết trước khi bị bắn tốc độ, các camera phát hiên điện thoại di động được lắp đặt kín, với yếu tố ngẫu nhiên, để đảm bảo người lái xe tuân thủ quy định ở bất kỳ đoạn đường nào khi tham gia giao thông.

Các chuyên gia về an toàn khuyến cao rằng số vụ tai nạn liên quan tới việc tài xế sử dụng smartphone ở New South Wales đang tăng cao. Theo các chuyên gia, các tài xế sử dụng điện thoại trái phép có nguy cơ gặp tai nạn cao gấp 4 lần.

"Mức độ nguy hiểm của việc sử dụng điện thoại di động khi đang lái xe cũng ngang với việc say xỉn lái xe, và đó là lý do chúng tôi muốn nhắc nhở mọi người rằng các bạn sẽ bị phát hiện vào bất cứ lúc nào, ở bất cứ đâu," ông Constance nói với tờ Nine news. 

Nhận diện tài xế sử dụng điện thoại di động khi lái xe bằng camera AI - 2

Các camera được lắp đặt thuộc dòng camera thế hệ mới, có độ phân giải cao, sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để phát hiện các hành vi vi phạm của người lái xe.

Ngoài các vị trí lắp đặt cố định trên toàn tiểu bang, camera còn gắn trên các xe cảnh sát để bắt các tài xế mất tập trung trong khi lái. 

Trước đó, hai camera phát hiện điện thoại di động đã được lắp đặt thử nghiệm tại hai điểm cố định của bang New South Wales trong 6 tháng qua. Theo thống kê của chính quyền bang, đã có 85 triệu xe được kiểm tra trong thời gian thử nghiệm và hơn 100.000 tài xế bị phát hiện sử dụng điện thoại di động khi đang điều khiển phương tiện giao thông. 

Nhận diện tài xế sử dụng điện thoại di động khi lái xe bằng camera AI - 3

Luật pháp của Australia quy định rất nghiêm ngặt về việc sử dụng điện thoại di động khi đang điều khiển phương tiện giao thông.

Người phát ngôn của Hiệp hội người lái xe và giao thông quốc gia - ông Peter Khoury cho rằng, chính quyền bang sử dụng công nghệ camera “quay lén” để phát hiện việc tài xế sử dụng điện thoại. Dù ủng hộ việc mạnh tay xử lý các tài xế sử dụng điện thoại, nhưng muốn phải có biển báo nhắc các tài xế về việc có camera hoạt động, giống như camera tốc độ.

Thử nghiệm cho thấy việc sử dụng camera phát hiện tài xế sử dụng điện thoại di động trong 5 năm, có thể giúp ngăn 100 vụ tai nạn chết người hoặc chấn thương. 

Nhận diện tài xế sử dụng điện thoại di động khi lái xe bằng camera AI - 4

Dự kiến, việc áp dụng camera thông minh bắt đầu vào cuối năm nay, với khoản 45 điểm lắp đặt trên phạm vi toàn tiểu bang.

Luật pháp của Australia quy định rất nghiêm ngặt về việc sử dụng điện thoại di động khi đang điều khiển phương tiện giao thông. Các tài xế, nếu bị phát hiện đang sử dụng điện thoại di động trong lúc lái xe, có thể sẽ phải đối mặt với mức phạt trong khoản từ 300 - 400 AUD và trừ 3 đến 5 điểm trên bằng lái (tùy theo quy định của mỗi tiểu bang).

Riêng tại tiểu bang New South Wales, cho tới nay có hơn 16.500 người đã bị cảnh sát lập biên bản vi phạm, do sử dụng điện thoại di động khi lái xe và gần 100 vụ tai nạn nghiêm trọng được ghi nhận nguyên nhân xuất phát từ lỗi này.

Thương Huyền (Theo Nine News)

Tin đọc nhiều

Vũ trụ khởi đầu như thế nào Từng được cho là không thể giải thích, song những gì xảy ra...
Những nhà khoa học hi sinh để tạo ra những phát minh vĩ đại Tất cả họ đều là những người đã cống hiến cả cuộc đời cho...
Con người đã đạt đến giới hạn trí tuệ, không bao giờ hiểu hết vũ trụ? Nhiều người cho rằng bộ não con người được cấu trúc để giải...
Bí ẩn bên dưới rãnh Mariana - nơi sâu nhất Trái Đất Rãnh Mariana là rãnh đại dương nằm ở phía tây Thái Bình...