Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 11/09/2015 16:31 PM (GMT+7)

Nhật Bản: 3 người chết, 22 người mất tích do lũ lụt

Lực lượng cứu hộ Nhật Bản tìm kiếm suốt đêm 10-9 ở các tỉnh Ibaraki và Tochigi, nơi hàng trăm người đang bị mắc kẹt do lũ lụt. Ít nhất 3 người thiệt mạng và 22 người mất tích cho đến thời điểm hiện tại.

Tại TP Kanuma, tỉnh Tochigi, nhiều ngôi nhà bị lở đất nuốt trọn khiến ít nhất 1 người phụ nữ 63 tuổi tử vong và 1 người khác chết đuối. Nạn nhân thứ 3 được tìm thấy chết trong chiếc xe hơi bị lũ cuốn trôi ở tỉnh Miyagi. 22 người khác mất tích ở TP Joso, tỉnh Ibaraki sau khi con sông Kinugawa trong khu vực phá bờ, cuốn trôi nhiều xe hơi và phá hủy nhà cửa.

410.000 người dân ở TP Sendai, thủ phủ tỉnh Miyagi nhận được cảnh báo sơ tán sáng 11-9 sau khi con sông Nanakitagawa nhấn chìm quận Izumi.

Nhật Bản: 3 người chết, 22 người mất tích do lũ lụt - 1

Nước ngập ở các tỉnh Ibaraki và Tochigi của Nhật Bản. Ảnh: AP

Nhật Bản: 3 người chết, 22 người mất tích do lũ lụt - 2

Người dân sơ tán khỏi vùng lũ. Ảnh: AP

Bão Etau quét qua Nhật Bản hồi đầu tuần khiến lượng mưa tăng vọt, gây ra lũ lụt và sạt lở đất. Hàng chục người dân các vùng bị ảnh hưởng phải trèo lên mái nhà chờ lực lượng cứu hộ dùng thuyền và trực thăng tới đón. Hàng ngàn người đã được đưa đến nơi trú ẩn tạm thời.

Kênh quyền hình NHK (Nhật Bản) cho biết gần 700 người vẫn đang mắc kẹt tại TP Joso. Khoảng 2.000 binh lính, cảnh sát và lính cứu hỏa đang lên đường tới các khu vực ảnh hưởng để trợ giúp.

Theo chuyên gia Cơ quan Khí tượng Nhật Bản (JMA) Takuya Deshimaru, lượng mưa đo được tại Joso trong vài ngày qua “chưa từng xảy ra trước đây”. Ở tỉnh Tochigi, trong 24 giờ qua, lượng mưa đo được là 500 mm (lúc cao điểm lên tới 600 mm), gấp đôi lượng mưa cả tháng cũng tại khu vực này.

Nhật Bản: 3 người chết, 22 người mất tích do lũ lụt - 3

Nhật Bản: 3 người chết, 22 người mất tích do lũ lụt - 4

Nhật Bản: 3 người chết, 22 người mất tích do lũ lụt - 5

Ảnh: AP

Một số khu vực khác ở Đông và Đông Bắc Nhật Bản cũng được cảnh báo về tình trạng thời tiết khắc nghiệt, trong đó có tỉnh Fukushima - nơi có nhà máy hạt nhân bị hư hại trong trận động đất và sóng thần năm 2011.

Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản (SDF) sáng 11-9 điều trực thăng cứu người ở TP Joso, trong khi tại tỉnh Miyagi có khoảng 181 người vẫn bị mắc kẹt.

Thủ tướng Shinzo Abe tuyên bố chính phủ sẽ làm hết sức để ứng phó thảm họa và ưu tiên hàng đầu trong việc đảm bảo an toàn cho tính mạng của người dân. Hơn 100.000 dân đã được sơ tán hôm 10-9.

Theo P.Nghĩa (Người lao động)

Tin đọc nhiều

Vũ trụ khởi đầu như thế nào Từng được cho là không thể giải thích, song những gì xảy ra...
Du hành xuyên thời gian là có thật và đã có người trải nghiệm điều đó? Không phải chỉ mới đây mà ngay từ rất nhiều thập niên xa...
Loại enzyme đột biến 'ăn' nhựa hoạt động như thế nào? Loại enzyme này rất 'phàm ăn', chúng gần như đã phân hủy hoàn...
Công nghệ mới giúp tàu vũ trụ di chuyển với tốc độ ánh sáng Nếu tàu vũ trụ có thể di chuyển với tốc độ ánh sáng, con...