Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 18/02/2015 07:04 AM (GMT+7)

Nhật Bản hỗ trợ hơn 15 triệu USD chống khủng bố

Nhật Bản ngày 17/2 thông báo, nước này hỗ trợ 15,5 triệu USD trong chiến dịch cùng các nước chống chủ nghĩa khủng bố tại Trung Đông và châu Phi. Số tiền này tăng gấp đôi khoản cam kết Nhật đưa ra hồi tháng trước.

Theo Channel News Asia, Tokyo đang chứng minh quyết tâm chống chủ nghĩa khủng bố, bất chấp hai con tin nước này bị Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) hành quyết. Số tiền này gấp đôi so với số tiền Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida cam kết hỗ trợ (7,5 triệu USD)  trong chuyến thăm tới Brussels (Bỉ) hồi tháng 1.

Nhật Bản hỗ trợ hơn 15 triệu USD chống khủng bố - 1

Hai con tin Nhật bị IS hành quyết. Ảnh: Japan Times

Ngoại trưởng Fumio cho biết trong một tuyên bố, số tiền này là một phần trong nỗ lực của Nhật để hỗ trợ “chống chủ nghĩa khủng bố ở Trung Đông và châu Phi”, bao gồm cả việc kiểm soát biên giới, điều tra và phát triển hệ thống pháp luật.

Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Yasuhide Nakayama  sẽ cung cấp chi tiết về khoản trợ giúp khi ông tham dự một hội nghị chống khủng bố toàn cầu vào cuối tuần này tại Washington (Mỹ).

Hai công dân Nhật là Kenji Goto và Haruna Yukawa bị nhóm phiến quân IS hành quyết dã man sau khi Thủ tướng Nhật Shinzo Abe thông báo cung cấp 200 triệu USD hỗ trợ các nước chống IS. Ngay sau tuyên bố, IS đã công bố các đoạn video khống chế hai con tin và đòi tiền chuộc.

Trong thời gian chạy đua với thời gian để giải cứu con tin, ông Abe nhiều lần lên án hành động của IS và tuyên bố sẽ không “nhượng bộ với chủ nghĩa khủng bố”.

Theo Phạm Linh (Tiền Phong/Channel News Asia)

Tin đọc nhiều

Những ứng dụng thiết thực của AI trong cuộc sống Không chỉ tạo ra cơn sốt về công nghệ, AI còn đặt viên gạch...
Người phụ nữ bán sáng chế bỉm với giá 1 triệu USD Marion Donovan người Mỹ là người đã chế ra chiếc bỉm từ một...
Con người đã đạt đến giới hạn trí tuệ, không bao giờ hiểu hết vũ trụ? Nhiều người cho rằng bộ não con người được cấu trúc để giải...
Sự tàn bạo của chế độ Apartheid ở Nam Phi Sự tàn bạo của chế độ phân biệt chủng tộc apartheid được...